Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 37: Dov Charney, nhà sáng lập công ty American Apparel

04-08-2018

(Kyluc.vn - VietKings) Năm 2006, Tạp chí Truyền thông đã công nhận American Apparel trong '10 công ty có trách nhiệm xã hội hàng đầu'. Charney được xem là một người có tầm nhìn xa về sản xuất và bán lẻ.

 

 

Dov Charney, nhà sáng lập thương hiệu American Apparel

Dov Charney, sinh năm 1969, là một doanh nhân người Canada. Ông được biết đến với việc thành lập American Apparel, nơi ông làm Giám đốc điều hành từ năm 1989 đến năm 2014. Sau đó ông thành lập Los Angeles Apparel. Ông cũng là một người ủng hộ cho cải cách nhập cư tại Hoa Kỳ thông qua các chiến dịch hợp pháp hóa LA.

Đời sống cá nhân

Charney sinh ra ở Montreal, Quebec và học ở trường nội trú tư nhân Choate Rosemary Hall ở Connecticut và trường St. George's School of Montreal. Charney chịu ảnh hưởng bởi văn hóa Montreal và di sản Do Thái từ gia đình. Là một thiếu niên, Charney là một người ngưỡng mộ các sản phẩm do Mỹ sản xuất. [9] Khi còn là một thiếu niên, ông bừng tỉnh với chủ nghĩa dân tộc Quebec, mà ông cảm thấy đã lan rộng trong những năm 1980.

Niềm đam mê tuổi trẻ của Charney với Hoa Kỳ đã truyền cảm hứng cho tính thẩm mỹ và tên của công ty may mặc mà sau này anh đã sáng lập. Những công việc đầu tiên của anh trong lĩnh vực thời trang bắt đầu ở trường trung học, khi anh bắt đầu nhập khẩu áo phông Hanes và trái cây của Loom qua biên giới cho những người bạn Canada. Tại Choate, ông tuyên bố đã xuất xưởng tới 10.000 chiếc cùng một lúc, sử dụng một chiếc xe tải U-Haul thuê để vận chuyển hàng hóa.

Năm 1987, ông theo học tại Đại học Tufts. Trong khi ở Tufts, ông tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình, nhưng đã bỏ năm 1990 để theo đuổi kinh doanh may mặc toàn thời gian.

American Apparel

American Apparel Inc. là nhà sản xuất, nhà thiết kế, nhà phân phối, nhà tiếp thị và nhà bán lẻ cũ có trụ sở tại Los Angeles, California. Được thành lập bởi doanh nhân Canada Dov Charney vào năm 1989, nó là một công ty tích hợp theo chiều dọc được xếp hạng là một trong những nhà sản xuất và tiếp thị hàng may mặc lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Năm 1997, sau nhiều lần lặp lại, bao gồm cả giai đoạn sản xuất ở Nam Carolina, công ty chuyển đến Los Angeles. Charney bắt đầu hợp đồng phụ may với Sam Lim, lúc đó, có một cửa hàng với 50 công nhân dưới đường cao tốc Interstate 10 ở phía đông LA. Vài tháng sau, hai người trở thành đối tác.

 

 

Quảng cáo của cửa hàng bán lẻ American Apparel vào ngày 18/8/2010 tại thành phố New York.

Sau khi mất tiền trong sáu năm liên tiếp, American Apparel nộp đơn xin phá sản năm 2015. Công ty chính thức bị phá sản sau khi kế hoạch tái cấu trúc tài chính của họ được chấp nhận bởi Tòa án phá sản ở Delaware và trở thành tư nhân bởi chủ nợ và chủ sở hữu trái phiếu, cắt đứt quan hệ với tất cả các cổ đông cũ cũng như cựu CEO và người sáng lập Dov Charney. Vào tháng 1 năm 2017, Gildan Activewear đã mua tài sản trí tuệ của American Apparel và các tài sản khác với số tiền 88 triệu đô la trong một phiên đấu giá phá sản sau khi công ty phá sản lần thứ hai vào tháng 11 năm 2016.

Vào giữa năm 2017, American Apparel hoạt động như một nhà bán lẻ trực tuyến và chính các thị trường là 'Đạo đức được tạo ra — Cửa hàng miễn phí', với phần lớn các sản phẩm của mình được sản xuất trên phạm vi quốc tế.

Thiết kế của American Apparel được hình thành và in ấn các quảng cáo của riêng nó. Công ty được biết đến với các chiến dịch quảng cáo gây tranh cãi và gây tranh cãi, phần lớn là nguồn cảm hứng của CEO của công ty Dov Charney.

Vai trò là nhà sản xuất / nhà bán lẻ / Giám đốc điều hành

 

 

Dov Charney, Giám đốc điều hành của American Apparel, đã bắt đầu lại với Los Angeles Apparel

 

Charney là người sáng lập và cựu giám đốc điều hành của American Apparel, nhưng chính thức đã đi theo tiêu lệnh 'Đối tác cao cấp'. Ông đã truyền tải chính trị tiến bộ cá nhân của mình vào thương hiệu công ty trả tiền cho công nhân nhà máy từ 13 đến 18 USD/giờ, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, chi phí thấp cho nhân viên và lấy vị thế công ty về cải cách nhập cư. 'Hội nhập theo chiều dọc' của American Apparel đã loại bỏ việc sử dụng các nhà thầu phụ may và lao động ngoài. Năm 2006, Tạp chí Truyền thông đã công nhận American Apparel trong '10 công ty có trách nhiệm xã hội hàng đầu'. Charney được xem là một người có tầm nhìn xa về sản xuất và bán lẻ.


Khang Nguyễn - Kyluc.vn - vietkings

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ