(USKings Values.2019) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P.548. USS Constitution : Tàu chiến dùng buồm duy nhất và lâu đời nhất vẫn còn hoạt động tại Hoa Kỳ

12-06-2019

(USKings.us - Kyluc.vn) Được hạ thủy năm 1797, chiến hạm USS Constitution được xem là con tàu già nua nhất của Hải quân Mỹ. USS Constitution là tàu chiến dùng buồm duy nhất vẫn còn hoạt động của Hải quân Mỹ với lịch sử hoạt động 218 năm. Nó còn được xem như là biểu tượng cho lịch sử phát triển của Hải quân Mỹ nói chung và Quân đội Mỹ nói riêng.

 

 

Được đóng tại Boston tại xưởng đóng tàu Edmund Hartt, nhiệm vụ đầu tiên của nó bảo vệ các tàu buôn Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Quasi với Pháp và tiêu diệt những tên cướp biển khét tiếng Babary trong cuộc chiến tranh Barbary lần thứ nhất.Chiến hạm USS Constitution được phân hạng là khu trục hạm hạng nặng (theo chuẩn của thế kỷ 18), được đặt tên bởi Tổng thống George Washington theo tên của Hiến pháp Hoa Kỳ .

 

 

 

 

USS Constitution được đóng năm 1794 với thiết kế ba cột buồm chạy bằng sức gió, trang bị 44 khẩu đại bác. Constitution nổi tiếng về các hành động trong chiến tranh năm 1812 chống lại Anh Quốc, khi nó đã bắt giữ nhiều tàu buôn và đánh bại nhiều tàu chiến của Anh khác như HMS Guerriere, Java, Pictou, Cyane và Levant.

 

 

 

 

USS Constitution nghỉ hưu năm 1881, sau đó được xếp vào tàu bảo tàng năm 1907. Trong suốt hơn 100 năm tiếp theo, con tàu tuy không còn tham gia các nhiệm vụ chiến đấu nhưng vẫn thực hiện nhiều cuộc hải trình khắp thế giới. Chiến hạm USS Constitution có lượng giãn nước lên tới 2.200 tấn, dài 93m, rộng 13,26m, mớn nước 6,4m, được đóng hoàn toàn bằng gỗ. Con tàu có thể di chuyển với tốc độ tối đa 13 hải lý/h, tất nhiên là phải phụ thuộc vào sức gió.

 

 

 

 

 


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ