[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P84] Jujiro Matsuda- Mazda Motor Corporation

23-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Jujiro Matsuda (1875 –1952) là nhà tư bản công nghiệp người Nhật, người sáng lập nên tập đoàn Mazda Motor Corporation.

Jujiro Matsuda sinh tại Hiroshima năm 1875, năm 14 tuổi, ông đăng ký học làm thợ rèn ở Osaka và tại đây, ông đã có phát minh đầu tiên của mình (máy bơm kiểu Matsuda) năm 1906. Sau đó ông trở thành quản lý của chính lò rèn nơi ông học việc và ông đổi tên thành “doanh nghiệp liên doanh Matsuda”. Ông bị buộc rời khỏi công ty không lâu sau đó, nhưng ông sớm chuyển hướng sự nghiệp của mình sang sản xuất cơ khí nặng và vũ khí với khách hàng lớn là Sa Hoàng Nga và quân đội đế quốc Nhật Bản (sản phẩm nổi tiếng của công ty ông là khẩu súng trường Arisaka kiểu 99).

Năm 1921, Jujiro Matsuda, lúc này đã là một doanh nhân giàu có chuyển về Hiroshima và nắm quyền lãnh đạo công ty Toyo Cork Kogyo Co., Ltd. Chuyên sản xuất nút bần và các sản phẩm từ gỗ bần nhưng sau đó ông cho ngừng sản xuất vì thấy công việc không mang lại lợi nhuận và chuyển sang sản xuất công cụ hỗ trợ công nghiệp. Năm 1931, chiếc xe đạp 3 bánh gắn động cơ đầu tiên với tên gọi Mazdago được sản xuất đánh đấu bước chuyển mình của công ty sang sản xuất phương tiện giao thông gắn động cơ.

 

 

 

 

 

Trụ sở của Tokyo Kogyo bị phá hủy nặng nề sau trận ném bom ngày 6/8/1945 nhưng nhà máy tại Fuchu, nằm cách tâm vụ nổ 5.3 km vẫn còn hầu như nguyên vẹn đã được Matsuda trưng dụng làm trụ sở mới cho công ty cũng như cho đài truyền hình NHK, chi nhánh Hiroshima.

Matsuda không bị cáo buộc tội ác chiến tranh, không những thế ông còn đóng vai trò lớn trong việc tái thiết Tokyo Kogyo hậu chiến và năm 1950, công ty đứng ra nhận đỡ đầu cho đội bóng chày Hiroshima Carp.

Matsuda qua đời năm 1952, ở tuổi 78.


Theo Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org (Nguồn: Wikipedia)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ