(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.154) Kiêu Kỵ - Làng nghề dát vàng duy nhất ở Việt Nam

15-08-2018

(#Kỷlục-VietKings) Là một trong những làng cổ thuộc đất Kinh Bắc xưa, làng nghề dát vàng quỳ Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) có tuổi đời gần 500 năm. Không chỉ nổi danh với nghề, người Kiêu Kỵ còn nổi tiếng nhờ chính sự tận tâm, thái độ trách nhiệm trong việc giữ nghề, truyền nghề. Đây là Làng ngh��� dát vàng duy nhất Việt Nam, ghi danh Kỷ lục Việt Nam năm 2010.

Du lịch tham quan Hà Nội du khách sẽ mãn nhãn với những danh thắng tuyệt mỹ cùng những cảnh chùa chiền uy nghiêm cổ kính tại đây, bên cạnh đó những làng nghề có lịch sử hàng trăm năm lịch sử cũng thu hút rất đông du khách tham quan thưởng ngoạn. Trong tiến trình phát triển văn hóa dân tộc nói chung, lịch sử một vùng đất nói riêng, có những làng nghề ra đời, phát triển, chịu nhiều thăng trầm nhưng cuối cùng vẫn chứng tỏ một sức sống nội tại như mạch nguồn vô tận. Làng nghề dát vàng bạc Kiêu Kỵ (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội) là một miền quê như thế. Và truyền thống của làng được duy trì, nuôi dưỡng như chính tấm lòng yêu nghề, sự nhẫn nại, đức tin sâu sắc của người dân dành cho quê hương, bản quán.
 

 

 

Có thể nói những di tích lịch sử và những công trình kiến trúc hoành tráng tại Hà Nội đều được dát những là vàng quý vàng kim chính là do làng Kiêu Ky làm nên. Chỉ cần vừa đến đầu làng là du khách sẽ cảm nhận những âm thanh vang khúc nhạc đập, vang qua những cánh lũy tre vàng và trải đều trên những cánh đồng vàng xa tít tắp.

 
Sử làng “dát vàng” ghi rõ, Kiêu Kỵ xưa thuộc đất Đông Ngàn, Kinh Bắc, nơi hội tụ nhiều cá nhân giỏi giang, kiệt xuất. Đây cũng chính là nơi phát tích nghề dát vàng bạc quỳ độc nhất vô nhị, tồn tại suốt 5 thế kỷ qua.

 

 

Hiện nay ở làng nghề Kiêu Kỵ (Gia Lâm, Hà Nội) còn khoảng gần 50 gia đình chuyên kinh doanh vàng quỳ. Những thỏi vàng thật 24k hoặc bạc trắng được các nghệ nhân ở đây đập dập cho dài và mỏng sau đó cắt thành những hình vuông nhỏ chừng 1cm2 rồi đặt vào lá quỳ.

 

Hiện nay ở làng nghề Kiêu Kỵ còn khoảng gần 50 gia đình chuyên kinh doanh vàng quỳ. Những thỏi vàng thật 24k hoặc bạc trắng được các nghệ nhân ở đây đập dập cho dài và mỏng sau đó cắt thành những hình vuông nhỏ chừng 1cm2 rồi đặt vào lá quỳ.

 

 

 

Kiệt tác được tạo ra từ đôi bàn tay tài hoa của những người thợ làng Kiêu Kỵ

 

Theo lối xưa, để dát được một lá vàng mỏng thếp lên các bức tượng, hoành phi, câu đối phải trải qua 40 công đoạn. Hiện nay, một số khâu được tối giản, nên chỉ còn 20 công đoạn. Theo các cụ cao niên ở làng Kiêu Kỵ, khâu làm giấy quỳ giống mang tính chất quyết định đến chất lượng sản phẩm. Xưa có lúc các thợ làng suýt bỏ nghề vì không tìm ra loại giấy thay thế. Ở làng vẫn truyền miệng nhau câu: "Giấy giống là sự sống".

 

 

Bí mật gia truyền nghề dát vàng bạc của làng Kiêu Kỵ

 

Nhờ được thếp vàng nên những pho tượng ở chùa Tây Phương có vẻ đẹp lâu đời, càng qua thời gian càng đẹp.

 

 

 

 Đôi bàn tay khéo léo của những người thợ làng Kiêu Kỵ đã làm nên những sản phẩm được dát vàng, dát bạc rất phong phú và đa dạng như hoành phi, câu đối, tượng ở đình chùa.

 

 

 

Hay hoành phi cấu đối ban thờ tại đình Kim Ngân phố Hàng Bạc (Hà Nội).

 

 

 

Một sản phẩm được mạ vàng được làm bởi bàn tay của những người nghệ nhân làng Kiêu Kỵ.


Kyluc.vn-VietKings (Hình ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ