[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 112 năm thành lập Trường TH An Phước - Ngôi trường dạy chữ Quốc ngữ đầu tiên mang tính nghĩa thục của phong trào Duy Tân (14/6/1908 – 14/6/2020)

14-06-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Trường tiểu học An Phước, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng là ngôi trường dạy chữ quốc ngữ đầu tiên mang tính nghĩa thục của phong trào Duy Tân hơn 100 năm trước.

 

Tiền thân Trường tiểu học An Phước là lớp học của làng Cẩm Toại do cụ Lâm Hữu Mẫn, một nhà Nho yêu nước lập ra năm 1888 để dạy chữ Nho không lấy tiền cho con em trong làng. Đến năm 1904, con trai là Lâm Quang Tự thay cha quản lý lớp học. Năm 1908, hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Chu Trinh đề xướng, Trường Cẩm Toại chuyển việc dạy chữ Nho sang dạy chữ quốc ngữ và tiến hành dạy theo tân học. Trường dạy các môn sử ký, toán học, địa lý, cách trí, vệ sinh và cả võ nghệ cho học sinh. Học sinh đi học miễn phí và là ngôi trường đầu tiên nhận học sinh nữ. Trường thường phát phần thưởng cho các học sinh giỏi hay những người có công đưa người khác vào học, cấp sách vở cho học sinh nghèo…

 

 

Nhân dịp lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập (14-6-1908 – 14-6-2008), Thủ tướng đã tặng bằng khen Trường tiểu học An Phước vì thành tích xuất sắc trong các năm học từ 2004-2007. UBND TP Đà Nẵng trao quyết định công nhận Trường tiểu học An Phước là di tích văn hóa - lịch sử cấp thành phố.

GS.TSKH Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Đại học (Bộ GD-ĐT), đánh giá: Những mô hình giáo dục hiện nay vẫn có liên quan đến mô hình ở Trường tiểu học An Phước như việc ra đời các trường tư thục, dân lập hiện nay. Quan niệm "mới" trong giáo dục hiện nay cũng giống như trước, đó là nền giáo dục "của dân, do dân, vì dân" để "khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh".

 

Trường tiểu học An Phước, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng

Địa chỉ: Thôn Cẩm Toại Trung, Quốc lộ 14B, Xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 6/2020

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ