Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục bất biến của Việt Nam (P.9) Biển Trà Cổ (Quảng Ninh) - Bãi biển dài nhất Việt Nam

12-08-2020

(Kỷ lục - VietKings) Dải đất Việt Nam cong hình chữ S được thiên nhiên ưu đãi ban tặng một bờ biển dài khoảng 3.260km với những bãi cát mịn chạy dài gần như vô tận. Trong đó Trà Cổ là bãi biển dài nhất Việt Nam với chiều dài 17km.

 

Bắt đầu bằng nét bút chữ S trên bản đồ Việt Nam, Trà Cổ là bãi biển đầu tiên mà du khách chạm phải. Chẳng thế mà Tố Hữu đã có câu: "Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước” để chỉ điểm xuất phát của Trà Cổ tính theo chiều dài chữ S này.

 

Vẻ đẹp thơ mộng trữ tình của biển Trà Cổ

 

Bãi biển Trà Cổ thuộc tỉnh Quảng Ninh nằm ở cực Đông Bắc của Tổ quốc, nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nằm cách trung tâm thành phố Móng Cái 9km đường bộ, Trà Cổ là rìa bên ngoài của một đảo bồi tự nhiên do tác động của sóng và dòng biển ven bờ tạo thành nên cảnh quan biển nơi đây rất nên thơ và hấp dẫn. Bên bờ biển là những cồn cát cao từ 3 - 4m, có làng ấp và dân cư trú đông đúc, chủ yếu sống bằng nghề nông và chài lưới. Sát bờ biển là các dải rừng phi lao chắn gió, râm mát giữ cát và gần đó còn có hệ thống sinh thái rừng ngập mặn.

 

Trà Cổ hội tụ đầy đủ yếu tố trở thành một địa điểm đáng ghé thăm nhất tại vùng đất mỏ Quảng Ninh

 

Bãi biển Trà Cổ là bãi biển dài nhất Việt Nam với chiều dài 17km, diện tích khoảng 170ha cong hình vành khuyên, trải từ Mũi Gót phía bắc đến Mũi Ngọc ở phía nam. Cát ở đây mịn và chặt, khi nước biển triều rút xuống, bãi cát phẳng mịn chắc và mượt, hơi thoai thoải ra xa, cách bờ một trăm mét nước cũng chỉ sâu hơn 20 - 30cm.

 

 

 

Với làn nước trong xanh trên nền cát mịn mang dáng dấp của bãi biển miền Trung sẽ đem đến cho bạn cảm giác thật yên bình khi về với Trà Cổ nguyên sơ. Hầu hết các du khách khi đến với Trà Cổ đều lựa chọn đến biển để có thể hòa mình vào làn nước mát rượi.

Nếu bãi biển Nha Trang được ví như cô gái tân thời thì Trà Cổ lại là một nàng thiếu nữ thôn quê. Du khách tới đây sẽ ấn tượng sâu đậm với với một bờ cát dài miên man, trắng mịn và dịu dàng như cô gái với đôi chân mịn màng, thon dài cùng suối tóc mềm và mượt mà nhưng lại rất hoang dại, ngọt ngào.

 

Hoàng hôn trên biển Trà Cổ

 

Quanh bãi biển Trà Cổ, du khách cũng có thể đến thăm rất nhiều địa danh du lịch như: Nhà thờ Trà Cổ, đình Trà Cổ. Ngoài ra, nếu đến Trà Cổ vào cuối tháng 5 đầu tháng 6 bạn còn có thể tham gia lễ hội đình Trà Cổ - một hoạt động văn hóa rất thu hút khách du lịch.

Chắc chắn nếu một lần đặt chân đến Trà Cổ các du khách sẽ vô cùng thích thú với những đặc sản của nơi đây, từ con người, món ăn, những thắng cảnh nổi tiếng và đặc biệt đó chính là khám phá đường bờ biển dài nhất Việt Nam.

 

Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (Hình: Internet)


QN (Kyluc.vn) - Tổng hợp

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ