[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 62 năm ngày thành lập Công ty cổ phần Tập Đoàn Tân Mai (14/10/1958 – 14/10/2020)

14-10-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Công ty cổ phần Tập Đoàn Tân Mai tiền thân là Công ty Kỹ Nghệ Giấy Việt Nam (COGIVINA) được thành lập ngày 14/10/1958 và chuyển sang cổ phần vào đầu năm 2006, điều nay đã góp phần mở rộng phát triển các loại sản phầm mới cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng, bởi chất lượng sản phẩm và cung cách phục vụ ngày càng tốt hơn.

Công ty CP Tập đoàn Tân Mai (Giấy Tân Mai), trước đây là Công ty Kỹ nghệ Giấy Việt Nam (COGIVINA) được thành lập ngày 14-10-1958. Vị trí xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của doanh nghiệp khi đó thuộc ấp Tân Mai, xã Bình Trước, tỉnh Biên Hòa (nay được đổi thành phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Vào khoảng thời gian những năm 1958 - 1960, mặc dù đất nước bị chia cắt nhưng hàng loạt các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất giấy và bột giấy phát triển ở cả hai miền nam - bắc. Khi đó, ở phía nam, COGIVINA là một trong những doanh nghiệp có nhà máy quy mô lớn, là đơn vị sản xuất giấy in báo duy nhất ở miền nam Việt Nam trước khi đất nước thống nhất. Bên cạnh giấy in báo, giấy bao gói xi-măng của Tân Mai cũng là sản phẩm nội địa duy nhất có chất lượng ngang hàng với sản phẩm của Nhật Bản trong những năm 1970.

Ngày 2-5-1975, chỉ hai ngày sau khi giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975), để bảo toàn nguồn lực sau chiến tranh, đại diện Ban quân quản của tỉnh Đồng Nai đã đến Tân Mai đề nghị doanh nghiệp tổ chức cho công nhân đứng ra bảo vệ máy móc thiết bị, nhà xưởng, vật tư, nguyên liệu và sản phẩm. Đến tháng 6-1975, đại diện Ban quân quản Bộ Công nghiệp vào tiếp nhận bàn giao và đổi tên thành Nhà máy Giấy Tân Mai, là doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ (nay là Bộ Công thương). Sau hai tháng tiếp quản, hoạt động sản xuất của Nhà máy Giấy Tân Mai đã trở lại bình thường. Sau một năm, sản lượng sản xuất của nhà máy vượt công suất thiết kế, đạt 18.700 tấn/năm, đưa sản phẩm giấy in báo Tân Mai tới khắp cả nước. Từ năm 1980 đến năm 1990, sản phẩm giấy bao bì hòm hộp chất lượng cao mang thương hiệu Tân Mai luôn đứng đầu danh sách sản phẩm nội địa. Năm 1997, Tân Mai là doanh nghiệp đầu tiên trong nước đi tiên phong và tạo đột phá trong việc sản xuất sản phẩm giấy phô-tô-cóp-pi chất lượng cao, tạo tiền đề để sản phẩm trong nước đánh bật hàng nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc), vốn thống lĩnh thị trường trong hai mươi năm trước đó. Tới cuối năm 2005, theo chủ trương của Chính phủ, Công ty Giấy Tân Mai được cổ phần hóa, chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ đầu năm 2006.

Bên cạnh hoạt động sản xuất có truyền thống nhiều năm, Giấy Tân Mai cũng là một trong những doanh nghiệp có tổ chức đảng từ rất sớm. Tròn một năm sau khi đất nước thống nhất, chi bộ đảng đầu tiên của nhà máy đã được thành lập với 18 đảng viên. Năm 1980, chi bộ đã được nâng lên thành đảng bộ cơ sở với bốn chi bộ. Kể từ đó đến nay, số lượng đảng viên được phát triển liên tục, tổ chức đảng luôn giữ trong sạch, vững mạnh. Trong quá trình hoạt động Giấy Tân Mai luôn bám sát và thực hiện tốt chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển vùng Tây Nguyên, cũng như công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Ghi nhận những đóng góp đó của Giấy Tân Mai, Đảng, Nhà nước đã trao tặng cho doanh nghiệp Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba và nhiều hình thức khen thưởng khác.

                           Công Ty Cổ Phần Tập Toàn Tân Mai  

Địa chỉ: Đường số 11, Khu Công Nghiệp Biên Hòa I, Phường An Bình, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Website: http://www.tanmaipaper.com

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 10/2020)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ