VIETKINGS – Niên lịch Việt Nam (18): 119 năm Hải đăng Kê Gà – Ngọn hải đăng cổ xưa nhất Việt Nam.

22-05-2019

(VIETKINGS - KYLUC.VN) Đến thăm Mũi Kê Gà thì không nên bỏ lỡ Mũi Điện nằm cách bờ không quá 500m. Ngọn hải đăng Kê Gà nằm trên Mũi Điện được thiết kế bởi kỹ sư người Pháp Chnavat, nổi tiếng là ngọn hải đăng cao và lâu nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Hải đăng Kê Gà (hoặc Khe Gà) ở mũi Kê Gà, thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam (trước thuộc huyện Hàm Tân), tỉnh Bình Thuận. Đây là một ngọn tháp cao thắp đèn dùng cho tàu thuyền giao thông trong khu vực.

Hải đăng Kê Gà  là một trong những nơi đón bình minh sớm nhất trên đất Việt Nam là mũi Kê Gà, tức mũi Điện.

Hải Đăng Kê Gà được xây dựng trên đỉnh đảo Khe Gà, đảo có diện tích 5 hecta. Ngọn tháp hải đăng có hình bát giác xây trên đỉnh cao nhất của đảo ở xã Thuận Quý, thuộc huyện Hàm Thuận Nam cách thành phố Phan Thiết 30 km về hướng Tây Nam. Hải đăng Kê Gà là ngọn hải đăng cao nhất và cổ xưa nhất Việt Nam.

Theo lịch sử hàng hải, khu vực Mũi Kê Gà được coi là một vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang đi Vũng Tàu. Ngay từ các thế kỷ trước đã có rất nhiều thuyền buôn qua lại nơi đây và bị đắm do không xác định được tọa độ, vị trí. Để đáp ứng nhu cầu vận tải của quân đội Pháp cũng như tàu buôn của nước ngoài qua đây, người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà. Có nhiều giải thích về tên gọi Kê Gà hay còn gọi là Khe Gà. Cách giải thích phổ biến nhất là vì mũi đất này có khe giống đầu mỏ của một con gà. Một cách giải thích khác cho rằng ngày xưa ở đây có nhiều gà rừng sinh sống. Thời Pháp thuộc, khi vẽ bản đồ hành chính người ta ghi là Kéga, theo cách phát âm của người Pháp, về sau quen gọi là Kê Gà.

Được xây dựng vào tháng 2/1897 do kiến trúc sư người Pháp Snavat thiết kế. Tháp đèn xây bằng đá cao 35 m, độ cao toàn bộ từ tầm ngọn đèn đến mặt biển là 65 m. Kích thước cạnh của tháp rộng 3 m, đỉnh rộng 2,5 m. Chiều dày tường tháp từ chân tháp đến độ cao 6 m là 1,6 m, càng lên cao độ dày càng giảm từ 1,5 m và mỏng nhất ở đỉnh tháp là 1m. Có một tấm đá hoa cương lớn đặt ngay trước cửa vào hải đăng khắc năm 1899. Tấm đá hoa cương này chưa biết người Pháp đưa từ đâu đến vì trong khu vực không có loại đá này. Không phải chỉ là những viên đá bình thường có 4 góc mà tất cả những khối đá hoa cương dùng xây hải đăng đều đã được chạm, khắc thành từng ô, từng hình chữ nhật phẳng. Nghĩa là gần như có sẵn một ngọn tháp bằng đá đã được làm sẵn, khi xây dựng chỉ cần lắp đặt vào đúng thứ tự, góc cạnh từ dưới lên trên và không cần sử dụng vữa kết dính lại, các phiến đá khít khao, bền vững, không cần phải trét sửa chữa. Trên ngọn tháp có bóng đèn lớn 2.000W, có bán kính quét sáng là 22 hải lý, tương đương 40 km, dùng làm tín hiệu hướng dẫn tàu bè qua lại.

Được hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 1900. Như vậy tính đến nay ngọn hải đăng này đã hơn 112 tuổi, được xem là ngọn hải đăng xưa nhất Việt Nam.

Bên trong hải đăng có 183 bậc thang xoáy trôn ốc bằng thép dẫn đến đỉnh hải đăng cùng hàng chục bậc tam cấp dẫn lên đến đỉnh đèn.Vật liệu xây cất được đưa từ Pháp sang, kể cả ngọn đèn trên đỉnh và máy phát điện. Ngoài ngọn hải đăng còn có một căn nhà lớn hình vuông mỗi cạnh 40m, dưới nhà là một hầm chứa nước sâu 3m, trước nhà có một giếng gọi là giếng Tiên. 

Dưới chân tháp có một con đường bê tông chạy thẳng xuống chân đồi. Hai bên đường có hai hàng cây đại cổ thụ quanh năm tỏa bóng mát do chính người Pháp trồng từ ngày khởi công xây dựng hải đăng Kê Gà. Với quy mô này, hải đăng Khe Gà hiện là ngọn hải đăng cao và cổ xưa nhất Việt Nam nói riêng và vùng Đông Nam Á nói chung. Ngày nay, đảo Kê Gà và ngọn hải đăng đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách khi đến thăm tỉnh Bình Thuận. Nếu vào những ngày đẹp trời, từ ngoài khơi xa, cách khoảng 10 km, các tàu thuyền qua lại vẫn có thể nhìn thấy ngọn hải đăng cổ có kiến trúc độc đáo này. Một chuyến du lịch cuối tuần cùng gia đình và người thân tại biển Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam không những giúp du khách thư giãn, phục hồi sức khỏe bên những bãi biển êm đềm cát trắng mà còn là dịp để khám phá vẻ đẹp trường tồn hơn 100 năm qua của ngọn hải đăng Kê Gà.

 


Huy Đức - Kyluc.vn(VietKings)-Tổng hợp (Hình ảnh:Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ