[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P81] Koo In Hwoi- LG Corporation

20-09-2018

(#KỷLục-VietKings) “Yonam” Koo In-hwoi, nhà sáng lập tập đoàn LG, là một tài phiệt người Hàn Quốc, một trong những người có công đưa nền kinh tế Hàn Quốc trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

27/8/1907: Yoonam Koo In Hwoi sinh ra tại Jisu-myeon, Hạt Jinyang, tỉnh Nam Gyeongsang, là con cả của một gia đình trung lưu.

1920, Yonam đính ước với Huh Eul Soo, một năm sau ông theo học tại trường tiểu học Jisu theo đề xuất của người anh rể, và tại đây, ông đã gặp Lee Byung Chull, người sau này sáng lập nên tập đoàn Samsung.

1924, ông theo học tại trường trung học Chung Ang ở Seoul. Và tại đây, dưới môi trường mới cởi mở hơn, đã giúp ông hình thành nên ý tưởng về việc tự thân lập nghiệp. Năm 1926, ông trở về quê, và bắt đầu sự nghiệp với một cửa hàng tạp hóa nhỏ.

Năm 1925, ông trở thành chủ biên tờ báo Dong A Ilbo, chi nhánh Jisu.
 

 

 

 

Năm 1931, ông cùng anh trai mở một cửa hàng tại South Gyeongsang,  nhưng mọi thứ không như dự kiến, ông làm ăn thua lỗ nhưng thay vì từ bỏ, ông cố gắng gây dựng lại từ khoản thừa kế của gia đình và đã thành công sau nhiều lần thất bại.

1947: ông bắt đầu bán kem dưỡng da với thương hiệu Lucky, sản phẩm bán chạy thời gian đầu do “đắt xắt ra miếng” nhưng sau đó doanh số sụt giảm do vấn đề nảy sinh với nắp sản phẩm (khó sử dụng, đóng mở và dễ gây tổn thương nếu vặn quá mạnh)

Ông chuyển sang dùng nắp nhựa dù lúc đó nhựa khá “khan hiếm” tại Hàn Quốc. Năm 1952, ông khai trương một nhà máy sản xuất nhựa tại Busan và sớm chứng kiến sự bùng nổ doanh thu của nhà máy chỉ trong vài tháng.

Nhưng tham vọng của ông không dừng lại ở đó, năm 1958, ông sáng lập Goldsatr, chính là LG Electronic sau này, lúc ban đầu, chuyên về các thiết bị thu thanh và năm 1961, công ty chuyển sang làm thiết bị thu hình, với sản phẩm đầu tiên là chiếc TV đen trắng 100% “Made in Korea” vào năm 1966.

Ông qua đời ngày 31/12/1969, chỉ vài phút trước khi bắt đầu thập kỷ mới.


Theo nhà sáng nghiệp Koo In Hwoi, LG Corporation

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ