VIETKINGS – Niên lịch Việt Nam (29): 145 năm Trường THPT Lê Quý Đôn – Trường trung học phổ thông đầu tiên và cổ xưa nhất Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

13-06-2019

(VIETKINGS - KYLUC.VN) Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn với tên gọi ban đầu là Collège Chasseloup-Laubat, là một trường phổ thông trung học công lập của Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Ãnh: Tư liệu

 

 
Trường được khởi công năm 1874 và hoàn tất năm 1877, giảng dạy từ tiểu học đến tú tài theo chương trình Pháp. Ngày đầu thành lập, trường có tên Collège Indigène (trung học bản xứ), không lâu sau được đổi tên thành Collège Chasseloup Laubat, theo tên Bộ trưởng Pháp quốc hải ngoại (còn gọi là Bộ Thuộc địa) lúc bấy giờ là Francois Marquis de Chasseloup Laubat (1754-1833).

 

Ngày 28 tháng 11 năm 1927, Toàn quyền Đông Dương G. Gal ra một nghị định thiết lập tại Chợ Quán một phân hiệu tạm thời của Collège Chasseloup Laubat dành cho học sinh người bản xứ lấy tên là Collège de Cochinchine. Phân hiệu này được đặt dưới sự điều hành của Ban Giám đốc Trường Chasseloup Laubat và một giáo sư phụ trách tổng giám thị của phân hiệu.

 

Ngày 11 tháng 8 năm 1928, Toàn quyền Đông Dương tạm quyền René Robert ký nghị định số 3116 gồm 6 điều, thành lập tại Chợ Quán, kể từ đầu niên học 1928-1929 một trường Cao đẳng Tiểu học Pháp bản xứ, chuyển giao phân hiệu tạm thời với trên 200 học sinh của Collège Chasseloup Laubat nói trên vào trường này, có sát nhập một hệ Trung học Đệ nhị cấp bản xứ (Lycée) để thành lập một trường mới, về sau có tên là Lycée Petrus Trương Vĩnh Ký, hay trường Petrus Ký.

 

Năm 1954 Trường tiếp tục đổi tên một lần nữa thành Jean Jacques Rousseau (tên một nhà trí thức Pháp trong phong trào "Ánh Sáng" thế kỷ XVIII) nhằm tránh gợi nhớ thời thuộc địa, nhưng vẫn do người Pháp quản lý, chủ yếu dạy học sinh người Việt.
 
Tới năm 1970, trường được giao trả cho người Việt và đổi tên là Trung tâm giáo dục Lê Quý Đôn. Từ 1975, chính quyền Việt Nam vẫn giữ tên gọi Lê Quý Đôn cho ngôi trường này, tuy nhiên phân tách thành hai khu dành cho học sinh cấp II (trường THCS Lê Quý Đôn) và khu dành cho học sinh cấp III (trường THPT Lê Quý Đôn).

 

Sau khi đất nước thống nhất, ngày 29 tháng 8 năm 1977, UBND Thành phố ký Quyết định thành lập trường PTTH Lê Quý Đôn.

 

Danh nhân – thành đạt từ trường THPT Lê Quý Đôn.

 

Norodom Sihanouk, cố Quốc vương, cố Thái thượng hoàng Vương quốc Campuchia.

 

Trần Văn Giàu, nhà hoạt động cách mạng, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, triết học và là nhà giáo Việt Nam.
Nguyễn Văn Hưởng, Giáo sư, Bác sĩ vi trùng học và Đông y, cố Bộ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa I, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa II, III.
Nguyễn An Ninh, nhà cách mạng Việt Nam đầu thế kỷ 20.

 

Vương Hồng Sển, nhà văn hóa, học giả, nhà sưu tập đồ cổ người Việt Nam.

 

Trịnh Công Sơn, Nhạc sĩ Tân Nhạc nổi tiếng của Việt Nam.
Lưu Văn Lang, kỹ sư người bản xứ đầu tiên của Việt Nam và toàn cõi Đông Dương, nhà trí thức yêu nước nổi tiếng ở miền Nam nửa đầu thế kỷ 20.
GS, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa, (không học ở trường nhưng được hội ái hữu của trường cấp học bổng 1 năm du học Pháp).
PGS-TS Hồ Thiệu Hùng :Nguyên Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Tp. Hồ Chí Minh
TS Lê Văn Cự : Nguyên Tổng Giám Đốc Khu Chế Xuất  Sài Gòn, giải thưởng Hồ Chí Minh
Ba chị em:  TS Nguyễn Bình Minh, Cán bộ ngoại giao Nguyễn Bình Thanh, NSUT Nguyễn Bình Trang ….

 

Thành tích trường THPT Lê Quý Đôn
 
Huân chương Lao động hạng Hai, Ba
 
Trường được chọn thí điểm phân ban cả 2 đợt và đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Năm 1992: Phân ban hẹp với 3 ban là khoa học tự nhiên (ban A), khoa học tự nhiên - kỹ thuật (ban B) và khoa học xã hội (ban C).
 
Năm 2003: Thí điểm chương trình trung học phổ thông mới làm 2 ban: khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.
 
Năm 2006: trường đầu tiên trong cả nước thưc hiên mô hình Trường Tiên tiến Hội  nhập Quốc tế.
 

 

 

Huy Đức Kyluc.vn(VietKings)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ