[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 14 năm thành lập Công Ty CP Hoàng Anh Gia Lai, 30 năm ra đời thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai (2/6/2006 – 2/6/2020)

02-06-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Tiền thân của công ty là xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku do ông Đoàn Nguyên Đức sáng lập năm 1993 và được chuyển đổi thành CTCP HAGL năm 2006.

 

 

Năm 1990 xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku là một phân xưởng nhỏ sản xuất đồ gỗ đến năm 1993 thành lập Xí nghiệp tư nhân Hoàng Anh Gia Lai và xây dựng nhà máy chế biến gỗ đầu tiên. Bước sang giai đoạn 2002, Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu đầu tư vào CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai nhằm quảng bá thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai trong và ngoài nước. Năm 2006 ông Đoàn Nguyên Đức quyết định chuyển đổi từ Xí nghiệp tư nhân sang mô hình công ty cổ phần cùng thời điểm đó Dragon Capital và Jaccar trở thành cổ đông chiến luợc của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai. Ngày 22/12/2008, công ty chính thức niêm yết trên sàn HOSE với mã chứng khoán là HAG. Xuất phát điểm là một nhà máy nhỏ sản xuất đồ gỗ, giờ đây HAGL đã trở thành một tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó lấy cao su, thủy điện, khoáng sản và bất động sản làm các ngành chủ lực, tạo thế phát triển bền vững. Từ năm 2013, Hoàng Anh Gia Lai hoạt động trên 2 mảng chính là nông nghiệp và bất động sản. Trong đó, nông nghiệp bao gồm cao su, mía đường, cọ dầu. HAGL có lợi thế cạnh trạnh về quỹ đất lớn, liền vùng, nguồn nước dồi dào, thuận lợi cho công tác cơ giới hóa và áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Đặc biệt, HAGL đã tạo được sự kết nối các chuỗi giá trị của cành trồng trọt và chăn nuôi với nhau. Nhờ đó, hiệu quả kinh doanh đạt được tối ưu. Về bất động sản, HAGL đã tái cấu trúc mạnh mẽ và rút khỏi hoạt động ở thị trường Việt Nam.

 

 

Ngày 09/9/2019 tại TP.HCM, THACO và Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã tổ chức lễ kỷ niệm 1 năm hợp tác chiến lược giữa hai tập đoàn. Từ ngày 08/08/2018, THACO ký kết thỏa thuận đầu tư với HAGL để đầu tư chiến lược vào Công ty Nông nghiệp HAGL (HNG). Sau hơn 1 năm hợp tác, tổng số tiền THACO đã đầu tư là 22.194 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD), đến nay HAGL đã cơ bản ổn định dòng tiền và tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp. Về sản xuất trồng trọt, nhờ nguồn tài chính từ THACO, HNG đã chuyển đổi và phát triển vườn cây ăn trái. Về Logistics và phân phối, THACO đã phát triển chuỗi giá trị Logistics với dịch vụ vận tải nông nghiệp chuyên dụng phục vụ cho việc xuất khẩu trái cây.

 

 

 

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai

Địa chỉ: 15 Trường Chinh, Phường Phù Đổng, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

Website: www.hagl.com.vn

 

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 6/2020)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ