[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến Thế giới (P.72) Boiling River - Con sông có nhiệt độ quanh năm nóng nhất thế giới (châu Mỹ)

08-12-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sông Shanay-Timpishka, hay còn được gọi là Boiling River ở Peru là sông có nhiệt độ quanh năm nóng nhất thế giới. Ẩn mình trong khu rừng rậm rậm rạp Amazon của Peru là một dòng sông nước chảy cuồn cuộn. Làn nước màu ngọc lam tuyệt đẹp đó có nhiệt độ lên tới 200 độ F (93,33 độ C) được tô điểm bởi những viên đá màu ngà nằm dọc bên bờ sông và được bảo vệ bởi thảm thực vật tươi tốt của rừng rậm. Người dân địa phương tin rằng con sông rất linh thiêng và nước nóng có khả năng chữa bệnh.

Căn cứ vào đề cử kỷ lục thế giới từ Viện Kỷ lục châu Mỹ (America Records Institute – AMRI) và quyết định số WK/USA.INDIA/626/2020/No.82, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) chính thức công bố sông Shanay-Timpishka (Boiling River) là con sông có nhiệt độ cao nhất thế giới vào ngày 8 tháng 12 năm 2020.

Với nhiệt độ gần 100 độ C, Boiling River ở Peru được coi là dòng sông nóng nhất thế giới, đủ sức giết chết bất kỳ sinh vật nào chẳng may sẩy chân xuống. 

Ẩn sâu ở một khu vực hẻo lánh trong rừng rậm Amazon tại Peru, Boiling River (dòng sông đang sôi) là một kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc. Theo trang Cusco Native, người ta từng cho rằng nó chỉ có trong truyền thuyết, bởi rất ít người từng nhìn thấy tận mắt hoặc thậm chí biết đến sự tồn tại của nó. Ngày nay, nó đã được xác minh địa điểm cụ thể và các nhà nghiên cứu hiện vẫn làm việc miệt mài để tìm ra những bí ẩn mà tạo hóa đã ban cho dòng sông đặc biệt này. 

Tên truyền thống của Boiling River là Shanay-Timpishka, dịch theo nghĩa đen là “được đun sôi dưới sức nóng của mặt trời” trong ngôn ngữ Asháninka. Nhiệt độ của nước có thể đạt đến 200 độ F (93 độ C), do đó nó được xem là dòng sông nóng nhất thế giới. 

Một số dòng sông nước nóng khác vẫn tồn tại trên thế giới, nhưng chúng thường liên quan đến núi lửa đang hoạt động, chẳng hạn Boiling River ở Vườn quốc gia Yellowstone (Mỹ). Tuy nhiên, Boiling River ở Peru với độ nóng của nước gần đạt nhiệt độ sôi là trường hợp đặc biệt khi nằm cách xa núi lửa gần nhất đến 400 dặm. 
 

Không ai biết chính xác tại sao dòng sông lại nóng như vậy. Giả thuyết hợp lý nhất là nguồn năng lượng địa nhiệt từ nước nóng ở các vùng đứt gãy trên Trái Đất đã tràn vào dòng sông, khiến nó có nhiệt độ cực kỳ cao. Ở khu vực hạ lưu, sông Shanay-Timpishka hòa vào những dòng nước lạnh hơn và nhiệt độ sẽ giảm đi. Bạn có thể xuống tắm ở đây, nhưng phải hết sức cẩn thận. Nếu lỡ di chuyển đến các điểm nước nóng hơn, bạn có nguy cơ bị bỏng.   

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ