(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.204) Cặp vợ chồng Kỷ lục gia và Bộ sưu tập 105 đĩa sứ gắn chân dung và chữ ký của các văn nghệ sĩ

26-10-2018

(Kỷ lục - VietKings) Với hơn 100 tác phẩm chân dung và chữ ký người nổi tiếng in trên đĩa sứ thực hiện trong hơn 5 năm, vợ chồng nghệ nhân Trần Quốc Ẩn - Tôn Nữ Minh Nhơn (Nha Trang) vừa chính thức được xác lập Kỷ lục Việt Nam với Bộ sưu tập đĩa sứ gắn chân dung và chữ ký của các văn nghệ sĩ nhiều nhất.

 


Vợ chồng Kỷ lục gia Trần Quốc Ẩn - Tôn Nữ Minh Nhơn đón nhận Kỷ lục Việt Nam tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 35

 

Bộ tác phẩm được vợ chồng Kỷ lục gia Trần Quốc Ẩn - Tôn Nữ Minh Nhơn bắt đầu thực hiện từ năm 2005 đến năm 2010. Nguồn hình ảnh một phần do tác giả chụp, một phần được chính các nhân vật cung cấp. Các hình ảnh này sau đó được xử lý Photoshop trở thành hình vẽ rồi dán lên mặt đĩa, bên ngoài tráng 1 lớp hóa chất bảo vệ.

 


Bộ sưu tập đĩa sứ gắn chân dung và chữ ký của các văn nghệ sĩ
 Ban đầu, nhân vật nào được lựa chọn anh chị phải mang ra tiệm nhờ thợ làm rồi in lên đĩa. Tuy nhiên, do thợ làm nhiều lúc không hiểu được ý mình nên khi in xong đĩa không vừa ý, do đó, hai vợ chồng anh mua 1 bộ máy tính về, tự học và mày mò photoshop để biết cách vẽ, chỉnh sửa chân dung.

 


Ca sĩ Lệ Thu
 Việc hí họa cũng phải dành không ít tâm huyết để tìm và nhấn nhá được những đặc điểm riêng hoặc đặc biệt của nhân vật đó mà người khác nhìn vào có thể nhận ra ngay.  Sau công đoạn này thì một thử thách không kém trong những năm 2005 - 2006 là cách đưa hình lên đĩa sứ.

 


Kỷ lục gia Tôn Nữ Minh Nhơn cho biết: Ngoài cách in nhiệt lên đĩa thì còn có cách phủ lên mặt đĩa lớp hóa chất bằng phương pháp thủ công nên họ đã chọn cách thủ công này.

Những chiếc đĩa ban đầu được hai vợ chồng làm để tặng bạn bè sau đó mới chính thức bắt tay vào thực hiện bộ sưu tập. Sau khi làm đĩa xong, hai anh chị gặp trực tiếp nhân vật in trên đĩa để xin chữ ký. Do vậy, mỗi chân dung nhân vật đều được làm 2 đĩa: 1 thì  tặng, còn 1 thì nhân vật ký lên mặt đĩa cho mình đem về lưu giữ.

 


Nhà thơ Hữu Loan ký tặng đĩa tại nhà
 


Chia sẻ về lần gặp để lại nhiều ấn tượng nhất, kỷ lục gia Trần Quốc Ẩn cho biết đó là việc gặp nhà thơ Hữu Loan tại Thanh Hóa. Hai vợ chồng đi tìm 3 ngày trời ở Thanh Hóa mới tìm ra nhà của ông. Khi vào nhà, được tiếp xúc mới thấy được sự uyên bác, minh mẫn và cả tính ngang ngạnh của nhà thơ. Bên cạnh đó là những lần hẹn với ca sĩ Lam Trường. Để gặp được, anh phải bay ra vào Sài Gòn 6 lần, tuy nhiên vì nhiều lý do đều không thành. Cuối cùng, tình cờ trong một lần xem đã bóng ở sân vận động thì được nghe thông báo có đoàn ca sĩ của Sài Gòn ra diễn, có tên Lam Trường. Vậy là anh "3 chân 4 cẳng chạy về nhà lấy đĩa lên... roẹt... roẹt... ký xong".

Hiện bộ đĩa gồm 105 chiếc có chân dung, chữ ký của các văn nghệ sĩ tong đó bao gồm nhiều người nổi tiếng, nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, cầu thủ...

 


Nhạc sĩ Lê Quang

 


Kỷ lục gia Phạm Văn Hạng 

 


Nghệ sĩ Chí Tài

 

Đĩa sứ in chân dung và có chữ ký MC Thanh Bạch

Đĩa sứ in chân dung và chữ ký MC Thanh Bạch

 


Vợ chồng Kỷ lục gia Trần Quốc Ẩn - Tôn Nữ Minh Nhơn và ca sĩ Thanh Thảo


Bộ sưu tập vừa chính thức được xác lập Kỷ lục Việt Nam vào ngày 26/8/2018 tại TP.Hồ Chí Minh.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ