[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2021] 20 năm ngày thành lập Báo điện tử Tin nhanh Việt Nam (VnExpress) (26/02/2001 – 26/02/2021)

26-02-2021

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] VnExpress hay Tin nhanh Việt Nam là một trang báo điện tử tại Việt Nam được thành lập bởi tập đoàn FPT, ra mắt vào ngày 26 tháng 02 năm 2001 và được Bộ Văn hóa - Thông tin cấp giấy phép số 511/GP - BVHTT ngày 25 tháng 11 năm 2002, hiện tại do FPT Online quản lý. Đây là trang báo đầu tiên ở Việt Nam chỉ có bản điện tử mà không có bản in giấy. Ngoài ra, Vnexpress cũng cho ra mắt một phiên bản báo điện tử Tiếng Anh để phục vụ người đọc tại nước ngoài.

Ra mắt trên Internet ngày 26/2/2001, trải qua 15 năm VnExpress luôn giữ vững vị trí là báo điện tử tiếng Việt có nhiều người xem nhất toàn cầu. Theo Google Analytics năm 2016, báo đón nhận hơn 30 triệu lượt truy cập mỗi ngày, trong đó có 13% từ nước ngoài.

              VnExpress chính thức ra mắt website được lập trình bằng ngôn ngữ VBScript trên nền tảng ứng dụng web ASP.NET, sử dụng phông chữ Unicode. Được lập trình bằng ngôn ngữ VB6 tương tác với ActiveX Object trên trình duyệt Internet Explorer của Microsoft, hệ thống quản lý nội dung hoạt động như một phần mềm trên máy tính giúp các biên tập viên của VnExpress có thể thực hiện các thao tác soạn thảo như trên Microsoft Word và lưu trực tiếp trên máy. Lúc đó Việt Nam chỉ có hơn 100.000 thuê bao Internet. Một nửa số đó là các cơ quan, tổ chức. Tốc độ đường truyền tối đa là 56 kb/s. Một người Việt Nam của năm 2001 mất hơn 2 tiếng đồng hồ để tải chính bài báo bạn đang đọc lúc này với tốc độ lý thuyết, thứ thường không bao giờ đạt được.

Năm 2020, Việt Nam có hơn 60 triệu người dùng Internet. Hơn 40 triệu người trong số đó thường xuyên truy cập VnExpress. Tốc độ tối đa đã lên đến 150 Mb/s - tăng gần 3.000 lần.

              Song song với sự phát triển về số lượng độc giả, hình thức truy cập của người dùng cũng phát triển với xu hướng sử dụng điện thoại và các thiết bị khác ngoài máy tính để bàn. Nắm bắt xu hướng này, năm 2014, VnExpress chuyển sang phong cách thiết kế website đáp ứng nhu cầu hiển thị, phù hợp trên tất cả các thiết bị truy cập. Đội ngũ công nghệ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong việc chuyển đổi hệ thống khổng lồ này. Bên cạnh đó, để đáp ứng sự tăng trưởng về nội dung, nâng cao trải nghiệm của độc giả, đội ngũ VnExpress không ngừng nghiên cứu và triển khai nhiều công nghệ mới đáp ứng nhu cầu thể hiện nội dung bằng nhiều hình thức khác nhau như bài e-Magazine, livestream trực tuyến… Cũng trong thời gian gần đây, đội ngũ kỹ thuật của VnExpress đang nghiên cứu và thử nghiệm để đưa vào sử dụng các công nghệ như: Hệ thống khuyến nghị người dùng, trợ lý ảo, cá nhân hoá độc giả và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động xuất bản nội dung ở tương lai gần.

Dịp kỷ niệm 19 năm ngày thành lập này, VnExpress giới thiệu một giao diện mới, với mục tiêu tạo ra trải nghiệm nhanh, dễ đọc và trực diện hơn cho độc giả. Trung bình hơn bảy trăm triệu lượt đọc bài viết mỗi tháng của năm 2019 khẳng định sự tin tưởng mà tòa soạn đã nhận. Nhưng không có giới hạn nào cho việc phục vụ nhu cầu của công chúng. Quá trình làm mới này sẽ diễn ra liên tục.

             

BÁO ĐIỆN TỬ  VnExpress

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà FPT, 17 phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://vnexpress.net/

 

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 02/2021)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ