(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.197) Nhạc sĩ, Kỷ Lục Gia Vũ Đình Ân và những bản hợp xướng Kỷ lục ấn tượng

03-10-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Nhạc sĩ Vũ Đình Ân sở hữu hai kỷ lục về Hợp xướng dài nhất: “Hợp xướng Truyện Kiều có thời lượng dài nhất” và “Hợp xướng Lục Vân Tiên có thời lượng diễn tấu dài nhất” (vượt kỷ lục Hợp xướng Truyện Kiều).

Nhạc sĩ Vũ Đình Ân sinh năm 1956 tại TP.Nha Trang. Ông là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Hội viên Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh; Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hợp Xướng từ năm 1990.

 

Nhạc sĩ Vũ Đình Ân (bên phải) tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam năm 2017

 

Từ nhỏ, ông đã được tiếp thu những làn điệu chèo cổ, dân ca đầy âm hưởng của miền đồng bằng Bắc bộ nơi người cha, một nghệ sĩ nghiệp dư có thời đã theo nghiệp cầm ca với nón chóp, áo the, thổi sáo, kéo nhị trong đoàn Bát âm ở một xứ đạo, nhờ hấp thụ và ảnh hưởng tinh thần của người cha, nhạc sĩ Vũ Đình Ân đã tìm tòi học hỏi để đi vào thế giới âm nhạc và từ lâu anh đã có mặt hầu hết trong tất cả các hoạt động Hợp Xướng tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
Những truyện thơ nổi tiếng trong kho tàng văn học Việt Nam luôn là đề tài hấp dẫn để ông soạn thành những tác phẩm hợp xướng “khủng” trong loại hình sáng tác âm nhạc. Làm việc lặng lẽ nhưng hiệu quả rất âm vang, những bản hợp xướng này đã góp phần đem lại cho ông danh hiệu Kỷ lục Việt Nam, Tiến sĩ danh dự Đại học Kỷ lục Thế giới vào năm 2014, được vinh danh giải thưởng cống hiến bởi Viện nội dung Kỷ lục Thế giới năm 2017.
 

Nhạc sĩ Vũ Đình Ân nhận giải thưởng cống hiến do Viện nội dung Kỷ lục Thế giới trao tặng

 
Tác phẩm đầu tiên tạo tiếng vang, giúp Nhạc sĩ Vũ Đình Ân lập Kỷ lục Việt Nam là Bản hợp xướng viết dựa theo Truyện Kiều (Nguyễn Du). Có thể nói Hợp Xướng Truyện Kiều được đánh dấu như một vết son trong quá trình hoạt động nghệ thuật của nhạc sĩ Vũ Đình Ân. Nhạc sĩ Vũ Đình Ân đã ấp ủ qua nhiều năm, bắt đầu bằng việc mua tất cả các sách nói về Truyện Kiều, sau nhiều thời gian nghiên cứu, đọc và viết liên tục trong 22 tháng, để tóm kết 3254 câu thơ lục bát của thi hào Nguyễn Du thành một tác phẩm gồm 3 chương: Mối tình đầu - Hồng nhan bạc phận - Tình chị duyên em. Trong 175 trang viết với phần đệm Piano, quá trình biên soạn, nhạc sĩ Vũ Đình Ân được 2 người thầy tận tình giúp đỡ và góp ý cho bản Hợp Xướng Truyện Kiều là giáo sư nhạc sĩ Thế Bảo và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn.

Bản hợp xướng viết dựa theo “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) được ông thực hiện trong 22 tháng (tháng 7.1997 đến tháng 5.1999). Trong đó, nhạc sĩ đã chọn 418 câu lục bát. Tổng phổ với phần đệm piano dày đến 295 trang giấy A4. Bản hợp xướng có thời lượng 65 phút diễn với với 4 bè hát, 1 phần piano, gồm 3 chương: Mối tình đầu, Hồng nhan bạc phận, Tình chị duyên em. Năm 2008, hợp xướng Truyện Kiều được đưa ra công diễn với số lượng khoảng 150 người, trong đó 100 người hát hợp xướng, 10 nhạc công và 30 đến 50 vũ công xác lập Kỷ lục là “Bản hợp xướng viết dựa theo Truyện Kiều dài nhất”.

 

Nhạc sĩ Vũ Đình Ân chỉ huy dàn Hợp xướng Truyện Kiều

 

Năm 2009, hợp xướng “Lục Vân Tiên” (dựa theo tác phẩm cùng tên của Nguyễn Đình Chiểu) của ông cũng được công diễn tại Nhà hát TP.HCM (viết trong vòng 4 năm, dày 356 trang A4), thời lượng biểu diễn trên 100 phút, với gần 200 ca sĩ và diễn viên múa minh họa. Hợp xướng Lục Vân Tiên gồm 4 chương: Xem chuyện Tây Minh, Tình đời - tình người, Chữ tình chung thủy  Trai tài gái sắc. Nếu như trong hợp xướng Truyện Kiều, Vũ Đình Ân viết giai điệu dựa trên khúc thức dân ca miền Bắc thì ở Hợp xướng Lục Vân Tiên lại là những khúc thức dân ca Nam bộ.

Nhà báo Vũ Duy Giang (Hội Nhà báo TPHCM) sau khi xem và nghe hợp xướng ở Nhà hát TP,HCM đã nhận xét:"Hợp xướng Lục Vân Tiên là một táo bạo mới của nhạc sĩ Vũ Đình Ân. Nói táo bạo là vì, trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, rất hiếm những nhà kinh doanh nào lại bỏ tiền ra tài trợ cho các chương trình ca nhạc, lại là những chương trình ca nhạc Hợp xướng như Lục Vân Tiên của Vũ Đình Ân. Ấy thế mà anh ta vẫn "một mình một ngựa” rong ruổi rồi đem tác phẩm đồ sộ của mình ra trình làng vào đêm 8.9 vừa qua. Chương trình chỉ phát hành vé mời và "mong được đón nhận những tấm lòng hảo tâm của khán giả để giúp các em khiếm thị có được học bổng trong năm học 2009 - 2010”.

 

Với bản hợp xướng này, Nhạc sĩ Vũ Đình Ân đã phá kỷ lục của chính mình để xác lập thêm một Kỷ lục “Bản hợp xướng có thời lượng công diễn dài nhất vào ngày 08/9/2009”
 

Năm 2016, nhạc sĩ Vũ Đình Ân sáng tác hành khúc Vinh quang Kỷ lục gia Việt Nam và trao tặng bản quyền bài hát này cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Đến năm 2017, sau khi dự Hội ngộ Kỷ lục gia Thế giới lần thứ nhất tại Ấn Độ về, nhạc sĩ họ Vũ lại tiếp tục sáng tác hành khúc Liên minh Kỷ lục Thế giới - hành khúc này nói lên sức mạnh và tinh thần đoàn kết của 10 Tổ chức Kỷ lục các quốc gia trên toàn thế giới và của cộng đồng kỷ lục gia trên khắp địa cầu.

 

Hợp xướng Vinh quang Kỷ lục gia Việt Nam do Nhạc sĩ, Kỷ lục gia Vũ Đinh Ân chỉ huy, NSND, Kỷ lục gia Trần Hiếu lĩnh xướng

 

Lời ca khúc Vinh quang Kỷ lục gia Việt Nam

 

 

hoi-ngo-ky-luc-gia-viet-nam-lan-thu-35-kylucvn2028.jpg
Tại Hội ngộ Kỷ Lục Gia lần thứ 35, Nhạc sĩ, KLG Vũ Đình Ân đã trao tặng bản quyền bài hát này cho tổ chức Liên minh Kỷ lục Thế giới
 

 

hoi-ngo-ky-luc-gia-viet-nam-lan-thu-35-kylucvn2027.jpg
Hợp xướng bài ca LIÊN MINH KỶ LỤC THẾ GIỚI – WORLD RECORDS UNION do Nhạc sĩ, KLG Vũ Đình Ân sáng tác

 

Thành tích của Nhạc sĩ – Kỷ lục gia Vũ Đình Ân:

  • Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam viết cho thể loại Hợp xướng năm 1999
  • Giải thưởng của Hội Âm nhạc TP.HCM viết cho thể loại Hợp xướng Kỷ niệm 300 năm Sài gòn TP. Hồ Chí Minh (1998)
  • Giải nhất cho thể loại Hợp xướng viết về tỉnh Kiên Giang năm 2000
  • CD Đất Nước Hôm Nay. Chương trình Hợp xướng đầu tiên của TP. HCM do Trung tâm Băng nhạc Trẻ phát hành năm 1999
  • Tham gia biểu diễn, dàn dựng nhiều chương trình Hợp xướng phục vụ cho Lễ hội, Liên hoan Hợp xướng của Thành phố thu hình và thu thanh, đã được phát sóng trên Đài truyền hình và Đài phát thanh thành phố Hồ Chí Minh.
  • Ngày 29.8.1998 Bộ Văn hóa - Thông tin tặng Huy chương Vì Sự nghiệp Văn hóa : Người đưa thơ Truyện Kiều vào Bản Hợp xướng.

 


QN - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ