[Vietkings – Niên lịch Việt Nam 2020] 51 năm ngày thành lập Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (18/6/1969 – 18/6/2020)

18-06-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba được quyết định thành lập ngày 18/6/1969 trên cơ sở sát nhập bệnh viện Bích Câu (92 Trần Hưng Đạo), phòng khám tai mũi họng Trần Quốc Toản và khoa răng phố Hàng Bông. Cơ sở lúc ban đầu gồm khu bệnh viện 92 Trần Hưng Đạo (cơ sở cũ của bệnh viện tư nhân Đặng Vũ Lạc) và khu 37 Hai Bà Trưng (một phần của tu viện Saint Marie), lúc đầu là bệnh viện đa khoa lớn nhất thủ đô với 450 giường bệnh. Những năm đầu từ 1970 – 1973 BV được nhiều đoàn chuyên gia Cu Ba sang giúp đỡ phát triển chuyên môn cho các chuyên khoa.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba được thành lập năm 1969, nhằm đáp ứng nhu cầu mới về công tác y tế đối với bộ đội và nhân dân Thủ đô, đồng thời nâng cao hiệu quả chương trình hợp tác quốc tế với chuyên gia y tế Cuba. Tại thời điểm đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba là bệnh viện đa khoa lớn nhất của Sở Y tế Hà Nội với 450 giường bệnh, 22 khoa, phòng và 520 cán bộ nhân viên. Hơn 50 năm xây dựng và phát triển, tập thể thầy thuốc của bệnh viện luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu chuyên môn đặt ra về khám bệnh, điều trị ngoại trú, điều trị nội trú; là tuyến cuối khám và điều trị của thành phố Hà Nội với hai chuyên khoa Tai mũi họng, Răng hàm mặt. Bệnh viện đã đầu tư nhân lực và các trang thiết bị hiện đại phục vụ phát triển kỹ thuật cao và bảo đảm an toàn người bệnh. Là cơ sở thực hành của các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành y khoa. Bệnh viện cũng chú trong công tác nghiên cứu khoa học. Bên cạnh tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ, cấp thành phố và cấp cơ sở, hằng năm bệnh viện thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học, trao đổi về các kỹ thuật mới, tiên tiến, các ca lâm sàng đặc biệt nhằm nâng cao chuyên môn, phục vụ công tác khám chữa bệnh…

 

Đặc biệt trong hơn 50 năm xây dựng và phát triển của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba là từ năm 1989, bệnh viện bắt đầu thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho trẻ em dị tật vùng hàm mặt. Năm 1994, bệnh viện đã phối hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phát động chiến dịch "Vì nụ cười trẻ thơ", phẫu thuật miễn phí cho các cháu dị tật khe hở môi - vòm miệng. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cho 16.305 trẻ bị khe hở môi - vòm miệng và trở thành một trong những trung tâm phẫu thuật môi - vòm lớn nhất cả nước. Ngày 17/12/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba (Hà Nội) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập, tổng kết 30 năm phẫu thuật vì nụ cười trẻ thơ và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

 

Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba

ĐỊA CHỈ : số 37, Hai bà Trưng, quận Hoàn Kiếm,TP Hà Nội

Website: https://vietnamcuba.vn/

 

 

TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 6/2020)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ