(WORLDKINGS.VALUES) Những Kỷ lục Thế giới của Việt Nam (P.15) Hang Sơn Đoòng - Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

07-01-2019

(Kỷ lục - VietKings) Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới, làm sửng sốt và kinh ngạc cả những chuyên gia hang động dày dặn kinh nghiệm của nhân loại

 

Hang Sơn Đoòng - tọa độ 17°27'25.88" Bắc 106°17'15.36" Đông, tại xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình - là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Hang là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam tọa lạc gần biên giới với Lào tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

 

 

Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 đến 5 triệu năm với chiều dài ước tính khoảng 5-6,5km, cao 200m, rộng 150m. Hang Sơn Đoòng đủ lớn để chứa một khu phố ở New York với những tòa nhà 40 tầng. Ngoài ra ở một số đoạn hang Sơn Đoòng còn có kích thước lớn tới 140m x 140m, trong đó có các cột nhũ đá cao tới 14m.

Với những thông số ấn tượng này, hang Sơn Đoòng vượt lên kỷ lục thế giới của hang Deer trong vườn quốc gia Gunnung Mulu, Malaysia. Sơn Đoòng trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới, làm sửng sốt và kinh ngạc cả những chuyên gia hang động dày dặn kinh nghiệm của nhân loại.

 

Hình ảnh hang Sơn Đoòng trong phóng sự của đài ABC (Nguồn: ABC News)
 

Những cột măng đá cao đến 80m trong lòng hang Sơn Đoòng cũng được đánh giá là các cột thạch nhũ cao nhất mà các chuyên gia hang động trên thế giới bắt gặp. 

 

 

Sự hùng vĩ và đồ sộ về cảnh quan của hang Sơn Đoòng khiến nó được thế giới vinh danh là “The Great Wall of Viet Nam” (hiểu là "Vạn Lý Trường Thành" của Việt Nam). Không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ mà hang Sơn Đoòng còn được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật.

 

 

Trong hang Sơn Đoòng, có cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mỹ này.

Tại chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hang động Quảng Bình năm 2017 chủ đề Vương quốc Hang động - Kỳ vĩ và huyền thoại diễn ra vào tối ngày 17/6/2017 tại Quảng Bình, đại diện Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới, Hiệp hội Kỷ lục Thế giới cùng đại diện Lãnh đạo Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức công bố và trao bằng xác lập Kỷ lục Thế giớicủa hang Sơn Đoòng. Bằng xác lập được trao tặng đến Uỷ ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình.

 

GS, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận được sự ủy quyền của Hiệp Hội Kỷ lục Thế giới trao bằng Kỷ lục Thế giới của Hang Sơn Đoòng đến ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

 

Hang Sơn Đoòng là địa danh đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiện nay được cả ba Tổ chức Kỷ lục trên thế giới (Tổ chức Kỷ lục Guinness (Trụ sở tại Anh), Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (Trụ sở tại Hồng Kông) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (Trụ sở tại Mỹ và Ấn Độ)) cùng xác lập Kỷ lục thế giới. 

 


WorldKings - VietKings

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ