'Bà đầm thép' Trung Quốc làm việc 26 năm không nghỉ

16-02-2017

Chủ tịch Gree Electric Appliances - Dong Mingzhu cho biết bà chưa bao giờ đến trường của con trai, không có bạn bè và coi công ty chính là cuộc sống của mình.

Trong bảng xếp hạng 100 nữ doanh nhân hàng đầu Trung Quốc vừa công bố, Forbes đánh giá "bà đầm thép" Dong Mingzhu là người nổi bật nhất. Chồng bà qua đời khi con trai mới lên 2 tuổi. Và bà chưa bao giờ tái giá. Giờ đây, ở tuổi 63, bà cũng không hề có ý định cân bằng cuộc sống - công việc. "Gree chính là cuộc sống của tôi", Mingzhu cho biết.

Năm 1990, bà gia nhập Gree Electric trong vai trò nhân viên kinh doanh. Mỗi lần đi chào hàng, bà đều đưa con trai theo, Mingzhu cho biết tại Hội nghị Sản xuất Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái.

 

ba-dam-thep-trung-quoc-lam-viec-26-nam-khong-nghi

Chủ tịch Gree Electric Appliances - bà Dong Mingzhu. Ảnh: All China Tech

 

Sự quyết tâm và làm việc không ngừng nghỉ đã giúp bà liên tiếp lập kỷ lục bán hàng. Mingzhu dần leo lên cấp quản lý, và nhậm chức chủ tịch vào tháng 5/2012. Trong 26 năm làm việc tại Gree Electric, bà chưa nghỉ một ngày nào, Mingzhu cho biết trong một cuộc phỏng vấn với China News Network năm ngoái.

Gree Electric là công ty chuyên sản xuất hàng điện tử gia dụng, có trụ sở tại Zhuhai, Trung Quốc với 78.000 nhân viên. Từ khi Mingzhu lên lãnh đạo, cổ phiếu hãng này đã tăng hơn gấp đôi. Khi bà nhậm chức tháng 5/2012, giá cổ phiếu Gree Electric là 11,4 NDT. Còn giờ, con số này là 25,13 NDT. Vốn hóa của Gree Electric hiện là 151 tỷ NDT (22 tỷ USD).

Tuy nhiên, thành công nào cũng có giá của nó. Bà không có nhiều thời gian cho gia đình và chưa bao giờ tham gia bất kỳ lễ tốt nghiệp nào của con trai. "Con trai tôi học xong mẫu giáo, rồi đại học, rồi cao học, nhưng tôi chưa đến trường nó bao giờ", bà cho biết.

Quyền lực cũng đi kèm trách nhiệm và sự hy sinh. Trong trường hợp của Mingzhu, cái bà phải hy sinh là các mối quan hệ. "Tôi đã hy sinh tất cả thú vui cá nhân. Tôi chẳng có bạn bè, vì tôi không thể", Mingzhu thừa nhận, "Đó chính là sự cô đơn".


Theo Hà Tường (theo CNBC)/ vnexpress.net

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ