Vinamilk 30 năm phát triển ngành chăn nuôi bò sữa

10-06-2019

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, đến năm 2020 Việt Nam sẽ có 405.000 bò sữa, cho sản lượng gần 1,2 triệu tấn sữa tươi mỗi năm. Hiện nay, Việt Nam cũng là quốc gia đang sở hữu hệ thống trang trại bò sữa chuẩn Global G.A.P. lớn nhất của Châu Á (thuộc Vinamilk).

Chiến lược đầu tư vùng nguyên liệu

Bà Mai Kiều Liên – Tổng Giám đốc Vinamilk khẳng định: Chiến lược xây dựng Hệ thống chăn nuôi bò sữa, là yếu quan trọng nhất đưa một doanh nghiệp sữa Việt Nam vào Top 50 công ty sữa lớn trên thế giới qua 4 thập kỷ hoạt động, bởi tự chủ nguyên liệu giúp Vinamilk tự chủ mọi thứ, tự chủ về giá thành. Nếu không có vùng nguyên liệu, có lẽ sẽ không có Vinamilk ngày nay.

Vinamilk nhận xác nhận hệ thống trang trại chuẩn Global G.A.P. lớn nhất Châu Á về số lượng trang trại.

Giai đoạn 1975 - 1986 là khoảng thời gian khó khăn về mọi mặt của đất nước. Nhưng ngay từ lúc đó, Vinamilk đã có định hướng thay thế nguyên liệu nhập khẩu, tức là phát triển đàn bò sữa trong nước. Năm 1991, công ty đã chủ động xây dựng vùng nguyên liệu nội địa, “cuộc cách mạng sữa” hay còn gọi là cuộc “cách mạng trắng” ra đời. Đến năm 2005, Vinamilk bắt đầu giai đoạn xây dựng trang trại tập trung, công nghệ cao với sự ra đời của trang trại đầu tiên tại tỉnh Tuyên Quang.

Mặc dù chăn nuôi bò sữa không phải là thế mạnh truyền thống của Việt Nam, nông dân không có kinh nghiệm chăn nuôi bò sữa, hơn nữa, khí hậu Việt Nam không phải là nơi thích hợp chăn nuôi bò sữa (cần mát, độ ẩm thấp) song đến nay Vinamilk đã có 12 trang trại trải dài khắp cả nước. Ngoài ra, theo chính sách tam nông, việc hợp tác chặt chẽ với người nông dân chăn nuôi bò sữa tại các địa phương đã giúp nâng tổng số đàn bò từ 3.000 con năm 1991 lên 113.000 con năm 2015 và đến nay là 130.000 con, năng suất sữa của đàn bò Vinamilk được cho biết là không thua kém các nước trong khu vực và thế giới.

Đầu tư công nghệ hiện đại thay đổi ngành sữa

Vinamilk đã đầu tư và ứng dụng công nghệ hiện đại tạo ra những bước đột phá về hiệu quả xây dựng đàn bò nguyên liệu và sản xuất sữa tươi đạt chuẩn quốc tế. Mô hình “Resort” bò sữa với trang trại tại Tây Ninh cho thấy Vinamilk đã phát triển bài bản cho hệ thống trang trại nuôi bò sữa, được Tổ chức ConTrol Union trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực Hành Nông Nghiệp Tốt Toàn cầu (Global G.A.P.)

Trang trại bò sữa Nghệ An nhìn từ trên cao

Đây cũng là bước ngoặt đánh dấu một chặng đường mới cho chiến lược phát triển trang trại của Vinamilk trong việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế. Định hướng này thực sự được hiện thực hóa khi đến nay, Vinamilk là công ty sữa của Việt Nam sở hữu Hệ thống trang trại chuẩn Global G.A.P. lớn nhất châu Á về số lượng trang trại.

Chính nhờ nỗ lực của Vinamilk trong việc xây dựng hệ thống trang trại tiêu chuẩn quốc tế ,người tiêu dùng trong nước có cơ hội tiêu dùng sản phẩm sữa tươi theo tiêu chuẩn quốc tế, giá thành ổn định. Sản phẩm sữa Việt Nam cũng có cơ hội tiếp cận thị trường thế giới, tăng cường xuất khẩu. Đây là chuỗi giá trị mà chiến lược phát triển vùng nguyên liệu của Vinamilk đang thực hiện mang lại cho ngành sữa cũng như nền kinh tế nói chung, góp phần nâng cao đời sống bà con nông dân và chất lượng sản phẩm dinh dưỡng cho người tiêu dùng trực tiếp.


Theo T.Huyền - Báo Lao Động

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ