Nghệ nhân 78 tuổi và cặp tranh cát Kỷ lục tại Làng nghề Trường Sơn - tỉnh Khánh Hòa

25-01-2021

(Kỷ lục - VietKings) Cặp tranh cát tròn - vuông mang đến thông điệp về một triết lý trong văn hóa Việt biểu thị cho một sự kết hợp thuận lẽ trời, âm dương hòa hợp và tạo lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Nghệ nhân Trần Thị Thu (sinh năm 1942) lần đầu tiên thử nghiệm tranh cát với kích thước lớn và đã thành công với 2 bức tranh cát vuông – tròn tạo hình bằng chữ thư pháp vè chủ đề Làng nghề Trường Sơn - tỉnh Khánh Hòa đạt Kỷ lục Việt Nam.

 

Được mệnh danh là “Phù thủy tranh cát” - nghệ nhân Trần Thị Thu cùng với thương hiệu tranh cát Hồng Châu Sa đã được biết đến rộng rãi và tranh cát của bà đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng của Nha Trang – Khánh Hòa.

 

Với niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn nghệ thuật này, từ những hạt cát tưởng chừng như vô tri, bà đã sáng tạo miệt mài và tạo ra vô số những tác phẩm tranh cát kích cỡ thông thường theo nhiều chủ đề khác nhau. Điều đặc biệt hơn thảy là quá trình đi tìm và sưu tầm được hơn 30 màu cát tự nhiên của bà với những lần trèo đèo lội suối để tìm ra được màu đen (titan) từ Đầm Môn –Vạn Giã, Bình Định, Quy Nhơn; màu đỏ, cam, vàng từ Mũi Né, Phan Thiết; màu trắng từ Cam Ranh. Từ thành công của những bức tranh cỡ nhỏ, bà ấp ủ ý tưởng thực hiện bức tranh cát cỡ lớn thực hiện ngay trong khuôn viên làng nghề trong thời gian 3 tháng

 

Bức tranh thứ nhất có 2 mặt giống nhau tạo hình logo của Làng nghề và tên Làng nghề Trường Sơn trên nét chữ thư pháp có kích thước mặt kính là 1,2mx 1,8m, được hoàn thành trong khoảng 1 tháng.

 

Bức tranh thứ hai hình tròn, có đường kính là 1,2m có bố cục 2 mặt khác nhau được thực hiện trong gần 2 tháng.

 

Một mặt là hình ảnh khung nhà tròn đặc trưng của Làng nghề. Đây là hình ảnh nhà tròn vào dịp xuân về, hoa mai đua nở, én bay đầy trời bao gồm rất nhiều màu sắc bắt mắt.

 

Một mặt là hai câu thơ bằng nét chữ thư pháp của nhà thơ Trần Thu Hà – Hội viên hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

 

Hai câu thơ này được sáng tác dành tặng riêng cho Làng nghề trong một dịp ghé thăm với nội dung mang đầy ý nghĩa sau: “Trường Sơn mai tỏa hương trời/ Tình người nhân nghĩa tình đời bao dung”.

 

Nghệ nhân Trần Thị Thu bên tác phẩm của mình

 

Ngày 26/12/2020, tại Làng nghề Trường Sơn (đường số 8 Trường Sơn, phường Vĩnh Hoà, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) trong sự kiện công bố sản phẩm du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, nghệ nhân Trần Thị Thu chính thức được vinh danh Kỷ lục Việt Nam: Cặp tranh cát (hình vuông và hình tròn) tạo hình ảnh và chữ thư pháp chủ đề về Làng nghề Trường Sơn - tỉnh Khánh Hòa có kích thước lớn nhất do một nghệ nhân cao tuổi thực hiện.

 

Ông Nguyễn Mạnh Quý - Thường trực Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam (bên trái) và Bác sĩ, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Xáng - Thành viên HĐXL, Trưởng Đại diện VietKings tại Khánh Hòa trao bằng xác lập Kỷ lục đến Nghệ nhân Trần Thị Thu

 

Hai bức tranh cát cỡ lớn với khung hình chữ nhật - vuông và hình tròn đặt cạnh nhau dễ làm chúng ta liên tưởng đến những hình ảnh, khái niệm quen thuộc trong cuộc sống như là trời tròn đất vuông, bánh chưng bánh dày, mẹ tròn con vuông, hay như câu nói dân gian “mọi sự miễn sao vuông tròn là được”. Đây có lẽ là điều mà nghệ nhân Trần Thị Thu cùng đội ngũ thực hiện muốn gửi gắm một thông điệp đến chúng ta về một triết lý trong văn hóa Việt biểu thị cho một sự kết hợp thuận lẽ trời, âm dương hòa hợp và tạo lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ