10 bài học thành công của người phụ nữ quyền lực Oprah Winfrey

28-11-2016

(Kyluc.vn) Oprah Winfrey hiện là giám đốc điều hành một công ty cho riêng mình với tổng số tài sản trị giá lên đến 3,1 tỷ $. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng, bà là nhà từ thiện da đen vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ và là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Oprah Winfrey vừa là MC, diễn viên và nhà sản xuất các chương tình talk show nổi tiếng của Mỹ. Nổi tiếng nhất đó là chương trình talk show của chính mình "The Oprah Winfrey Show", các chương trình mà bà dẫn luôn nhận được đánh giá cao. Oprah đã được xếp hạng là những người Mỹ gốc Phi giàu nhất của thế kỷ 20.

 

Oprah-Winfrey-success

 

Dưới đây là những bài học mà Oprah Winfrey chia sẻ về sự thành công của bà.

1. Luôn là chính mình.

Oprah Winfrey nói rằng bà luôn tin tưởng vào bản năng của mình dù bất kỳ những thay đổi lớn nào trong cuộc sống, kể cả những chương trình T.V mà bà thực hiện. Một khi bạn nghi ngờ chính mình và đặt câu hỏi với những người khác, cuối cùng bạn sẽ dễ đưa ra những sự lựa chọn sai lệch và đi ngược lại với chính mình.

Trong kinh doanh đó là một việc rất quan trọng mà bạn cần đưa ra các quyết định đúng đắn. Bạn cần có niềm tin vào bản thân của mình thì bạn mới có thể tạo ra sự khác biệt.

2. Gạt bỏ thành kiến bằng sự xuất sắc

Vào đầu những năm 1970, Oprah là người nữ da đen đầu tiên tại đài truyền hình WLAC-TV. Năm 1976 Winfrey nhận được đề nghị dẫn chương trình tin tức 6 giờ tại Baltimore. 10 năm sau đó, cô là MC của “The Oprah Winfrey Show”- chương trình talk show số một khi đó ở Mỹ.

Tuy nhiên, từ lâu Oprah đã rằng cô không phải là người mà các nhà sản xuất truyền hình muốn đứng phía trước ống kính. Như tạp chí TIME đã viết: "Trong một lĩnh vực do nam giới da trắng thống trị, cô ấy là một phụ nữ da đen hiếm hoi.”

Lẽ ra khi biết được điều này, cô có thể từ bỏ. Nhưng Winfrey tin rằng cô có thể vượt qua những thành kiến trong nghề của mình bằng cách vươn lên trở thành người tốt nhất.

 

 

3. Nếu bạn không vấp ngã, bạn sẽ không bước tiếp được

Oprah là mẫu người luôn tin ở thành công, bà không tin vào thất bại

Điều mà hầu hết mọi người nghĩ là thất bại, thì Winfrey lại coi đó như là một viễn cảnh mới, một bài học mới, một bước tiến đến đích của mình. Đây là lời khuyên của bà cho những ai sợ thất bại: "Hãy làm một trong những điều bạn nghĩ rằng bạn không thể làm được. Bạn thất bại. Hãy thử lại. Làm tốt hơn."

4. Tìm thấy điều tích cực trong những điều xấu

Khi Winfrey dẫn chương trình tin tức buổi tối ở Baltimore, bà đang trong quá trình điều trị mái tóc của mình và thời điểm đó bà bị hói. Bà biết rằng điều này sẽ phá hỏng những buổi đưa tin của mình

Nhưng bà đã nhìn vào mặt tích cực hơn. Nhiều năm sau, Oprah nói trên tạp chí của quý bà, "Bạn học được rất nhiều về bản thân khi bạn bị hói."

5. Hãy tạo ra sự may mắn cho riêng mình

Mỗi doanh nghiệp hy vọng sẽ có được một khách hàng lớn, nhưng nếu họ đã dành tất cả thời gian của họ chỉ để hy vọng (mà không chuẩn bị) thì cơ hội sẽ không bao giờ đi cùng với bạn.

Thay vì luôn cầu mong may mắn, thì hãy suy nghĩ về những cơ hội tuyệt vời nhất để nhận được trong cuộc sống của bạn. Bạn có hoàn toàn sẵn sàng để tạo ra nó không?

 

 

6. Đừng để người khác đánh giá bạn

Lòng tự trọng xuất phát từ việc bạn có thể hiểu được chính mình và từ chối chấp hành sự phán xét của người khác. Thời điểm bạn không để ý đến những gì mọi người nghĩ về bạn, mọi thứ bắt đầu tươi sáng lên. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân, và bạn sẽ phấn đấu để đạt được nhiều hơn trong cuộc sống của bạn mà không cần lo lắng về việc làm thế nào những người khác sẽ đánh giá bạn.

7. Nói "cảm ơn" nhiều hơn

Để chúc mừng việc gắn bó của mình trong hai thập kỷ trên truyền hình quốc gia, Winfrey cảm ơn đội ngũ nhân viên làm việc chăm chỉ cùng với cô bằng cách đưa họ và gia đình đi nghỉ ở Hawaii (tổng số 1.065 người).

Để nói lời cảm ơn đến fan hâm mộ của mình, Oprah tạo ra một ứng dụng gọi là "Game cảm ơn " mà bà mong muốn cảm ơn đến hơn một nửa tỷ người hâm mộ mình.

8. Chọn bạn bè một cách khôn ngoan

Chơi với những người sẽ nâng đỡ bạn nhưng điều quan trọng là bạn phải có những người bạn thật sự. Oprah biết điều này: "Rất nhiều người muốn đi chơi với bạn trên chiếc limo, nhưng những gì bạn muốn là một ai đó sẽ đi xe buýt với bạn khi chiếc limo đó bị hỏng."

9. Làm những gì mình thích

Winfrey đã chọn làm chủ show diễn của mình khi bà sáng lập ra Harpo Productions. Là một CEO của hãng sản xuất Harpo đầy quyền lực của mình mới có thể kiểm soát mọi khía cạnh của chương trình. Từ đó nó cũng mở ra cánh cửa cho Winfrey sản xuất phim, phát sóng chương trình phát thanh, và xuất bản tạp chí.

Nhiều lời đề nghị vô giá mời gọi Oprah để  ủng hộ các công ty khác nhưng bà đều từ chối. Tất cả mọi thứ mà Oprah nói, tạo ra, hoặc cho mượntên tuổi của mình thì bà đều quản lí một cách nghiêm ngặt. Và bà hầu như không đầu tư tên tuổi mình ra ngoài: Winfrey sở hữu 90% cổ phần trong Harpo. Không hài lòng với show của riêng mình, năm 2011 Winfrey đã lập nên một có mạng lưới riêng của mình. Đương nhiên, tên của nó là 'OWN (Oprah Winfrey Network).

 

 

10. Giúp đỡ chính mình bằng cách giúp đỡ người khác

Không chỉ bắt đầu lập tổ chức từ thiện của riêng mình, cô còn ủng hộ nhiều tiền riêng của mình cho bất kỳ hoạt động từ thiện nào khác (ước tính khoảng 303 triệu USD trong năm 2007).

Lý do chính khiến Oprah thực hiện điều này là để bà có thể tạo nên một tác động tích cực trong cuộc sống của những người khác, nhưng bà cũng có một lý do khác: "Cách chắc chắn nhất để mang lại sự tốt lành cho chính mình là làm điều tốt cho người khác."


Phạm Ngân - Kyluc.vn (Theo knowstartup)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ