(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.145) Kỷ lục gia Nguyễn Lương Hiệu - Chàng thi sĩ tìm ánh sáng huyền thoại từ những thước phim

05-08-2018

(Kỷ lục - VietKings) Là một nhà thơ, nhà nhiếp ảnh, Nguyễn Lương Hiệu đã tạo cho mình nhiều nét riêng ở hai lĩnh vực này. Về thơ, anh đã xuất bản nhiều tập mang đậm dấu ấn thời hoa niên và trên bước đường lập nghiệp. Còn về nhiếp ảnh thì anh đã dành được nhiều giải thưởng về ảnh nghệ thuật ở trong nước cũng như quốc tế. Năm 2014, với Tập thơ, nhạc, ảnh RUMBA XANH của anh đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Xác lập kỷ lục: “ "Rumba Xanh" – Tuyển tập ảnh, thơ và nhạc có số lượng nhiều nhất với chủ đề ca ngợi vẻ đẹp Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè sau cải tạo".

 

 

Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với anh xung quanh sự thành công này.

Chào kỷ lục gia! Anh có thể cho biết nguyên nhân vì đâu anh đem tâm huyết mình trải hết cho kênh Nhiêu Lộc?

KLG Nguyễn Lương Hiệu:
Vào những năm 1992, gia đình tôi sống sát bên kênh Nhiêu Lộc (Quận Phú Nhuận) . Mỗi ngày chúng tôi nhận thấy người dân xung quanh đều đem tất cả các loại rác, đồ ô uế vứt xuống dòng kênh, làm cho dòng kênh trong trẻo ngày xưa, sau bao ngày "chịu đựng” làm "bô rác”, đã trở thành dòng kênh đen và bốc mùi thối nồng nặc. Mặc dù vậy, từ trước năm 1975, việc cải tạo dòng kênh này là điều không thể làm được vì hai bên dòng kênh có hàng trăm, hàng ngàn căn nhà lụp xụp của người dân đang sinh sống với những ổ bệnh từ dưới dòng kênh đem lại.

Song  không ngờ, sau khi thống nhất đất nước một thời gian, thấy được nguy cơ về bệnh tật và mỹ quan của thành phố, Chính quyền và nhân dân Thành phố đã đồng tâm, hiệp lực cải tạo dòng kênh dơ bẩn có chiều dài gần 9km, đi qua nhiều quận thành công. Ngày nay, dòng kênh đã có màu nước trong xanh với những đàn cá lội, móng đớp sáng sáng, chiều chiều… Thật như trong mơ vậy! Vì thế, là một nhà thơ, một người nhiếp ảnh chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp tôi đã đem tâm huyết mình trang trải lên dòng kênh, phê bình khi dòng kênh còn dơ bẩn, hôi hám và ngợi ca khi dòng kênh đã thay da đổi thịt, ghi lại tất cả những hình ảnh đẹp của dòng kênh vào những tác phẩm thơ ca, nhiếp ảnh của mình.

Công việc ghi lại những tấm ảnh nghệ thuật về kênh nhiêu Lộc được thực hiện như thế nào?


KLG Nguyễn Lương Hiệu: Sự đổi thay kỳ diệu ấy đem lại diện mạo, sắc màu mới cho dòng kênh đen và nhất là đem lại niềm vui cho cư dân Tp.HCM. Những ngày ấy, niềm vui trong tôi dâng tràn, tôi lặng lẽ đi tìm những góc hình đẹp để chụp. Sau một thời gian dài… Buổi sáng tinh mơ có, buổi chiều lúc hoàng hôn buông xuống có, buổi tối lúc ánh đèn lung linh rọi xuống dòng kênh có; những ngày, những giờ hai con đường bên dòng kênh vắng bóng người đi cũng có; những dịp Lễ, Tết đông người qua lại, những phong trào thể dục hai bên dòng kênh có…. Tóm lại, tôi đã hoàn thành xong bộ ảnh về dòng kênh Nhiêu Lộc mới bằng phương pháp chụp "săn ảnh” và chụp tự nhiên. Bộ ảnh có thể chưa đẹp nhưng tôi rất hài lòng và chia sẻ sự hài lòng ấy với người bạn là ông Huỳnh Minh Nhựt - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đô thị - Môi trường Tp.HCM. Từ đây, tôi có cơ hội tổ chức triển lãm bộ ảnh ấy có chủ đề Bên dòng kênh Nhiêu Lộc tại ngay đường Hoàng Sa (quận Phú Nhuận) vào ngày 17/11/2013. Rất mừng, bộ ảnh ấy được nhiều người đón nhận.

 Bộ ảnh ấy gồm bao nhiêu tấm và đã được đem ra trình làng chưa, thưa anh?

KLG Nguyễn Lương Hiệu
: Bộ ảnh kênh Nhiêu Lộc có tất cả trên 300 tấm nhưng tôi chọn khoảng 20 tấm luân phiên triển lãm tại các Trung tâm Văn hóa quận nơi có dòng kênh chảy qua như: Tân Bình, Bình Thạnh, Quận 3 và Quận 1, nhằm mục đích quảng bá nét đẹp của kênh Nhiêu Lộc hiện nay.

Anh có suy nghĩ gì về bản thân mình khi cất công thực hiện đề tài ảnh kênh Nhiêu Lộc?

KLG Nguyễn Lương Hiệu:
"… Mang tấm lòng người nông dân tỉnh lẻ/ Vào thành phố tôi đi cày trên đường nhựa/ Cảm xúc tóe lên, tôi khai thác mình một nửa/ Một nửa cuộc đời tận dụng chính tôi…”. Tôi tự họa chân dung mình bằng thơ như vậy đó! Khi rời xa quê Quảng Nam vào năm 1992 và chọn Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh là quê hương thứ hai. Ngày nối ngày, tôi làm phần việc mưu sinh trong nắng và bụi của sự hối hả mà thân thiện với tính chất phóng khoáng và năng động của người Sài thành. Những bài báo, những câu thơ rồi những bức ảnh ra đời mang đến cho tôi nụ cười. Và, hôm nay, không riêng gì tôi, mọi công dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tự hào khi đi trên đường Hoàng Sa – Trường Sa láng bóng, lượn vòng theo dòng kênh Nhiêu Lộc. Tôi tin, nếu bất ngờ dừng lại và nhìn, chúng ta sẽ thốt lên rằng: Kênh Nhiêu Lộc đây ư? Thật như mơ!

Thời gian qua, tôi ôm cảm xúc thảng thốt ấy mà lượn vòng theo dòng kênh như tôi đang đi thẳng vào lòng mình nhằm tìm kiếm và ghi nhận bằng hình ảnh dòng kênh Nhiêu Lộc ở mọi thời khắc sáng, trưa, chiều, tối. Bộ ảnh về kênh Nhiêu Lộc đã thực hiện xong, nhiều người xem xong có nhiều lời khen trong đó, ông Nguyễn Văn Đua - Phó Bí thư Thành ủy T.HCM đã có lời khen: "Anh có tấm lòng với thành phố này quá!”. Nhưng thật lòng, tôi mới đi bên dòng kênh thôi. Cho nên, hình ảnh trong tập sách này, được trích từ triển lãm ảnh nghệ thuật báo chí có mang tên "Bên dòng kênh Nhiêu Lộc”.
Cuối cùng, tôi mãi mãi tri ân Sài Gòn, nơi tôi không sinh ra nhưng Sài Gòn nuôi tôi khôn lớn...

Thế còn tập "Rumba Xanh” và những bài thơ về kênh Nhiêu Lộc?


KLG Nguyễn Lương Hiệu: Tôi là người đa mang. Thơ là ngôn ngữ mà Nhiếp ảnh không diễn tả được nên những tứ thơ trỗi dậy. Những bài thơ hình thành. Và, tôi hạnh phúc khi những bài thơ ấy được các nhạc sĩ Trương Tuyết Mai, Quỳnh Hợp, An Thuyên, Thế Hiển, Nguyễn Ngọc Thiện, Phạm Đăng Khương, Nguyễn Đức Trung, Nguyễn Văn Hiên, Lê Quốc Thắng, Đình Láng…đồng cảm, những câu thơ bay bổng thêm bởi những giai điệu.

 Sau triển lãm "Rumba Xanh” ở Nhà Văn hóa Thanh Niên, anh còn có dự tính triển lãm ở đâu nữa không?

KLG Nguyễn Lương Hiệu:
Sau triển lãm ở Nhà văn hóa Thanh Niên xong, tôi có ý định tổ chức thực hiện cuộc thi viết tùy bút chủ đề "Ấn tượng những dòng kênh Thành phố”. Kinh phí tổ chức đã được Tập đoàn Công Thanh tài trợ nhưng cuối cùng không thực hiện được vì một vài lý do tế nhị. Tiếc thật, nhưng tôi quyết tâm vượt qua "những tế nhị ấy” phải tổ chức cuộc thi này.

Những năm tiếp theo là gì?

KLG Nguyễn Lương Hiệu:
Về với ánh sáng nguồn cội, trong những năm 2017, 2018 tôi đã trở lại Quảng Nam để thực hiện hoài bão mà tôi ôm ấp bấy lâu là chụp lại những Di sản thế giới của vùng đất này. Tôi đã miệt mài ngày, đêm, từ sáng tinh mơ cho đến lúc chiều tà… để chụp xong bộ ảnh Hội An và thánh địa Mỹ Sơn để thực hiện cuộc triển lãm tại nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình…

Và, điều đó đã thành hiện thực: Từ ngày 28.4 đến 4.5.2018, tại vườn tượng An Hội (đường Nguyễn Phúc Chu, TP. Hội An, Quảng Nam) tôi đã tổ chức thành công triển lãm ảnh với chủ đề Thong dong cùng Hội An - Mỹ Sơn. Lần này, Triển lãm của tôi giới thiệu 43 ảnh, trong đó 29 ảnh chụp phố cổ Hội An và 14 ảnh chụp thánh địa Mỹ Sơn được tuyển chọn trưng bày.

 Trước mắt, tôi chọn cách chụp Panorama. Thể loại này cho người xem góc nhìn bao quát, rộng, ảnh mang nhiều nội dung mà các bức ảnh sau là những minh chứng: Còn lại một mình, Nụ cười còn lại, Suối nguồn, Dấu tích 1, 2, Công việc thường ngày, Hạnh phúc bắt đầu, Nhịp điệu, Góc phố, Đợi, Dưới những giàn hoa… Phần tác phẩm còn lại, tôi đặt chân máy xuống và “rình” để chụp. Cách chụp “thập thò” này nhằm mục đích tự tách bớt con người ra khỏi tác phẩm sao cho phù hợp ý mình, mà điển hình là các bức ảnh: Thong dong Hội An, Rêu phong, Vòng quay ban mai, Bên cửa sổ, Đèn lồng trên cao, Chiêm ngưỡng, Nắng nhảy múa, Duyên dáng…”

Sau triển lãm, tôi sẽ trao tặng toàn bộ các bức ảnh cho TP.Hội An và Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (Quảng Nam).

Một số hình ảnh tại triển lãm “Thong dong cùng Hội An - Mỹ Sơn” - Ảnh Lê Công Sơn:
 

Nụ cười còn lại

Đường làng

Thuyền nan

Nhịp điệu cuộc sống

Phía ngoài vòm lá

Thong dong Hội An

Chân thành cám ơn anh, chúc anh thành công ở nhiều lĩnh vực!
 

Kỷ lục gia Nguyễn Lương Hiệu sinh năm 1957 tại Quảng Nam, là Hội viên Hội Nhà văn, Hội Nhiếp ảnh Tp.HCM, Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, từng là giáo viên dạy học tại Tp Đà Nẵng (1979-1992), phóng viên báo Người Lao động (1993); Cộng tác viên cho các báo Tuổi Trẻ, Kiến thức Ngày nay, Sài Gòn Giải phóng; Công an TP.HCM. Hiện nay phụ trách truyền thông tại Tập đoàn Công Thanh.

Thành tích: Giấy khen của UBND TP.HCM sau khi đoạt Giải I về tác phẩm Sài gòn quyến rũ và bộ ảnh kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè;
Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Giấy khen của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Hội Nhiếp ảnh TP.HCM và của Trung tâm Văn hóa Châu Á Thái Bình Dương (ACCU, APO – Nhật Bản).

Tác phẩm tiêu biểu: Sài Gòn quyến rũ, Lớp học người Chăm; Khung trời tuổi thơ.


 


Trương Như Bá -kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ