[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P87] Henri Nestle- Nestle S.A

26-09-2018

(#KỷLục-VietKings) Henri Nestle (1814-1890), là một nhà nghiên cứu người Đức, người có công sáng lập công ty thực phẩm Nestle và là người dành hầu như cả cuộc đời cho cuộc chiến chống lại đại nạn suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh.

1836, ở tuổi 22, Nestle đã hoàn thành khóa học việc kéo dài 4 năm dưới sự hướng dẫn của J. E. Stein, một dược sĩ và một chủ thương hiệu dược có tiếng ở thời điểm đó, năm 1839, ông đến Lausane, Thụy Sĩ, bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu, bào chế và kinh doanh dược phẩm của chính mình.

1843, ông bắt đầu chuyển hướng kinh doanh sang tinh dầu quả hạnh, rượu mùi, rượu rum, rượu abxin và giấm. Ông cũng sản xuất và kinh doanh nước khoáng cacbon hidrat và nước chanh trong khoảng thời gian khủng hoảng từ năm 1845-1847. Năm 1857, ông từ bỏ việc sản xuất nước khoáng, tập trung vào ngàng khí đốt và phân bón hữu cơ.

Năm 1867, ông một lần nữa chuyển sang kinh doanh sữa bột xuất phát từ thực tế là thời điểm đó, sữa tươi khá bất tiện và không sẵn có ở vùng nông thôn, và phụ nữ ở tầng lớp thượng lưu lại coi việc nuôi con bằng sữa mẹ là “thứ gì đó ko hợp thời” trong khi tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở thời điểm đó rất cao do thực tế là các bé đã không đươc cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ và hợp lý.

 

 

 

 

Nestle cùng vói bạn mình là nhà dinh dưỡng học Jean Balthasar Schnetzler đã kết hợp sữa bò với hạt ngũ cốc và đường để tạo ra “sản phẩm đủ khả năng thay thế sữa mẹ”, ông cũng cho lọc bỏ lượng acid vi lượng và lượng tinh bột không cần thiết ra khỏi sữa để giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn, sản phẩm được lấy tên là Kindermehl (bột uống liền cho trẻ em) rất giàu dinh dưỡng và cách pha chế giống như cách chúng ta vẫn pha sữa bột ngày nay, sản phẩm có giá thành phải chăng, phù hợp cho các em bé trong vai trò thay thế sữa mẹ và nhanh chóng giành được thị phần cũng như sự công nhận của thị trường Châu Âu, Châu Mỹ dưới tên gọi Farine Lactée Henri Nestlé (Henri Nestlé's Milk Flour trong tiếng Pháp), ở Mỹ, sản phẩm này có giá 50 cent một hộp, và là sản phẩm bán chạy nhất nhì ở thời điểm đó.

1890: Henri Nestle qua đời ở tuổi 75


Theo Henri Nestle- Nestle S.A

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ