Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 40 Michael Dell - Tỷ phú, nhà sáng lập Dell Computers

07-08-2018

(Kyluc.vn - VietKings) Michael Dell đã sớm bước vào con đường kinh doanh, ông đã đầu tư và gây thu nhập của mình từ việc làm bán thời gian vào cổ phiếu và kim loại quý khi ở tuổi còn rất trẻ và bỏ đại học năm 19 tuổi.

 

 

Michael Saul Dell (sinh năm 1965) là một doanh nhân người Mỹ, nhà đầu tư, nhà từ thiện và là một tác giả. Ông là người sáng lập và là CEO của Dell Technologies, một trong những công ty hạ tầng công nghệ lớn nhất thế giới. Ông được Forbes xếp hạng là người giàu nhất thế giới thứ 38 trên thế giới, với giá trị ròng 23,5 tỷ USD kể từ ngày 5 tháng 4 năm 2018.

Cuộc sống thiếu niên

 

 

Nhà sáng lập Dell đã từ bỏ học Đại học từ năm 19 tuổi.

Michael Dell sinh năm 1965 tại Houston, trong một gia đình gốc Do Thái. Ông là con trai của Lorraine Charlotte (nhũ danh Langfan), một người môi giới chứng khoán, và Alexander Dell, một bác sĩ chỉnh nha.

Michael Dell đã theo học trường tiểu học Herod ở Houston. Ôn đã có nhiều nỗ lực để bước vào kinh doanh thật sớm, ông đã đầu tư gây thu nhập của mình từ việc làm bán thời gian vào cổ phiếu và kim loại quý.

 Dell mua máy tính đầu tiên của mìnhlúc bảy tuổi và sớm tiếp xúc với một thiết bị đầu cuối teletype lúc ở trường trung học cơ sở. Ở tuổi 15, sau khi chơi với máy tính tại Radio Shack, ông đãcó chiếc máy tính đầu tiên của mình, một chiếc Apple II, mà ôngđã tháo rời ngay lập tức để xem nó hoạt động như thế nào.

 

 

Các sản phẩm công nghệ của Dell

 

Ông có công việc rửa chén ở tuổi 12 và nhanh chóng được thăng chức làm quản lý. Sau đó, Dell đã học tại Memorial High School ở Houston, bán báo dài hạn cho Houston Post vào mùa hè. Trong khi làm việc, ông đểý rằng những người có nhiều khả năng mua báo dài hạn nhất là những người trong quá trình thiết lập sự hiện diện địa lý và xã hội vĩnh viễn. Sau đó, ông thuê một số người bạn để ông có thể nhắm mục tiêu nhóm nhân khẩu học này bằng cách thu thập tên từ các ứng dụng hôn nhân và thế chấp. Sau đó, ông phân đoạn những khách hàng tiềm năng đó bằng quy mô của thế chấp, kêu gọi những người có thế chấp cao nhất trước tiên. Dell kiếm được 18.000 đô la trong năm đó, vượt quá thu nhập hàng năm của giáo viên lịch sử và kinh tế của mình. Ông đã sử dụng báo cáo tài chính đầu tiên của công ty để thuyết phục cha mẹ của mình về quyết định bỏ học đại học. Báo cáo ngày 31/7/1984 cho thấy lợi nhuận gộp gần 200.000 đô la. Dell bỏ học Đại học Texas năm 19 tuổi.

Phát triển sự nghiệp

 

 

Michael Dell trên bìa Tạp chí Fortune

Trong khi một sinh viên năm thứ nhất trước đại học tại Đại học Texas, Dell bắt đầu một doanh nghiệp không chính thức tập hợp và bán bộ dụng cụ nâng cấp cho máy tính cá nhân tại phòng 2713 của tòa nhà dân cư Dobie Center. Sau đó, ông nộp đơn xin giấy phép của nhà cung cấp để đấu thầu các hợp đồng cho bang Texas và trúng thầu.

Vào tháng 1 năm 1984, Dell đã thừa nhận rằng việc tiết kiệm chi phí tiềm năng của một nhà sản xuất bán PC trực tiếp có lợi thế rất lớn so với kênh bán lẻ gián tiếp thông thường. Vào tháng 1 năm 1984, Dell đăng ký công ty của mình là 'PC's Limited'. Hoạt động trong một căn hộ chung cư, doanh nghiệp đã bán được từ 50.000 đến 80.000 đô la cho các máy tính cá nhân, bộ dụng cụ và các thành phần bổ sung được nâng cấp. Vào tháng 5, Dell đã hợp nhất công ty với tư cách là 'Tập đoàn máy tính Dell' và chuyển nó đến một trung tâm thương mại ở North Austin.

 

 

Thương hiệu khởi nghiệp PC'S Limited Turbo PC cùng chữ ký của Michael Dell

Năm 1992, 27 tuổi, ông trở thành CEO trẻ nhất của một công ty được xếp hạng trong danh sách 500 công ty hàng đầu của tạp chí Fortune. Năm 1996, Dell bắt đầu bán máy tính qua Web, cùng năm đó công ty của ông đã ra mắt các máy chủ đầu tiên của mình. Dell Inc và đạt khoảng 1 triệu đô la doanh thu mỗi ngày từ dell.com

Trong năm 2013, Michael Dell với sự giúp đỡ của Silver Lake Partners, Microsoft, và một tập đoàn cho vay đã tư nhân hóa Dell, Inc. Thỏa thuận này được báo cáo trị giá 25 tỷ USD và gặp khó khăn trong quá trình thực hiện. Michael Dell đã nhận được 75% cổ phần trong công ty tư nhân.

Vào ngày 12/10/2015, Dell Inc. đã công bố ý định mua lại phần mềm doanh nghiệp và công ty lưu trữ EMC Corporation. Với 67 tỷ đô la, được xem là 'mua lại công nghệ có giá trị cao nhất trong lịch sử'. Việc mua lại được hoàn thành vào ngày 7 tháng 9 năm 2016.

Tài sản và từ thiện

 

 

 Michael Dell tại EMC World

Michael Dell là chủ tịch và giám đốc điều hành của Dell Technologies, được thành lập vào năm 2016 khi Dell sáp nhập với hãng lưu trữ máy tính khổng lồ EMC. Ước tính 60 tỷ đô la Dell-EMC sáp nhập được hoàn thành vào năm 2016 trở thành thương vụ mua lại cong nghệ lớn nhất từ ​​trước tới nay. 
Phần lớn tài sản của Dell nằm trong công ty đầu tư tư nhân MSD Capital, vốn có cổ phần trong các khách sạn và nhà hàng. 
Dell đã quyên góp 1 tỷ đô la cho nguồn quỹ của mình vào tháng 5 năm 2017. 
Anh ấy sở hữu một căn nhà 7 phòng ngủ, 12 phòng tắm trong khu phố Kukio độc quyền trên bờ biển Kona của Đảo Lớn của Hawaii.

 

Khang Nguyễn - Kyluc.vn-Vietkings

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ