Mark Zuckerberg bán 95 triệu USD cổ phiếu để tặng cho quỹ từ thiện

22-08-2016

Theo thông tin mới nhât từ trang Ủy ban chứng khoán và àn giao dịch Mỹ cho biết cha đẻ của Facebook Mark Zuckerberg vừa bán số lượng cổ phiếu lớn trị giá 95 triệu USD nhằm mục đích từ thiện.

 

Mark Zuckerberg bán 95 triệu USD cổ phiếu để tặng cho quỹ từ thiện

 

Số tiền này được CEO Mark Zuckerberg quyên vào quỹ từ thiện mang tên Chan Zuckerberg Initiative do vợ chồng ông sáng lập với mục đích phát triển giáo dục, giải quyết các vấn đề y tế và kết nối cộng đồng.

Trước đó vào đầu tháng 12 năm ngoái, trước sự chào đời của cô gái Maxima, vị tỉ phú trẻ tuổi này đã quyết định cùng vợ mình bà Priscilla Chan lập nên quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative với cam kết sẽ dành 99% số tài sản của mình ( tương đương 45 tỉ USD) để quyên góp vào hoạt động của quỹ.

Đây được coi là bước đi mở đầu của CEO Mark Zuckerberg nhằm thực hiện cam kết mỗi năm quyên góp số tiền khoảng 1 tỉ USD cho quỹ từ thiện mà vợ chồng ông sáng lập nên.

Trước đó, vị tỉ phú trẻ tuổi này cùng với các CEO đinh đám trong làn công nghệ như Bill Gates cũng đã kí cam kết "Giving Pledge" nhằm quyên phần lớn số tài sản của mình vì mục đích từ thiện.

Một điều khá bất ngờ rằng việc bán dần số lượng cổ phiếu cũng không ảnh hưởng đến quyền kiểm soát Facebook của Mark Zuckerberg bởi ông nắm trong tay cổ phiếu loại C ( Cố phiếu không có có quyền biểu quyết). Loại cổ phiếu này được Hội đồng quản trị của Facebook phê chuẩn và chính thức có hiệu lực từ tháng 6 năm nay nhằm đảm bảo và duy trì quyền điều hành của Mark Zuckerberg trong tương lai.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mark Zuckerberg đang đầu tư 24 triệu USD cho dự án phát triển thanh thiếu niên ở Châu Phi trong lĩnh vực thiết kế phần mềm


Đức Quỳnh/ Theo Trí Thức Trẻ

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ