[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P88] William Jay Bowerman- Nike Inc

27-09-2018

(#KỷLục-VietKings) William Jay ‘Bill’ Bowerman (1911- 1999) được lưu danh trong lịch sử thể thao Mỹ như là một trong những huấn luyện viên vĩ đại nhất và là người có công sáng lập nên hãng giày thể thao Nike danh tiếng.

Bill Bowerman sinh tại Portland, bang Oregon, là con trai của Jay Bowerman, thống đốc thứ 13 của bang Oregon. Khi lên 2 tuổi, ba mẹ ông ly dị, ông được tòa xử về sống với mẹ tại Fossil, bang Oregon.

1941-1945: phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, là một hạ sĩ quan xuất sắc, từng giành được 4 bội tinh ngôi sao đồng và 1 ngôi sao bạc trong suốt cuộc chiến.

 

 

 

 

 

1948-1962: ông rời quân ngũ, làm công tác huấn luyện thể chất tại trường trung học Medford và đại học Oregon (trong các đội tuyển Jogging và đội tuyển chạy tiếp sức 4 dặm).

1964: cùng với Phil Knight thành lập công ty chuyên sản xuất và cung ứng giày thể thao với tên gọi Blue Ribbon (tiền thân của hãng Nike Inc ngày nay). Ông bên cạnh vai trò đồng sáng lập cũng đồng thời là nhà thiết kế giày thể thao chủ chốt của công ty.

1968: Ông thiết kế mẫu giày “Nike Cortez” trứ danh, và mẫu giày này nhanh chóng trở thành mẫu giày thể thao bán chạy nhất thị trường trong thập niên 79 và đến tận ngày nay, mẫu Nike Cortez vẫn là mẫu thiết kế đạt doanh số bán chạy nhất mọi thời đại và là một biểu tượng bất diệt của hãng Nike.

1999: Bowerman qua đời tại nhà riêng của ông ở Fossil, trong đêm giáng sinh năm 1999.


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org (Tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ