Châu Phi được các hãng công nghệ hàng đầu thế giới quan tâm đầu tư: Đâu là lý do?

31-12-2019

KYLUC.VN - Giám đốc điều hành của Square và Twitter cho biết ông có kế hoạch dành tới sáu tháng ở châu Phi và Châu Phi sẽ định nghĩa thế giới trong tương lai. Microsoft, Facebook và Google đều thâm nhập vào lục địa với các chương trình tăng tốc - Visa, Mastercard và Salesforce đang đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp châu Phi.

Giám đốc điều hành Twitter và đồng sáng lập Jack Dorsey cử chỉ trong khi tương tác với các sinh viên tại Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) ở New Delhi vào ngày 12 tháng 11 năm 2018. Ảnh: Prakash Singh | AFP | Getty Images

Jack Dorsey, CEO của Twitter và Square đã tuyên bố vào tháng trước rằng ông sẽ dành tới sáu tháng ở lục địa này vào năm tới, với một vài chi tiết cụ thể. Nhưng ông, một trong số hàng chục CEO của Hoa Kỳ và các nhà đầu tư mạo hiểm toàn cầu nhìn thấy tiềm năng cho sự gián đoạn công nghệ - và lợi nhuận - trên khắp lục địa.

Theo ông Janeney Schneidman, một thành viên của Brookings với Sáng kiến ​​Tăng trưởng Châu Phi và cựu Phó Thư ký của chính quyền bang Clinton, cho biết, rất nhiều cơ hội đầu tư và tăng trưởng đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ.

"Một lần nữa, Jack Dorsey đã đến đúng nơi và đầu tư đúng thời điển để bắt đầu hiểu được sự phức tạp của thị trường châu Phi."

"Thật buồn khi phải rời khỏi lục địa. Châu Phi sẽ xác định tương lai (đặc biệt là bitcoin!). Không chắc chắn là ở đâu, nhưng tôi sẽ sống ở đây trong 3-6 tháng giữa năm 2020."

- Jack chia sẻ trên Twittter, 28/11/2019.

 

Châu Phi có dân số trẻ và đang bùng nổ. Đây là thị trường tự nhiên của bất kỳ doanh nhân công nghệ nào. Tăng trưởng trong 30 năm tới sẽ xảy ra ở đó, theo một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc. Châu Phi cũng có dân số đông nhất và không được bảo lãnh tín dụng trên thế giới, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các công ty về công nghệ tài chính và thanh toán.

Jim Breyer, một nhà đầu tư và đối tác đầu tiên của Facebook tại Accel Partners, đã mở ra cơ hội đầu tư vào Trung Quốc vào đầu những năm 2000. Breyer, người hiện là người sáng lập Breyer Capital và đồng chủ tịch của IDG Capital có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết các doanh nghiệp đầy triển vọng ở châu Phi đã nhất thiết phải phát minh ra một cái gì đó mới - họ đã tìm ra những cách mới lạ để thúc đẩy công nghệ.

Jim Breyer nói rằng Châu Phi đã cho thấy một số cơ hội nhảy vọt cơ bản, được mở khóa thông qua sự gia tăng của điện thoại di động và các nền tảng khác.

Hình thành những liên doanh

Jack Dorsey, CEO và đồng sáng lập của Twitter và Square, đã ở Châu Phi trong hầu hết tháng 11/2019. Dorsey đã đến thăm châu Phi lần đầu tiên trong một tour du lịch đến bốn quốc gia bao gồm Nigeria, Ghana, Nam Phi và Ethiopia.

Các công ty công nghệ lớn đang chú ý và đã đưa ra chương trình tăng tốc khởi nghiệp để giúp đưa nhiều công ty thoát khỏi sự trì hoãn. Microsoft cho biết vào tháng 5, họ sẽ chi 100 triệu đô la trong 5 năm cho trung tâm phát triển châu Phi đầu tiên của mình, bắt đầu từ Kenya và Nigeria. Cả Facebook và Google đều có các chương trình tăng tốc châu Phi cho các công ty khởi nghiệp địa phương.

Tập đoàn Trung Quốc Alibaba có một chương trình tương tự. Vào tháng 12, Jack Ma, người đồng sáng lập của Alibaba đã xuất bản một bản xã luận trên tờ New York Times "cuộc cách mạng kỹ thuật số tiếp theo" được tổ chức bởi các doanh nhân châu Phi.

Một số công ty đang đi theo con đường đầu tư mạo hiểm và đặt các khoản đầu tư chiến lược vào các công ty khởi nghiệp châu Phi. Ví dụ, Visa, công bố 20% cổ phần trong sản phẩm thanh toán tiêu dùng châu Phi PalmPay.

Breyer ủng hộ công ty chăm sóc sức khỏe của Ghana mPharma vào năm 2017, mà đầu năm nay đã mua lại chuỗi nhà thuốc lớn thứ hai Kenya. Ông cũng đã ủng hộ công ty thương mại điện tử Sokowatch, Africa Health Holdings, Jetstream và Apollo Agriculture.

Cơ hội phát tiển cơ sở hạ tầng

Một phần của cơ hội là thiếu các hệ thống cũ, hiện có. Ben Lynett, một nhà đầu tư sớm khác ở Sokowatch và là người sáng lập Lynett Capital, nói rằng, việc thiếu cơ sở hạ tầng thường là một cơ hội, không phải là một trở ngại.

"Những gì chúng tôi hiện đang thấy là thiếu cơ sở hạ tầng mà công nghệ có thể giải quyết", Lynett, người đã bắt đầu đầu tư vào châu Phi vào năm 2016.

Trong số hơn 400 công ty khởi nghiệp trị giá 1 tỷ USD trở lên chỉ có hai công ty có trụ sở tại châu Phi, theo CB Insights.

Các nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đã tăng tiền đầu tư trong khu vực. Hai công ty fintech Nigeria - Opay và PalmPay - đã huy động được hơn 220 triệu đô la từ các nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc trong quý IV năm 2019.

Việc giàu nguồn đầu tư cũng mang lại nhiều thách thức. Lynett cho biết nhân rộng và tìm kiếm đủ tài năng tập trung vào công nghệ có thể là một thách thức. Schneidman của Brookings nói rằng việc biết các quy tắc và đảm bảo các quy tắc là nhất quán trên khắp 54 quốc gia ở Châu Phi có thể là một thách thức cũng như tìm kiếm các đối tác địa phương trong thị trường đó cũng có thể là 'một cơn gió ngược'


Khang Nguyễn - Kyluc.vn (VietKings)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ