1000 Nhà sáng lập Công nghệ tài chính thế giới - Số 19: Pieter van der Does và Arnout Schuijff, đồng sáng lập công ty thanh toán toàn cầu Adyen

03-12-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Pieter van der Does và Arnout Schuijff là các doanh nhân tỷ phú Internet Hà Lan. Họ là đồng sáng lập của Adyen, công ty thanh toán đa dịch vụ thanh toán gia công phần mềm cho các thương gia quốc tế.

 


 

Đồng sáng lập kiêm CEO Edyen Pieter van der Does.

Van der Does là giám đốc thương mại tại Bibit Global Payment Services cho đến khi được Ngân hàng Hoàng gia Scotland mua lại vào năm 2004, sau đó ông là thành viên hội đồng quản trị cho đến năm 2006.

Năm 2006, van der Does đồng sáng lập Adyen cùng với Arnout Schuijff. Van der Does có bằng thạc sĩ về kinh tế học từ Đại học Amsterdam. Ông là một chuyên gia hàng đầu với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành thanh toán, là CCO tại Bibit trước khi đồng sáng lập Adyen vào năm 2006. Kể từ đó Adyen đã phát triển từ một startup thành một hoạt động toàn cầu, trung bình tăng trưởng hai con số hàng năm kể từ 2007.

Vào tháng 6 năm 2018, sau IPO của Adyen, 4,8% cổ phần của ông trong công ty được định giá 800 triệu USD. Người đồng sáng lập và CEO Arnout Schuijff có 6,4% cổ phần trị giá 1 tỷ USD, và anh trai của ông, Joost Schuijff, có cổ phần trị giá 500 triệu USD.

 

 

Công nghệ của Adyen được thiết lập để củng cố không chỉ các khoản thanh toán, mà còn các khía cạnh khác của xử lý giao dịch, bao gồm gian lận chống lại (một dịch vụ mà khách hàng đã cung cấp miễn phí).

Arnout Schuijff cũng là một doanh nhân Internet tỷ phú người Hà Lan, và là người đồng sáng lập và giám đốc công nghệ (CTO) của Adyen.  Từ 1997 đến 2004, Schuijff là kiến ​​trúc sư hệ thống tại Bibit Global Payment Services. Arnout là một chuyên gia hàng đầu về kiến ​​trúc các giải pháp công nghệ thanh toán tiên tiến. Sau khi đồng sáng lập và cũng chịu trách nhiệm tạo ra công nghệ đằng sau Bibit, Arnout hợp tác với Pieter van der Does ra mắt Adyen vào năm 2006.

Vào tháng 6/2018, Arnout Schuijff, 50 tuổi, đã bán khoảng 62 triệu euro (72 triệu USD) cổ phiếu, theo bản cáo bạch của công ty, trong đợt chào bán công khai lớn nhất của Aduen. Điều đó đánh giá 6,4% cổ phần còn lại của ông trong công ty với hơn 1 tỷ USD.

Adyen - có nghĩa là 'bắt đầu lại' trong tiếng Suriname - là sự hợp tác thứ hai giữa van der Does và Arnout Schuijff. Cặp đôi này đã giúp tìm ra dịch vụ thanh toán toàn cầu của Bibit, được bán cho ngân hàng Royal Bank of Scotland Group Plc vào năm 2004 với số tiền không được tiết lộ. Họ thành lập Adyen hai năm sau đó, 2006. Trong năm 2017, công ty thanh toán đã tạo ra doanh thu thuần 218 triệu euro, tăng 38% so với một năm trước đó, theo báo cáo.

Adyen

 

 

Nhóm Adyen tại Hội nghị thượng đỉnh web ở Dublin. Courtesy of Facebook.com/AdyenPayments

Được thành lập vào năm 2006, Adyen cung cấp cho các doanh nghiệp một nền tảng duy nhất để chấp nhận thanh toán qua bất kỳ kênh bán hàng nào ở bất kỳ đâu trên thế giới. Adyen có trụ sở tại Hà Lan phục vụ hơn 4.500 doanh nghiệp để xử lý thanh toán qua thiết bị di động, chế độ trực tuyến hoặc tại cửa hàng.

Adyen tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh và có danh sách khách hàng ấn tượng, bao gồm Facebook, Uber, Netflix, Spotify, L’Oréal, Burberry, Symantec và Microsoft. Doanh thu năm 2016 vượt qua 700 triệu USD, tăng từ 365 triệu USD trong năm 2015. Trong năm 2016, các giao dịch trị giá 90 tỷ USD đã được Adyen xử lý, tăng 80% so với cùng kỳ năm trước.

 

Benjamin Kang- Kyluc.vn(VietKings)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ