(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.195) Họa sĩ, Kỷ lục gia Đặng Ái Việt - Người vẽ ký họa chân dung các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng nhiều nhất

29-09-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Họa sĩ Đặng Ái Việt (sinh năm 1948, quê Tiền Giang). Bà được nhiều người biết đến, yêu mến và cảm phục khi một mình đi dọc dài đất nước để vẽ ký họa chân dung các Mẹ Việt Nam Anh Hùng. Bà là Người vẽ ký họa chân dung các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng nhiều nhất.

 

 

Nữ họa sĩ, Kỷ lục gia Đặng Ái Việt (Ảnh trong Sách ảnh Ước mơ luôn xanh - Ensure)

 

Bà cho biết hành trình vẽ các Mẹ Việt Nam Anh Hùng đã được thai nghén từ khi bà còn làm giảng viên trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Năm 1994, khi Nhà nước ra quyết định phong tặng danh hiệu ‘Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng’ cũng là bà và chồng - NSND Phạm Khắc nảy sinh ý nghĩ vẽ ký họa chân dung về các mẹ. Tuy nhiên, sau đó NSND Phạm Khắc qua đời nên đến năm 2010, bà mới có thể thực hiện những chuyến đi của mình.

 

 

 

Chiếc xe “Cánh Phượng” đã theo bà khắp mọi miền Tổ quốc để vẽ chân dung Mẹ VNAH (Ảnh trong Sách ảnh Ước mơ luôn danh - Ensure)

 

Từ năm 2010, bà bắt đầu vẽ tranh chân dung mẹ Việt Nam Anh hùng.Đến nay, sau 7 năm ròng rã cùng chiếc xe máy Chaly cũ, du xa hay gần, dù nắng hay mưa, người phụ nữ đầy tình yêu và nghị lực này đã thực hiện được 1.475 bức vẽ chân dung các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng trên mọi miền Tổ quốc. Bạn đường của bà là chiếc xe Chaly cũ, bất cứ nơi nào có những người mẹ anh hùng, bà vẫn đến tận nơi, vẽ xong, ôm hôn các mẹ thay những liệt sĩ đã hy sinh, sau đó ra UBND phường, xã để lấy mộc chứng nhận trên bản vẽ… Toàn bộ các chuyến đi của mình, bà đều tự bỏ tiền túi ra, không nhận tài trợ. Bởi theo bà, việc bà làm không chỉ là niềm đam mê mà là sự tri ân đồng đội và đã là tri ân thì chỉ bằng tình yêu và lòng kính trọng mà thôi. 

 

 

 

Họa sĩ Ái Việt bên giá vẽ - Nguồn Sức khỏe đời sống

 

 

Họa sĩ Đặng Ái Việt (bên phải) và Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Thàng cùng bức ảnh chân dung mẹ. Ảnh: V. Truyên

 

Họa sĩ Đặng Ái Việt và Mẹ Việt Nam Anh Hùng Võ Thị Thàng cùng bức ảnh chân dung mẹ. Ảnh: V. Truyên

 

 

Họa sĩ Đặng Ái Việt (phải) giao lưu tại buổi triển lãm

 

Họa sĩ Đặng Ái Việt chia sẻ về hành trình của mình trong buổi trò chuyện với chủ đề “Hành trình về với mẹ” ngày 27/7/2017 - ảnh Nữ Vương

 

Bà là “Người phụ nữ đầu tiên sử dụng xe Chaly đi khắp 63 tỉnh thành để vẽ chân dung Mẹ Việt Nam Anh Hùng” được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vinh danh ngày 30/10/2011. Năm 2013, Bà vinh dự được Tổ chức Kỷ lục châu Á ghi nhận là Kỷ lục gia vẽ nhiều tranh về mẹ Việt Nam Anh Hùng nhất.

 

 

Họa sĩ Đặng Ái Việt: 'Với tôi, mỗi người mẹ là một nỗi đau'

 

Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hy do họa sĩ Đặng Ái Việt ký họa - Ảnh Mai Thụy

 

 

Họa sĩ Đặng Ái Việt: Truyền cảm hứng từ những bức vẽ về mẹ Việt Nam anh hùng - ảnh 1

 

Họa sĩ tại buổi triển lãm 100 bức chân dung Mẹ Việt Nam Anh Hùng tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q.1, TP.HCM) nhân ngày 27/7/2017

 

 

 

Hành trình của bà luôn có sự ủng hộ của “hậu phương” vững chắc là các con và các cháu (Ảnh trong Sách ảnh Ước mơ luôn danh - Ensure)

 

Tự nhận mình là người ‘nặng nợ ân tình’ với đồng chí, đồng đội xưa, họa sĩ Đặng Ái Việt luôn đau đáu ước mơ “phải đi và phải đến, phải gặp và vẽ cho kỳ được bà mẹ Việt Nam Anh hùng nào còn sống trên đất nước mình, như một lời tri ân”. Nên những chuyến đi dọc dài đất nước của nữ họa sĩ nay đã gần 70 tuổi còn mang cả một sức mạnh phi thường. Bà gọi đó là “thực hiện ước mơ”. Đến nay, nhìn lại ‘gia tài’ là kho tranh vẽ ngày một đồ sộ hơn, bà cho đó là nguồn hạnh phúc bất tận. Họa sĩ Đặng Ái Việt cũng chia sẻ: Tôi sẽ tiếp tục vẽ chân dung các Mẹ đến khi tôi không còn vẽ được nữa. Với bà, việc vẽ chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng chính là sự tri ân tới những người mẹ đã hy sinh cho dân tộc, tri ân những người đồng đội đã nằm lại chiến trường năm xưa.


Theo Q.Ngọc - Kyluc.vn (Hình sưu tầm Internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ