(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.162) Bảo tàng Lâm Đồng

23-08-2018

(#KỷLục-VietKings) Được Lonely Planet xếp hạng thứ 15 trong số 36 “things to do” (điều nên làm) khi đến Đà Lạt, Bảo tàng Lâm Đồng ở số 4 Hùng Vương là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Bảo tàng Lâm Đồng nằm trên một ngọn đồi cao, cách trung tâm thành phố Đà Lạt chừng 3km về hướng Đông Bắc, là nơi trưng bày nhiều hiện vật truyền thống và lịch sử của địa phương, đặc biệt là những hiện vật thể hiện truyền thống văn hóa của vùng đất Lâm Đồng. Nơi đây vốn là dinh thự của ông Nguyễn Hữu Hào, thân sinh của Nam Phương hoàng hậu. Ra đời từ năm 1978 với vai trò giới hạn của một nơi trưng bày hiện vật lịch sử cách mạng địa phương, bảo tàng này đã phải chuyển địa điểm hai lần cho đến năm 1999 mới chuyển về đây và phát triển thành một bảo tàng tổng hợp.

 

 

 

 Với 20.000 hiện vật lưu giữ, Bảo tàng Lâm Đồng chỉ chính thức hoạt động từ cuối năm 2010 khi hoàn thành xây dựng khu tòa nhà mới màu hồng trải dài bên sườn đồi ngày xưa vốn là sân bóng cho nhân viên chơi thể thao.

 

Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng có nhiệm vụ sưu tầm, giới thiệu các nghiên cứu, phát hiện về khảo cổ học, dân tộc học; giới thiệu trưng bày  lịch sử hình thành vùng đất và quá trình đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay Bảo tàng Lâm Đồng có tổng diện tích hơn 2.000m2. Với 2 tầng khang trang, hệ thống  trưng bày thường xuyên gồm 6 phần: Thiên nhiên Lâm Đồng; Đà Lạt xưa và nay; Những phát hiện khảo cổ học trên Lâm Đồng; Những nét đặc trưng văn hoá 3 dân tộc bản địa Mạ, K’Ho và ChuRu; Quân và dân Lâm Đồng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; Lâm Đồng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương (từ 1975 đến nay), trong đó có trưng bày một số sản phẩm đặc sản hiện tại của các doanh nghiệp như trà, hoa, rượu vang…

 

 

 

Khu tái hiện các sinh hoạt văn hóa , dệt thổ cẩm của đồng bào Tây Nguyên

 

Tại Nhà trưng bày, nhiều nội dung trưng bày phong phú và sinh động nhờ áp dụng công nghệ hiện đại về ánh sáng và âm thanh. Có 10 cuốn phim tư liệu, minh hoạ, giới thiệu và quảng bá; album điện tử để khách có thể tự truy cập tìm hiểu thông tin sâu. Một số chủ đề được trưng bày theo tổ hợp tiêu biểu như: Trang phục Đà Lạt xưa; Văn hoá ẩm thực của người Đà Lạt; Đời sống sinh hoạt của chiến sĩ khu căn cứ núi Voi trong kháng chiến; Kinh tế nương rẫy bao gồm săn bắt, hái lượm của dân tộc bản địa Mạ, K’ho, ChuRu…

Ngoài ra, du khách còn được mục kích những bộ đàn đá Di Linh, B’Lao khá nổi tiếng có niên đại từ 3.500-3.000 năm, các di tích kiến trúc P’Roh (huyện Đơn Dương), Cát Tiên (huyện Cát Tiên), các di chỉ khảo cổ được khai quật từ mộ táng của các dân tộc bản địa như Đại Làng (huyện Bảo Lâm), Đại Lào (thị xã Bảo Lộc), Đạ Đờn (huyện Lâm Hà)…Đây là bộ sưu tập khá phong phú với gần 10.000 tiêu bản gốm sứ, hiện vật đồng, sắt có giá trị tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á. Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng đang có những nỗ lực nhằm tạo cho mình một sức hấp dẫn riêng biệt.

 

 

 

 

Du Lịch Đà Lạt

 

 

 

Du Lịch Đà Lạt

 

 

Bảo tàng Lâm Đồng còn có những di sản văn hóa đặc biệt khác. Bộ sưu tập mảnh vàng được khắc miết hoặc dập nổi các hình nam thần, nữ thần cùng các linh vật hoặc văn tự được viết theo lối chữ Phạn cổ. Bộ sưu tập Linga - Yoni với nhiều chất liệu khác nhau: vàng, bạc, đồng, đá thạch anh và đá xám..., trong đó có một bộ Linga - Yoni đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam (ngày 26/12/2004); đây là bộ Linga-Yoni lớn nhất Việt Nam, được phát hiện từ Khu thánh địa Cát Tiên xây dựng cách đây hơn 1.000 năm, mà cho đến nay sự tồn tại và biến mất của chủ nhân khu thánh địa vẫn còn là điều bí ẩn chưa được giải mã.

 

 

 

 Linga có kích thước lớn nhất tại Việt Nam (cao 2,1 m) được phát hiện tại di tích Cát Tiên.

 

 

Du khách tham quan Bảo tàng Lâm Đồng

 

Du khách tham quan Bảo tàng Lâm Đồng

 

Hiện nay, khách đến tham quan Bảo tàng Lâm Đồng, không chỉ được tìm hiểu về lịch sử vùng đất, con người, mà còn được trải nghiệm các giá trị văn hóa độc đáo và có thể mua làm quà kỷ niệm những sản phẩm văn hóa đặc sắc của xứ sở ngàn hoa


Bích Hà - Kyluc.vn (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ