10 thương vụ thâu tóm tỷ USD của huyền thoại đầu tư nước Mỹ

18-05-2020

Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đang có sẵn 137 tỷ USD để đầu tư. Hãy cùng nhìn lại 10 thương vụ lớn nhất của "nhà tiên tri xứ Ohama".

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 1 1.png

Business Insider đưa tin Tập đoàn Berkshire Hathaway đang có tới 137 tỷ USD tiền mặt và thị trường đang nóng lòng chờ đợi một thương vụ tỷ USD mới của doanh nhân Buffett. Dưới đây là 10 vụ mua lại lớn nhất của Berkshire Hathaway. Ảnh: Reuters.

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 2 2_2.jpg

Iscar - 4 tỷ USD: Berkshire Hathaway mua công ty gia công kim loại của Israel này vào năm 2006, và tỷ phú Buffett sau đó coi thương vụ này là "mua lại giấc mơ". Ảnh: CNBC.

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 3 3_1.jpg

Marmon Holdings - 4,5 tỷ USD: Đây là tập đoàn công nghiệp được thành lập bởi Thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker. Berkshire tiếp quản công ty từ đầu năm 2008. Pritzker cho biết ông chọn bán tài sản cho Buffett vì ông trùm đầu tư có tiếng mát tay khi mua lại các doanh nghiệp. Ảnh: Getty Images.

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 4 4_1.jpg

Duracell - 4,7 tỷ USD: Tỷ phú Warren Buffett quyết định thâu tóm hãng pin lớn nhất thế giới Duracell từ Procter & Gamble (P&G) vào năm 2014. Việc chuyển nhượng hoàn tất vào đầu năm 2016. Ảnh: Reuters.

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 5 5.jpg

NV Energy - 5,6 tỷ USD: Công ty con của Berkshire mua công ty tiện ích có trụ sở tại Las Vegas vào đầu năm 2013. Ảnh: Business Insider.

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 6 6.png

Pacificorp - 9,4 tỷ USD: Một công ty con khác của đế chế đầu tư mua nhà phân phối điện này vào năm 2005. Ảnh: Associated Press.

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 7 7.jpg

Lubrizol - 9,7 tỷ USD: Lubrizol được Berkshire mua lại vào năm 2011. Đây là công ty chuyên sản xuất hóa chất cho ngành dược phẩm với các phòng thí nghiệm và cơ sở sản xuất tại 27 quốc gia trên toàn thế giới. Năm 2019, công ty này bị chính quyền Pháp điều tra khi để xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng khiến ​​hàng nghìn tấn hóa chất cháy rụi. Ảnh: SCMP.

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 8 8.png

General Reinsurance - 22 tỷ USD: Đây là một trong những thương vụ lớn của Berkshire. Tỷ phú Buffett tiếp quản General Reinsurance vào năm 1998 trước khi sáp nhập nó với Cologne Re. Dù vậy, Buffet thừa nhận đây không phải là một bước đi đúng đắn của ông. Dù sau đó mọi thứ biến chuyển theo hướng tích cực, nhưng ông vẫn cảm thấy hối tiếc với thương vụ này. Ảnh: WireImage.

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 9 9.png

Kraft Heinz - 28 tỷ USD: Berkshire và 3G Capital đồng tiếp quản nhà sản xuất nước sốt cà chua Kraft Heinz vào năm 2013 trước khi sáp nhập nó với hãng thực phẩm Kraft 2 năm sau đó. Ảnh: Reuters.

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 10 10.png

Burlington Northern Santa Fe (BNSF) - 34 tỷ USD: Berkshire Hathaway nắm giữ cổ phần kiểm soát công ty đường sắt này vào cuối năm 2009. Tổng số tiền mua là 34 tỷ USD, nhưng thỏa thuận cũng kèm theo khoản nợ 10 tỷ USD của BNSF, đưa thương vụ tiếp quản này trở thành lớn nhất trong lịch sử của Berkshire. Ảnh: AP Images.

10 thuong vu thau tom ty USD cua huyen thoai dau tu nuoc My hinh anh 11 11.jpg

Precision Castparts - 37 tỷ USD: Đây là thương vụ mua lại gần nhất của Berkshire Hathaway vào năm 2016, khi tỷ phú Buffett mua lại hãng sản xuất thiết bị hàng không vũ trụ Precision Castparts. Precision Castparts là nhà cung cấp linh kiện cho các hãng sản xuất máy bay, công ty điện lực và các hãng công nghiệp khác. Ảnh: Getty.


Theo Thu Hằng - Zing.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ