[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P77] Robert Wood Johnson- Johnson & Johnson

16-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Robert Wood Johnson I (1845 –1910) là một doanh nhân người Mỹ, là một trong bộ ba an hem nhà Johnson, người có công sáng lập nên tập đoàn danh tiếng Johnson & Johnson.

Johnson sinh tại Carbondale, Pennsylvania. Cha ông là Sylvester Johnson III, và mẹ là Frances Louisa Wood. Johnson  lớn lên cùng hai người anh em của mình là James Wood Johnson và Edward Mead Johnson.

Năm 1861, Johnson tham gia một khóa đào tạo tay nghề ở Poughkeepsie, New York  do người chú James Wood giảng dạy  và sau khóa học, ông vào làm cho công ty Wood & Tittmer với vai trò người bào chế thuốc. Ban đầu, ông chỉ coi đó là cách để không phải bị đưa ra chiến trường  (lúc này đang là nội chiến Mỹ). Thế nhưng chính khóa học này sau đó đã trở thành nền tảng cho sự nghiệp cả đời của ông. Ông rời Wood & Tittmer vào năm 1864, và tới New York City làm cho công ty Roushton & Aspinwal.

 

 

 

 

 

Khi làm cho Rouston & Aspinwall, Johnson gặp George J. Seabury và họ quyết định cùng nhau rời công ty để lập doanh nghiệp mới với tên Seabury & Johnson. Cả 2 chàng trai đều có hứng thú với phương pháp phẫu thuật vô trùng của Joseph Lister và họ bắt đầu sản xuất dụng cụ dùng cho ngành phẫu. Năm 1878, công ty của hai người đã đạt mức doanh thu 10000 USD/ tháng (tức 214000 USD theo thời giá năm 2006).

Nhưng lúc này rắc rối đã phát sinh khi cả Seabury và Johnson đều không đạt được sự đồng thuận trong phân chia lợi nhuận. Seabury cũng đồng thời loại bỏ vai trò của an hem nhà Johnson trong công ty. Quá chán nản, 1880, Johnson đã bán hết cổ phần của mình cho Seabury và rời khỏi công ty kèm lời hứa “sẽ không tham gia vào thị trường y học trong 10 năm kế tiếp”.

James Wood Johnson và Edward Mead Johnson sau đó thành lập một công ty gia đình lấy tên là Johnson & Johnson. Nhưng lúc đầu, công ty không thể hoạt động do thiếu vốn. Seabury cũng không cung cấp cho hai anh em khoản chi hàng tháng như đã giao ước trước đây để đổi lại việc hai an hem rời công ty. Sau này dưới áp lực của anh em nhà Johnson, Seabury buộc lòng phải để hai anh em tái xuất thị trường hóa dược với điều kiện Seabury không phải trả khoản phí đó nữa và năm 1888, công ty dần đi vào ổn định với mức doanh thu lúc này đạt 25000 USD/tháng.

1910, Johnson qua đời vì bệnh ở tuổi 64.


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ