(USKings Values.2018) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.432. Waggoner Ranch (Bang Texas) : Trang trại tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ

06-01-2019

(USKings.us - Kyluc.vn) Với diện tích hơn 200.000 ha, trang trại tư nhân lớn nhất nước Mỹ có tên Waggoner, ở bang Texas có tới 1.200 giếng dầu mỏ nằm rải rác khắp nơi.

Trang trại nổi tiếng này từ lâu đã có mặt trong thành ngữ của người Mỹ, bất cứ cái gì to khủng khiếp, đều được ví với Waggoner, bởi vì nó rộng gần gấp đôi thành phố New York với 2000 cây số vuông nằm trải trên 9 hạt của bang Texas, điểm đặc biết nhất của Waggoner là nó thuộc sở hữu tư nhân kể từ ngày khai hoang năm 1849 đến nay.

Ông Daniel Waggoner, chủ sở hữu đầu tiên của trang trại này.

 

Tổng thống Roosevelt đến thăm trang trại huyền thoại Waggoner.

 

Trước đây, Waggoner chỉ về nhì trong cuộc đua diện tích trang trại, giữ ngôi quán quân là trang trại King, thuộc sở hữu của ông Richard King từ năm 1853, nhưng đến năm 1961, khối bất động sản rộng 3340 cây số vuông này trở thành tài sản lịch sử quốc gia Mỹ chứ không thuộc sở hữu tư nhân nữa.

Trụ sở chính của khu trang trại Waggoner tại thành phố Vernon, bang Texas 

 

Với diện tích gần gấp đôi thành phố New York, trang trại Waggoner đang là bất động sản tư nhân lớn và đắt nhất thế giới với giá 725 triệu USD (15,7 nghìn tỷ đồng) , chủ nhân trang trại này hy vọng sẽ thu hút được các đại gia ở thung lũng Sillicon hoặc những ông trùm dầu mỏ Ả Rập.

Mảnh đất khổng lồ này được ông Dan Waggoner cùng các nhân công khai hoang từ năm 1849, hiện nay logo riêng của trang trại vẫn là chữ "D" lấy từ tên ông chủ đầu tiên. Trong trang trại này có hàng trăm ngôi nhà nằm rải rác khắp nơi, 20 trại nghỉ, 750 cao bồi và hàng trăm ông chủ gia súc vào chăn nuôi tại đây.

Một máy khai thác dầu hiếm thấy tại một trong 1200 giếng dầu tại trang trại Waggoner.

 

Trang trại gồm hơn 12.000 ha đất canh tác rộng lớn.

Nhưng những điều đó chưa là gì với 1200 giếng dầu mỏ nằm trong khuôn viên trang trại, tuy được phát hiện ra từ năm 1902, nhưng phần lớn những giếng dầu này vẫn được chủ đất giữ gìn nguyên vẹn đến tận ngày nay.

Một xưởng chế biến nông sản trong trang trại nhìn từ trên cao.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (Uskings.us)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (USKings.us) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ