Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 59 Jan Koum - Đồng sáng lập và CEO của dịch vụ nhắn tin di động WhatsApp

26-08-2018

(#KỷLục-VietKings) Trước khi khởi nghiệp, Koum đã bỏ học khoa học máy tính tại San Joe và làm việc cho Yahoo.

 

 

Jan Koum (sinh năm 1976) là một doanh nhân người Mỹ gốc Ukraina và lập trình viên máy tính. Ông là người đồng sáng lập và là CEO của WhatsApp, một ứng dụng nhắn tin di động được Facebook Inc. mua lại vào tháng 2 năm 2014 với giá 19,3 tỷ USD.

 

 

Jan Koum lớn lên ở một vùng nông thôn bên ngoài Kiev, Ukraine, và di cư đến California cùng mẹ khi ông 16 tuổi.

 

 

Koum bỏ học tại Đại học San Jose, nơi ông đang học toán và khoa học máy tính, và làm việc tại Yahoo. Anh đã làm việc trong chín năm trong hệ thống an ninh và cơ sở hạ tầng.

Năm 18 tuổi, Koum trở nên quan tâm đến lập trình. Ông theo học tại Đại học bang San Jose và đồng thời làm việc tại Ernst & Young với tư cách là người kiểm tra an ninh. Ông cũng tham gia một nhóm tin tặc bắt đầu vào năm 1996 với tên gọi w00w00, nơi ông gặp những người sáng lập tương lai của Napster, Shawn Fanning và Jordan Ritter.

 

 

Sau năm 1997, Koum được thuê bởi Yahoo! với vị trí kỹ sư cơ sở hạ tầng. Ông bỏ học ngay sau đó. Trong chín năm tiếp theo, Koum và Acton đã làm việc cùng nhau. Vào tháng 9 năm 2007 cả hai đều rời Yahoo! và nghỉ một năm, du lịch vòng quanh Nam Mỹ.

Ông đã có ý tưởng cho WhatsApp trong năm 2009 như một cách để hiển thị thông điệp trạng thái bên cạnh bạn bè trong sổ địa chỉ của bạn.

 

 

 

 

Vào tháng 1 năm 2009, Koum đã mua một chiếc iPhone và nhận ra rằng App Store 7 tháng tuổi sắp sửa xuất hiện một ngành công nghiệp hoàn toàn mới. Anh đến thăm người bạn của mình là Alex Fishman và cả hai đã nói chuyện hàng giờ về ý tưởng của Koum về một ứng dụng mới. Koum gần như ngay lập tức đã chọn tên WhatsApp bởi vì nó có vẻ như “what‘s up”, và một tuần sau đó vào ngày sinh nhật của mình, ngày 24/2/2009, ông ra mắt WhatsApp Inc. ở California.

 

 

 

 

 

 

Cuối cùng, nó đã trở thành một hệ thống nhắn tin di động với 450 triệu người dùng hàng tháng. Vào tháng 2 năm 2014, Facebook đã mua lại WhatsApp với giá 19 tỷ đô la.


Khang Nguyễn - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ