Điểm tin Kỷ lục: Hợp tác nghiên cứu, sản xuất chip 5G đầu tiên mang thương hiệu 'Made in Việt Nam'

11-07-2020

Ngày 9/7, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) và Trường Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh (ĐHBK) đã ký kết hợp tác với nhau để nghiên cứu và sản xuất chip 5G mang thương hiệu "Made in Việt Nam" đầu tiên.

Chú thích ảnh

Ngày 9/7, Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) và Trường ĐHBK đã kí kết hợp tác, nghiên cứu và sản xuất chip 5G mang thương hiệu "made in Việt Nam". Ảnh: CTV

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác chuyên sâu trong lĩnh vực điện tử và viễn thông, bao gồm nghiên cứu và phát triển vi mạch tích hợp 5G đầu tiên tại Việt Nam; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ; triển khai ứng dụng các công nghệ mới, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn thường xuyên theo nhu cầu thực tế của hai bên.

Ngoài ra, hai bên cũng đã ký kết một hợp đồng, trong đó, ĐHBK sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế bộ thu và bộ phát cho chip 5G sử dụng công nghệ TSMS CMOS 28nm cho VHT trong khoảng thời gian 14 tháng.

Ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, cho biết việc thiết kế và sản xuất chip 5G là một bước đi quan trọng trong hành trình tiến tới làm chủ toàn bộ công nghệ liên quan đến 5G và làm chủ lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế và sản xuất chip 5G mang thương hiệu "Made in Vietnam". Để thực hiện điều này, ngoài việc hợp tác với các công ty quốc tế để chuyển giao công nghệ, Viettel cũng kết hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất chip trong và ngoài nước, cùng đội ngũ các nhà khoa học có kiến thức chuyên sâu tại các trường đại học. Hợp tác với các trường đại học còn là cách để Viettel tạo ra một môi trường thực tế, đưa các công trình nghiên cứu khoa học sớm đi vào thực tiễn, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Thông qua việc kí kết, trường ĐHBK cũng mong muốn thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ tại các trường đại học bằng việc đưa các nghiên cứu, thí nghiệm từ các trường đại học vào thực tế kinh doanh. Hai bên cam kết sẽ cùng giải quyết những vấn đề trong các lĩnh vực chuyên môn như: đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên ĐHBK có môi trường nghiên cứu hiện đại, bắt kịp với xu thế phát triển công nghệ của thế giới.

 

Theo MT/Báo Tin tức

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ