[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P80] Ole Kirk Christiansen- LEGO Group

19-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Ole Kirk Christiansen (1891 – 1958) là doanh nhân người Đan Mạch và là nhà sáng lập công ty sản xuất đồ chơi xếp hình Lego Group nổi tiếng. Ông là người con thứ 10 trong một gia đình nghèo tại Jutland, Đan Mạch.

 

 

Sinh tại Filskov, Đan Mạch, thời trẻ, ông được huấn luyện để trở thành một thợ mộc và ông bắt đầu bén duyên với nghề làm đồ chơi bằng gỗ để kiếm sống từ năm 1932 sau khi bị thất nghiệp bởi cuộc đại khủng hoảng. Nhưng chưa dừng lại ở đó, không lâu sau khi ông thất nghiệp, vợ ông cũng qua đời để lại cho ông một gia đình với bốn đứa con trai. Gia cảnh nghèo khó, nhưng không muốn con thiệt thòi, ông đã mày mò làm ra món đồ chơi là những con vịt bằng gỗ cho con chơi và ông sớm nhận ra những đứa con của ông rất thích những con vịt này. Cho rằng những đứa trẻ khác cũng sẽ thích chúng, ông bắt đầu sản xuất ra những con vịt bằng gỗ khác và bán kiếm tiền nuôi con, với nguồn nguyên liệu sẵn có là số gỗ thừa từ xưởng mộc của gia đình. Khi mọi việc đang dần ổn định, một trận hỏa hoạn vào năm 1942 đã thiêu rụi toàn bộ xưởng làm đồ chơi của ông khiến ông phải bắt đầu lại từ đầu. Không nản chí, ông bắt đầu lại với việc sản xuất những mô hình nhà và vật dụng bằng gỗ, và đến năm 1947 thì chuyển từ chất liệu gỗ sang nhựa Plastic với những mẫu ban đầu là những con gấu và chuột bằng nhựa. Đến năm 1949, ông đã sản xuất và bán ra thị trường hơn 200 bộ đồ chơi như thế.

Ole Kirk Christiansen thành lập công ty sản xuất đồ chơi  LEGO lấy cảm hứng từ cụm từ leg godt, tiếng Đan Mạch nghĩa là “hãy chơi thật vui”meaning ", và đó chính là tiển đề cho tập đoàn Lego hùng mạnh sau này. Năm 1958, ông qua đời sau một cơn trụy tim, người kế nghiệp ông quản lý công ty khi đó là người con trai thứ ba, và sau này cũng là một huyền thoại của Lego, ông Godtfred Kirk Christiansen


Theo Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ