Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 49 Steve Jobs – Nhà sáng lập thương hiệu Apple

16-08-2018

(#kyluc.vn-VietKings) Steven Paul Jobs (1955 - 2011) là một doanh nhân và doanh nhân người Mỹ. Ông là chủ tịch, giám đốc điều hành (CEO), và là người đồng sáng lập Apple Inc., chủ tịch và cổ đông lớn của Pixar, một thành viên trong ban giám đốc của Walt Disney sau khi mua lại Pixar và người sáng lập, chủ tịch và CEO của NeXT.

 

 

 

 

 

 

Jobs được công nhận rộng rãi như là một nhà tiên phong trong cuộc cách mạng máy vi tính của những năm 1970 và 1980, cùng với người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Jobs được sinh ra ở San Francisco, California, và trở thành con nuôi khi sinh. Ông đã lớn lên ở vùng Vịnh San Francisco trong những năm 1960. Ông theo học trường Cao đẳng Reed năm 1972 trước khi bỏ học cùng năm đó, và đi qua Ấn Độ năm 1974 để tìm kiếm sự giác ngộ và học Thiền tông. Báo cáo FBI đã được giải mật hóa của ông nói rằng ông đã sử dụng cần sa và LSD trong khi ông đang học đại học, và một lần nói với một phóng viên rằng LSD là 'một trong hai hoặc ba điều quan trọng nhất' ông đã làm trong cuộc đời của mình.

 

 

 

 

Jobs và Wozniak đồng sáng lập Apple năm 1976 để bán máy tính cá nhân Apple I của Wozniak. Cả hai cùng nhau trở nên nổi tiếng và giàu có một năm sau đó cho ra Apple II, một trong những máy tính cá nhân sản xuất hàng loạt thành công đầu tiên.

 

 

Jobs đã nhìn thấy tiềm năng thương mại của Xerox Alto vào năm 1979, được điều khiển bằng chuột và có giao diện người dùng đồ họa (GUI). Điều này dẫn đến sự phát triển của Apple Lisa không thành công vào năm 1983, tiếp theo là Macintosh đột phá vào năm 1984, chiếc máy tính được sản xuất hàng loạt đầu tiên với GUI.

 

 

 

 

Macintosh giới thiệu ngành công nghiệp xuất bản máy tính để bàn vào năm 1985 với việc bổ sung Apple LaserWriter, máy in laser đầu tiên có đồ họa vector. Jobs bị buộc phải rời khỏi Apple năm 1985 sau một cuộc đấu tranh quyền lực lâu dài với hội đồng quản trị của công ty và giám đốc điều hành John Sculley.

 

 

Cùng năm đó, Jobs đã lấy một vài thành viên của Apple cùng ông sáng lập nên NeXT, một công ty phát triển nền tảng máy tính chuyên về máy tính cho các thị trường giáo dục và kinh doanh cao hơn. Ngoài ra, ông đã giúp phát triển ngành công nghiệp hiệu ứng hình ảnh khi ông tài trợ cho bộ phận đồ họa máy tính của Lucasfilm của George Lucas vào năm 1986. Công ty mới là Pixar, hãng sản xuất Toy Story, bộ phim hoạt hình đầy đủ đầu tiên.

 

 

 

Apple sáp nhập với NeXT vào năm 1997, và Jobs trở thành CEO của công ty cũ của mình trong vòng một vài tháng. Ông chịu trách nhiệm chính trong việc giúp đỡ Apple hồi sinh, vốn sắp bị phá sản. Ông làm việc chặt chẽ với nhà thiết kế Jony Ive để phát triển một dòng sản phẩm có phân nhánh văn hóa lớn hơn, bắt đầu từ năm 1997 với chiến dịch quảng cáo 'Nghĩ khác' và dẫn tới iMac, iTunes, iTunes Store, Apple Store, iPod, iPhone, App Store và iPad. Vào năm 2001, hệ điều hành Mac gốc đã được thay thế bằng một hệ điều hành Mac OS X hoàn toàn mới, dựa trên nền tảng NeXTSTEP của NeXT, cho hệ điều hành một nền tảng dựa trên nền tảng Unix hiện đại lần đầu tiên.

 

 

 

 

 

 

 

 Ông được chẩn đoán với một khối u thần kinh nội tiết tuyến tụy vào năm 2003. Ông qua đời ở tuổi 56 vào ngày 5/10 /2011.

 

 

 


Khang Nguyễn - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ