[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P78] Colonel Harland David Sanders- Kentucky Fried Chicken (KFC)

17-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Đại tá Sanders nổi tiếng với việc phát kiến ra công thức làm gà rán, mà sau này trở thành trụ cột của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh danh tiếng, Kentucky Fried Chicken (KFC).

Được biết tới là người có công sáng lập nên chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Kentucky Fried Chicken, đại tá Harland David Sanders sinh năm 1890, tại Henryville, Indiana. Sau khi cha ông qua đời năm ông lên 6, Sanders phải bắt đầu làm quen với việc trở thành tr��� cột gia đình từ khi còn rất nhỏ. Từ năm lên 10 tuổi, ông đã phải kinh qua rất nhiều công việc như nông dân, lơ xe, bán bảo hiểm để có tiền trang trải cho cuộc sống gia đình.

Năm 40 tuổi, ông chuyển sang làm điều hành cho một trung tâm dịch vụ ở Kentucky, với nhiệm vụ chủ yếu là cung cấp thức ăn cho khách du lịch và lữ hành, sau đó, ông chuyển trụ sở sang một nhà hàng nhỏ ở bên kia khu phố, nơi ông bắt đầu bán món gà rán trứ danh của mình và được xưng tụng là Đại Tá Kentucky vào năm 1935, bởi thống đốc bang ở thời điểm đó là ông Ruby Laffoon.

 

 

 

 

Sau khi đóng cửa nhà hàng vào năm 1952, Sanders bắt đầu cống hiến phần đời còn lại của mình cho sự nghiệp nhượng quyền (vốn còn khá mới mẻ ở thời điểm đó). Ông đi du lịch qua nhiều bang, đến thăm các nhà hàng, nấu một vài suất gà rán cho mỗi nhà hàng ông ghé qua, và mỗi nhà hàng sẽ trả cho ông một bản kẽm tương ứng với mỗi phần gà được họ bán ra. Nhà hàng nhượng quyền đầu tiên của ông là nhà hàng được mở tại thành phố Salt Lake của Pete Hartman. Đến năm 1964, con số này tăng lên hơn 600 nhà hàng và đem lại cho ông một khoản gia tài trị giá trên 2 triệu USD (khoảng 15 triệu USD theo thời giá năm 2015).

Kentucky Fried Chicken tiến hành niêm yết cổ phiếu năm 1966 và xuất hiện trên sàn New York vào năm 1969. Khi được mua lại vào năm 1971 bởi tập đoàn Heublein Inc, KFC đã có trong tay hơn 3500 cửa hàng nhượng quyền trên thế giới. Sau đó, KFC còn trải qua hai lần đổi chủ, lần đầu là chuyển từ Heublein Inc sang R.J.Reynolds Industry Inc. năm 1982 với giá 285 triệu USD và lần thứ hai là qua tay PepsiCo, Inc năm 1986 với giá trị thương vụ vào khoảng 840 triệu USD.

 

Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (nguồn: biography)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ