Những bí mật thú vị về tỷ phú Tim Cook- CEO Apple

10-05-2016

Tim Cook là một người khá kín đáo, hòa nhã nhưng rất nhiệt tình trong công việc. Ngoài ra ông cũng rất quan tâm đến việc giữ dáng vóc cân đối và luôn dành thời gian tập thể thao...

Sống rất kín đáo

Ông không phải là kiểu mẫu lãnh đạo có thể thu hút sự chú ý của cả thị trường thế giới. Ông cũng không hướng ngoại như vị CEO tiền nhiệm của Apple. Ông thích giữ bí mật. Tính ông hòa nhã, là một người ăn nói nhỏ nhẹ, và rất nhiệt tình. Ông làm việc mà không gây quá nhiều sự chú ý cho các đồng nghiệp và đối tác.

Hâm mộ thể thao

Giống như bất cứ công dân bình thường nào khác, ông cũng hâm mộ mọi người và có niềm đam mê của riêng mình đối với một số môn thể thao đặc biệt, ví như bóng bầu dục. Ông rất ngưỡng mộ đội bóng bầu dục Auburn.

Thích làm việc và gửi mail vào sáng sớm

Trong khi mọi người đều thấy rằng cơ thể mình cần được vận động và vệ sinh sạch sẽ trước một ngày làm việc, thì Tim Cook lại hoàn toàn khác. Ông không tập thể dục hay chạy bộ vào buổi sáng trước khi bắt đầu công việc. Thay vào đó, ông gửi mail vào lúc sáng sớm. Sớm đến thế nào ư? 4h30 sáng. Đó là cách ông khởi đầu một ngày mới của mình.

Thích giữ vóc dáng cân đối

Mặc dù thói quen hàng ngày của ông khác biệt so với nhiều lãnh đạo khác, ông vẫn dành đủ thời gian đi tập thể hình để giữ cho cơ thể cân đối. Trên thực tế, chúng ta có thể thấy mong muốn giữ vóc dáng của ông qua việc ông chủ động tham gia vào các hoạt động ngoài trời như đạp xe, đi bộ đường dài, những việc ông vẫn làm thường xuyên để tăng cường sức khỏe và trí lực.

Từng làm việc tại IBM và Compaq

Trước khi đến làm việc tại Apple, ông đã làm việc nhiều năm liền tại các công ty đối thủ - IBM và Compaq. Tại đó, ông có được rất nhiều kinh nghiệm trong thế giới thiết bị công nghệ đầy cạnh tranh, đặc biệt là máy tính và các món đồ công nghệ khác.

 

Những bí mật thú vị về tỷ phú Tim Cook- CEO Apple - 1

 Tim Cook là một người khá kín đáo, hòa nhã nhưng rất nhiệt tình trong công việc. Ngoài ra ông cũng rất quan tâm đến việc giữ dáng vóc cân đối và luôn dành thời gian tập thể thao...

Hóm hỉnh

Khi mới nhận chức CEO của Apple, Tim Cook đã nhận được email từ một người không quen tên Ben Gold với nội dung như sau: “Đừng làm Steve Jobs, hãy làm Tim Cook.” Và chỉ 3 tiếng rưỡi sau, Ben Gold nhận được thư trả lời từ tân CEO Apple: “Đừng lo, vì đó là người duy nhất tôi biết làm.”

Tim Cook đã từng làm việc trong các nhà máy

Trong hội nghị Goldman Sachs Công nghệ và Internet tổ chức hồi tháng Hai, Tim Cook thảo luận về vấn đề điều kiện làm việc nghèo nàn trong các nhà máy Foxconn tại Trung Quốc, nơi sản xuất hàng triệu sản phẩm cho Apple mỗi năm. Trong bài phát biểu đặc biệt này, ông tiết lộ rằng mình đã từng làm việc cho một nhà máy giấy ở Alabama (Mỹ) và một nhà máy nhôm ở Virgina.

Ngưỡng mộ Bobby Kennedy và Martin Luther King

Tại hội nghị All Things D D10, Tim Cook nói với Kara Swisher (người điều hành trang tin AllThingsD) và nhà báo Walt Mossberg rằng nếu bước vào văn phòng của Tim Cook, họ sẽ bắt gặp hình ảnh của cố Thượng nghị sỹ Mỹ Bobby Kennedy và Martin Luther King. Ông Cook tiếp tục nói rằng: “Nếu nói về các CEO đang còn sống, tôi thực sự ngưỡng mộ Bob Iger về những gì ông đã làm tại Disney”.

Chỉ sau khi gặp Steve Jobs, ông mới đồng ý gia Apple

Tim Cook cũng tiết lộ tại hội nghị All Things D D10 rằng, ban đầu ông đã từ chối các cuộc gọi từ một hãng tìm kiếm mời ông đảm nhận một vị trí điều hành tại Apple. Ông giải thích: “Steve đã thuê một hãng tìm kiếm nhà điều hành để tìm ra ai đó để điều hành các hoạt động. Tôi được họ gọi tới vài lần, và tôi từ chối. Họ vẫn gọi, và tiếp tục gọi”. Nhưng chỉ sau 5 phút nói chuyện trực tiếp với Steve Jobs, Tim Cook đã thay đổi ý định và ngay lập tức từ bỏ công việc mình đang làm để đến với Apple.

Tim Cook chưa bao giờ cố gắng trở thành Steve Jobs

Mặc dù Tim Cook liên tục bị so sánh với Steve Jobs, ông không để những sự so sánh đó tác động tới mình. Ông nói trong một bài phỏng vấn gần đây, cũng tại All Things D D10 rằng: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy sức nặng phải cố gắng trở thành Steve. Đó không phải con người của tôi, và không phải mục tiêu của tôi trong cuộc sống”.

Tim Cook nghĩ tốt về Facebook

Theo biên tập viên cấp cao Adam Lashinsky của tạp chí Fortune, Tim Cook đã từng nói rằng Facebook là “công ty đang tiến gần nhất tới việc trở nên giống Apple”, rằng ông rất ngưỡng mộ mạng xã hội này.

Thích ăn trưa với nhân viên

Bài viết trên Fortune cũng lưu ý rằng, không giống như Steve Jobs, Tim Cook đôi khi ngồi cùng nhân viên trong bữa ăn trưa, làm nổi bật những nét tương phản về tính cách của hai vị CEO này.

Timothy và 13 năm ở Apple

Sau 13 làm việc cần mẫn ở Apple, ông đã trở thành CEO, người sẽ đưa Apple phát triển hơn nữa trong tương lai. Ông chính là Timothy D. Cook, hay Tim Cook.


Theo Tuyết Mai (Đời sống & Pháp luật)

Tags: CEO Tim Cook Apple

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ