Năm bài học tạo cảm hứng cho năm 2020 từ các tỷ phú hàng đầu thế giới

02-02-2020

Chắc chắn bạn sẽ ít nhiều tìm thấy động lực hay chân lý cho bản thân từ những chia sẻ rất thật lòng và quý giá này.

Trên thế giới hiện có hơn 2.600 tỷ phú – tương đương 0,0002% tổng dân số toàn cầu, trong đó, khoảng 67% là tỷ phú tự thân. Bước sang năm Canh Tý 2020, cùng nhìn lại 5 bài học ấn tượng nhất mà các tỷ phú thành công đã chia sẻ với phần còn lại của thế giới trong năm Kỷ Hợi 2019.

Warren Buffett: Đầu tư vào bản thân bạn

Bậc thầy đầu tư Warren Buffet nhấn mạnh, khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể làm không hề liên quan tới tiền bạc.

"Khoản đầu tư tốt nhất mà anh nên làm chính là đầu tư cho bản thân mình", ông Buffett nói với tổng biên tập trang Yahoo Finance Andy Serwer hồi tháng 4/2019. Và theo ông, cách hiệu quả nhất để làm điều đó đầu tiên chính là học cách giao tiếp tốt hơn "cả ở khả năng viết và cá nhân" bởi vì nó sẽ gia tăng giá trị của bạn thêm ít nhất 50%.

"Nếu anh không thể giao tiếp với người khác, điều đó giống như tán tỉnh mắt với một cô gái trong bóng tối vậy. Chẳng có điều gì xảy ra", tỷ phú có trị giá tài sản hơn 89 tỷ USD nói. "Anh phải có khả năng bày tỏ toàn bộ những ý tưởng của mình".

[Bài Tết] 5 bài học tạo cảm hứng cho năm 2020 từ các tỷ phú hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

(ảnh: Pinterest)

Lời khuyên thứ hai của Buffett là bắt đầu chăm sóc cơ thể và tâm trí của mình ngay từ khi còn trẻ.

"Anh chỉ có chính xác một tâm hồn và một cơ thể trên thế giới này và anh không thể bắt đầu chăm sóc nó khi đã 50 tuổi. Ở độ tuổi đó, nếu chưa làm gì, anh sẽ chỉ phá hỏng cơ thể và tâm hồn của mình… Và nếu anh đầu tư vào bản thân, không ai có thể lấy nó đi từ anh", CEO của Bershire Hathaway nói. Một điều thú vị là, bản thân Buffett được biết tới bởi thói quen ăn đồ ăn nhanh McDonald vào mỗi sáng, uống các sản phẩm Coke và rất ưa thích kem.

Buffett tin rằng, "thành công thực sự" được quyết định khi một người ở độ tuổi từ giữa 60 tới 70. "Nếu anh 65, 70 tuổi hoặc già hơn và những người anh muốn yêu quý thực sự yêu quý anh, như vậy anh là một người thành công", tỷ phú người Mỹ khẳng định.

Jeff Bezos: Thay đổi cách suy nghĩ

[Bài Tết] 5 bài học tạo cảm hứng cho năm 2020 từ các tỷ phú hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

(ảnh: Financial Times)

Bezos bắt đầu xây dựng đế chế Amazon từ việc bán sách tại một gara ở Seattle, Mỹ vào năm 1994. Hiện tổng giá trị tài sản của ông vào khoảng hơn 111 tỷ USD. Trong quá trình trở thành người giàu nhất thế giới, Bezos cho hay, điều quan trọng nhất là phải cởi mở và sẵn lòng thay đổi cách suy nghĩ.

"Điều tôi nhận thấy là những người đúng đắn sẽ thay đổi cách nghĩ ngay cả khi không có dữ liệu mới" ông phát biểu tại một hội nghị tại Las Vegas hôm 6/6. "Họ sở hữu cùng những dữ liệu từ ban đầu nhưng tỉnh giấc, tái phân tích mọi thứ, mọi lúc và họ đi tới một kết luận mới trước khi thay đổi cách suy nghĩ".

Theo ông, những điều trên sẽ cho phép cá nhân và doanh nghiệp trở nên sáng tạo, linh hoạt và quan trọng nhất là sẽ thành công hơn.

Bill Gates: Giữ những người đúng đắn xung quanh bạn

Sẽ có rất nhiều điều phải suy nghĩ nếu bạn sở hữu 10 tỷ USD trong ngân hàng. Nhưng với Bill Gates – một trong những người giàu nhất thế giới cùng khối tài sản trị giá 113 tỷ USD, ông luôn biết cách kiểm soát bản thân mình kể từ khi trở thành tỷ phú ở độ tuổi 31.

[Bài Tết] 5 bài học tạo cảm hứng cho năm 2020 từ các tỷ phú hàng đầu thế giới - Ảnh 3.

(ảnh: Behance)

Tại sự kiện DealBook do tờ New York Times tổ chức vào ngày 6/11, Gates tiết lộ, ông cố gắng giữ một cuộc sống giản dị bằng cách làm những việc đời thường như rửa bát sau bữa tối và đưa các con đi học vào buổi sáng. Ông cũng tự sắp xếp xung quanh mình những người có thể giúp ông tự kiểm điểm bản thân như vợ, Melinda và người bạn thân nhất, tỷ phú Warren Buffett.

"Nếu tôi giống như đang trở nên quá tự mãn, họ sẽ kéo tôi xuống đất một chút", Gates nói.

3 người con cũng là một nguyên nhân khiến ông nhận ra mình là ai. "Tôi phải kiểm tra Instagram bởi con gái út của tôi thích giao tiếp trên đó và tôi phải kiểm tra WhatsApp vì một đứa khác thích sử dụng nó", tỷ phú 64 tuổi chia sẻ.

Jack Ma: Ai cũng có thể thành công nếu nỗ lực hết sức

Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma tin rằng, bất kỳ ai cũng có thể thành công như ông. Lớn lên tại Hàng Châu, Trung Quốc, ông Mã đã bị từ chối tuyển dụng 30 lần trước khi trở thành giáo viên tiếng Anh. Vào năm 1995, với sự bùng nổ của Internet, ông đã nảy ra ý tưởng thành lập trang web thương mại điện tử Alibaba mà không có vốn hay bất kỳ kỹ năng nào. Hiện giá trị tài sản của Jack Ma là 46 tỷ USD.

[Bài Tết] 5 bài học tạo cảm hứng cho năm 2020 từ các tỷ phú hàng đầu thế giới - Ảnh 4.

(ảnh: Phạm Ngọc Tân)

"Tôi nghĩ mọi người đều có thể thành công nếu nỗ lực hết sức", ông Mã chia sẻ tại hội nghi Viva Tech tại Paris hồi tháng 5. "Tôi gây dựng tập đoàn Alibaba vào năm 1999 tại căn hộ của mình. Các nhà sáng lập nói, nếu Jack Ma và đội ngũ của mình có thể thành công, thì 80% dân số trên thế giới cũng có thể như vậy. Bởi vì chúng tôi hầu như không có gì nhưng chúng tôi tin vào tương lai".

Tỷ phú Trung Quốc cũng chỉ ra 3 chìa khóa cho thành công, đó là nghĩ khác biệt, không bao giờ từ bỏ và sử dụng những kỹ năng mà bạn đang có.

"Nếu mọi người đều đồng ý thì sẽ không có cơ hội", ông phân tích. Để thành công, theo ông, điều quan trọng là phải nghĩ về những thứ chưa ai nghĩ ra.

Từng 10 lần xin học tại Đại học danh tiếng Havard và đều bị từ chối, ông Mã nói, đừng để việc bị từ chối khiến bạn dừng lại. "Tất nhiên, bạn sẽ không vui khi mọi người nói 'không'. Hãy ngủ ngon, tỉnh giấc và cố gắng lần nữa", ông Mã chia sẻ.

Cuối cùng, hãy vận dụng tốt những kỹ năng bạn đang sở hữu. Jack Ma kể lại, khi mới bắt đầu Alibaba, ông không hề biết gì về công nghệ, marketing hay những thủ tục pháp lý liên quan tới mở một công ty thương mại điện tử, nhưng ông lại rất thành thạo về dịch vụ khách hàng. "Tôi chỉ biết về con người", ông nói. "Khi bạn dành thời gian cho những người bạn phục vụ, nếu họ hài lòng – bạn sẽ là người chiến thắng".

Oprah Winfrey: Đừng chờ đợi kỳ nghỉ lớn của bạn

Hồi tháng 5, nói chuyện tại Đại học Colorado, một trong những người dẫn chương trình nổi tiếng nhất thế giới, Oprah Winfrey đã chia sẻ với sinh viên rằng, thành công không đến trong một đêm. Theo bà, đó là việc thực hiện "một bước tiến lớn mang tính biến đổi cuộc sống từng lúc một".

[Bài Tết] 5 bài học tạo cảm hứng cho năm 2020 từ các tỷ phú hàng đầu thế giới - Ảnh 5.

(ảnh: Pinterest)

"Sự thật là bạn không thể sửa đổi mọi thứ. Điều bạn có thể làm giờ đây là đưa ra một quyết định – bởi vì cuộc sống là những quyết định – và quyết định mà bạn có thể làm là sống hết sức", Winfrey nói. Và bà nhấn mạnh, những bước lùi và cả sự thất bại đều là những phần không thể thiếu trong quá trình tìm kiếm thành công.

"Bạn nhận thấy ở một mức độ nào đó, thành công nằm ngoài sự kiểm soát của bạn", nữ tỷ phú chỉ ra. "'Thành công' về việc đạt được các mục tiêu, hoàn thành một sứ mệnh, hoàn tất một tầm nhìn – tất cả đều tốt đặc biệt nếu bạn làm được điều có ý nghĩa cho thế giới. Nhưng tới mức độ khi mà bạn bắt đầu định nghĩa bản thân mình qua các khái niệm truyền thống về thành công và tới mức đó là nguồn gốc cho cái tôi của bạn – chắc chắn bạn sẽ không hạnh phúc bởi vì bạn không thể kiểm soát nó".

 
 

Theo Minh Đức/ Toquoc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ