Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Quý Sơn thiết lập Kỷ lục với Nhà gốm Quang Minh - Công trình nhà ghép gốm Mosaic độc đáo

14-10-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Chiều ngày 11/10/2019, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VIETKINGS chính thức trao bằng xác lập Kỷ lục cho công trình "Nhà gốm Quang Minh - Công trình nhà ghép gốm Mosaic lớn nhất Việt Nam" của doanh nhân - Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Quý Sơn tại Nhà gốm Quang Minh (Cụm làng nghề tập trung xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội).


 


Nhà Gốm Quang Minh có diện tích thiết kế lên đến 900m2, được sử dụng toàn bộ gạch trang trí bằng gốm Mosaic và đá. Là một công trình chứa đựng tâm huyết, là nơi truyền lửa cho nguồn cảm hứng gốm Mosaic độc đáo.
 Mosaic (còn được gọi là “ghép mảnh” hoặc “khảm”) là một hình thức nghệ thuật trang trí - tạo ra hình ảnh từ tập hợp gồm những mảnh nhỏ. Nói cách khác, Mosaic sử dụng những mảnh nhỏ của vật liệu đặt lại với nhau để tạo ra một tổng thể thống nhất. Các mảnh nhỏ này gọi là “vật để khảm” thường là các vật chất rắn, phẳng, phần lớn ở hình dạng vuông vức như: thủy tinh màu, đá, gạch, gương, kính...

 


Chất lượng vật lý của nguyên liệu cùng kỹ thuật lắp ghép chính là điểm tạo nên giá trị đặc biệt, cũng là tính chất nghệ thuật của Mosaic.
 


 
Việc xây dựng ngôi nhà luôn là công việc quan trọng đòi hỏi sự đầu tư công sức, tiền bạc và cũng như chú trọng về tâm linh, phong thủy. Bằng tất cả sự quyết tâm và tấm lòng của mình, từ lâu, Nghệ nhân Nguyễn Quý Sơn đã nung nấu ý tưởng xây dựng một ngôi nhà mà ở đó, nghệ thuật mosaic là chủ đạo. Đến đầu năm 2014, ông gặp KTS Nguyễn Đức và kể về ý tưởng của mình. Như nắng hạn gặp mưa rào, hai con người với chung niềm đam mê gốm đã bắt đầu tiến hành ngôi nhà trong mơ, ngôi nhà là tập hợp của những mảnh gốm nhỏ.

 


Sau một năm thiết kế bộ khung cho khu nhà mẫu và hai năm thi công, cuối cùng ngôi nhà đã được hoàn thành. Đây là nơi tổng hợp các ứng dụng chi tiết nhất của gốm Mosaic trong kiến trúc, từ không gian nội thất, ngoại thất tới cảnh quan.
 

 


Có thể nói, công trình nhà gốm Quang Minh Mosaic là một công trình kiến trúc được thiết kế và xây dựng hết sức công phu, tỉ mỉ.
 Mỗi chi tiết ngôi nhà đều được tính toán rất kỹ lưỡng từ chất liệu, kiểu dáng, kích thước sao cho phù hợp, hài hòa nhất với sự tinh tế của gốm Mosaic. Tại đây, từng miếng ghép đều được Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Quý Sơn nghiên cứu, mỗi miếng gốm đều có một bài men riêng, và vì vậy, nó góp phần tạo nên một công trình nghệ thuật hoàn hảo.

 

Các chi tiết này không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn chứa đựng những ý nghĩa tốt lành, mang lại sự thành công thịnh vượng, bình an viên mãn cho gia chủ.

Các chi tiết này không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao mà còn chứa đựng những ý nghĩa tốt lành, mang lại sự thành công thịnh vượng, bình an viên mãn.
 

 


Mỗi chi tiết ngôi nhà đều được gia chủ tính toán rất kỹ lưỡng từ chất liệu, kiểu dáng, kích thước sao cho phù hợp, hài hòa nhất với sự tinh tế của gốm Mosaic
 Công trình nhà gốm Quang Minh mosaic từ ý tưởng cho đến khi hoàn thành đã kéo dài hơn ba năm với rất nhiều khó khăn, nhưng với tấm lòng và tâm huyết của ông Nguyễn Quý Sơn cùng sự tận tâm và bàn tay khéo léo tài hoa của các nghệ nhân thực hiện đã góp phần tạo nên một ngôi nhà gốm mosaic độc đáo.

Vào lúc 17h chiều ngày 11/10/2019, đã diễn ra buổi lễ công bố và trao tặng bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho công trình "Nhà gốm Quang Minh - Công trình nhà ghép gốm Mosaic lớn nhất Việt Nam".

 


Ông Nguyễn Hữu Oanh  - Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam và ông Đặng Huy Tuân trao bằng xác lập Kỷ lục và huy hiệu Kỷ lục đến doanh nhân - Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Quý Sơn
 


 


Doanh nhân - nghệ nhân ưu tú Nguyễn Quý Sơn chia sẻ về công trình Nhà gốm Quang Minh và nghệ thuật Mosaic độc đáo.
 Với những giá trị độc đáo đó, tin tưởng rằng Công trình sẽ tồn tại lâu dài theo thời gian, trở thành một trong những tác phẩm mang nét đẹp độc đáo trường tồn.


Kiều Trinh - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ