Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm - Sứ giả của lòng nhân ái

05-11-2016

Không phải ngẫu nhiên mà vị Chủ tịch Nước đã đánh giá và trân trọng ông bằng danh hiệu rất có ý nghĩa: Sứ giả của lòng nhân ái.

Trên các trang báo người ta đua nhau bình chọn những người giàu nhất Việt Nam. Không biết ông có nằm trong danh sách những người giàu nhất ấy hay không? Nhưng có thể khẳng định một cách đầy thuyết phục rằng: Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm là người có tấm lòng nhân ái và làm từ thiện vào hạng nhiều nhất Việt Nam!

 

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm - Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty Cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành.

 

 

Trong giới doanh nhân, những người có tài trí và tấm lòng như ông không nhiều. Ông cùng với gia đình ông làm từ thiện không phải từ quan niệm “lộc bất tận hưởng” của người xưa mà chính từ nhịp đập của trái tim nhân ái.

Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm - Ông tiên của những mảnh đời bất hạnh

Giữa cái Tôi và cái Chúng Ta, ông chọn con số thuộc về số đông bởi những thành quả mà ông và gia đình ông đã đạt được, ông muốn sẻ chia tới tất cả mọi người. Và cao hơn, thiêng liêng hơn nữa, tình nghĩa của ông và gia đình gửi tới cộng đồng có một vị mặn riêng.

Vì vậy khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt, ông chủ của một chuỗi các doanh nghiệp (gồm 5 công ty ở Việt Nam, 2 công ty liên doanh với nước ngoài tại Việt Nam và 2 công ty thành lập ở nước ngoài) đang ăn nên làm ra, người ta vẫn thấy ông lăn lội khắp mọi miền đất nước, ở miền núi cao xa xôi hẻo lánh hay những hòn đảo giữa trùng khơi mà nhiều người ngại đi ngại đến ông cũng có mặt để tỏa những hơi ấm của một tấm lòng vàng tới tất cả những mảnh đời còn khó khăn thiếu thốn.

Những năm qua, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm và gia đình ông đã nổi bật lên trong các chương trình hoạt động xã hội từ thiện và Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn với số tiền gia đình ông đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng! Ông và gia đình đã tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội từ thiện đem lại niềm hạnh phúc vô bờ bến cho biết bao nhiêu con người, bao nhiêu gia đình và trẻ thơ bất hạnh. Ông đã tài trợ mổ tim cứu sống được hơn 50 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, tài trợ mổ mắt đem lại ánh sáng cho trên 7 ngàn người mù nghèo; ủng hộ và giúp đỡ đồng bào bị thiên tai bão lũ hàng năm; ủng hộ kinh phí nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật; xây dựng 480 căn nhà tình thương và nhà đại đoàn kết cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở tỉnh Cao Bằng, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Bến Tre, Long An, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thanh Hóa,Tiền Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Côn Đảo... 

 

Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm bên Y bác sỹ và bệnh nhân nghèo được Ông tài trợ mổ mắt

 

 

Ông và gia đình còn đi đến tận nơi thăm và tặng quà các gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân hiện có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và giúp đỡ vốn làm ăn cho các gia đình này thoát nghèo như giúp gia đình Anh hùng Can Lịch, người dân tộc Pa Cô ở Thừa Thiên Huế, anh hùng Hồ Vai dân tộc Pa Cô ở huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế, gia đình Anh hùng La Thị Tám, người đếm từng loạt bom rơi ở ngã ba Đồng Lộc...; rồi tài trợ học bổng cho con em đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường học tập. 

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm đã có rất nhiều chuyến đi ngược xuôi để thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa như: Xây dựng hơn 350 căn nhà tình nghĩa; phụng dưỡng suốt đời 20 mẹ Việt Nam Anh hùng và tặng hàng trăm sổ tiết kiệm cho các mẹ; ủng hộ và giúp đỡ các nạn nhân chất độc màu da cam, ủng hộ áo ấm cho bộ đội biên phòng, hải đảo, ủng hộ các quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, quỹ xóa đói giảm nghèo, ủng hộ các giải golf từ thiện, Mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, Giúp người nghèo đón tết, đóng góp kinh phí tôn tạo các khu di tích lịch sử như Trung ương Cục miền Nam, ngã ba Đồng Lộc, đền Bến Dược Củ Chi, Thành cổ Quảng Trị, ATK Thái Nguyên... Ông còn là nhà tài trợ cho các chương trình giáo dục truyền thống lịch sử thông qua việc xuất bản các cuốn sách tri ân những Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. 

Cùng với việc Đền ơn đáp nghĩa ông còn tham gia ủng hộ kinh phí tôn tạo và nâng cấp nhiều nghĩa trang liệt sỹ ở các tỉnh với kinh phí hàng chục tỷ đồng; tặng kinh phí hoạt động cho Hội cựu Thanh niên xung phong Trung ương, tặng kinh phí cho Hội cựu Thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh và mua xe ô tô tặng cho Hội để Hội có phương tiện đi quy tập hài cốt liệt sỹ Thanh niên xung phong. Và chỉ sau một năm nhân được chiếc xe ôtô Meccedes 15 chỗ ngồi, Hội Cựu TNXP TP Hồ Chí Minh đã đi quy tập được 108 hài cốt liệt sỹ TNXP từ các chiến trường miền Đông Nam Bộ và Cam-pu-chia về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ. 

Ông bà còn ủng hộ kinh phí giúp Ban liên lạc cựu tù chính trị tỉnh Đồng Nai và Hội cựu tù chính trị của thành phố Hồ Chí Minh, trao tặng tiền hoạt động cho CLB sỹ quan hưu trí Bộ Công an và CLB nữ sỹ quan hưu trí Bộ Công an cũng như Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Hội Cựu chiến binh các tỉnh thành, Hội Người cao tuổi Việt Nam để Hội giúp đỡ người cao tuổi đang có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và tặng kinh phí giúp đỡ các gia đình liệt sĩ và các gia đình chính sách ở nhiều địa phương trong cả nước... 

Ông đã từng tâm sự bằng chất giọng trầm ấm cảm động khi được hỏi: "Ông bà đã làm gì để có thể đóng góp một số tiền rất lớn là hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động xã hội của mình?" Ông đáp rằng: "Sở dĩ làm được như vậy là do tôi đã nhận được sự đồng tình ủng hộ tích cực của vợ và các con tôi. Đối với chúng tôi, để có sự thành công hôm nay, chúng tôi cũng phải vượt qua rất nhiều khó khăn gian khổ, phải đổ mồ hôi, nước mắt, có khi có thể phải tổn thương đến uy tín chính trị và có lúc có thể ảnh hưởng đến cả sinh mạng của mình". 

Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm - Sứ giả của lòng nhân ái

Hoạt động xã hội của ông và gia đình cũng đã vượt biên giới đến với những nước anh em, bạn bè như Cu Ba, Campuchia, Lào với số tiền trên hai triệu USD và nhiều hiện vật như xe lăn cho người khuyết tật và mổ mắt đem lại ánh sáng cho người mù nghèo ở nước bạn. 

Khi được hỏi về trách nhiệm của doanh nhân Việt Nam trong các chương trình xã hội từ thiện ông tâm sự: "Tôi rất hiểu những tâm tư, nguyện vọng và trách nhiệm của doanh nhân Việt Nam đối với đất nước. Doanh nhân Việt Nam không chỉ biết làm giàu cho bản thân, cho gia đình mà còn biết đóng góp cho xã hội qua việc tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, tham gia các công tác từ thiện xã hội... và còn là cầu nối về kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam với quốc tế. Theo dõi trên báo, đài, qua bạn bè, tôi thấy doanh nhân Việt Nam rất quan tâm đến các hoạt động từ thiện và họ tham gia rất tích cực bằng cả tấm lòng của mình. Mong muốn của tôi là có thể kết nối được những tấm lòng của nhiều doanh nhân Việt Nam cũng như doanh nhân nước ngoài để cùng nhau thực hiện nhiều hơn nữa các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ nhiều hơn nữa cho người nghèo trong toàn quốc cũng như các nước bạn Lào, Campuchia, Cu Ba...". 

Tình cảm của ông bà cũng đã được gửi tới những anh em bè bạn cách đất nước Việt Nam nửa vòng trái đất - ông đã cùng gia đình ủng hộ nhân dân Cu Ba 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả 2 cơn bão lớn Gustav và Ike đã gây tổn thất về người và của cho nhân dân Cu Ba. Đại sứ Cu Ba tại Việt Nam ông Fredesman Turro Gongalez đã cảm động thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu Ba phát biểu: "Cảm ơn người Anh hùng Lao động của đ�����t nước Việt Nam, nghĩa cử này đã đem tới cho nhân dân đất nước chúng tôi khắc phục khó khăn và nó còn làm cho tình hữu nghị anh em của nhân dân hai nước chúng ta ngày càng bền chặt".

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm không những là một người làm từ thiện nhiều nhất, hiệu quả nhất Việt Nam mà ông còn là nhịp cầu kết nối của các doanh nhân có tấm lòng vàng để tiếp tục ủng hộ và tham gia các chương trình xã hội từ thiện và còn là người góp phần làm tăng thêm tình hữu nghị của nhân dân Việt Nam đối với bạn bè thế giới. 

 

AHLĐ Lê Văn Kiểm vinh dự đón nhận huân chương cao quý của nước Lào trao tặng cho những đóng góp của gia đình AHLĐ Lê Văn Kiểm trong công tác từ thiện xã hội, ủng hộ giúp đỡ nhân dân nghèo tại đất nước Lào, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội tại Lào trong những năm qua. Ảnh: Banthiduakhenthuongtw.gov.vn

 

Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm - Người khởi xướng giải golf từ thiện lớn nhất Đông Dương

Năm 2007, ngay tại chính sân golf Long Thành, ông đã người khởi xướng và cùng một số doanh nhân Việt Nam đứng ra tổ chức giải golf “Doanh nhân làm từ thiện” lần đầu tiên. Giải đã thu hút được sự đóng góp của hàng trăm doanh nghiệp doanh nhân với số tiền ủng hộ cho công tác từ thiện và giúp đỡ người nghèo lên tới 62 tỷ đồng và trân trọng hơn nữa giải golf “Doanh nhân làm từ thiện” sẽ được ông và các doanh nghiệp có tấm lòng vàng đưa vào tổ chức thường niên.

Giải Golf từ thiện này đã được trở thành giải Golf từ thiện lớn nhất Đông Dương. Điều đặc biệt, đây là một giải Golf mới tổ chức lần đầu tiên đã có người đánh trúng ngay giải thưởng hole in one đó là doanh nhân Lưu Ngọc Lan - Bà đã được thưởng một xe ôtô Meccedes trị giá 89 ngàn USD và một căn hộ trị giá 120 ngàn USD và cũng chính doanh nhân này đã đóng góp luôn vào chương trình từ thiện của giải hơn nửa giá trị giải thưởng của mình trị giá 120.000USD và số tiền này đã xây dựng được trường Mẫu giáo 2 tầng có 6 phòng học khang trang tại huyện Lập Thạch - tỉnh Vĩnh Phúc... Và cùng với các doanh nghiệp khác cũng đóng góp thêm tiền cho trường này trang bị đầy đủ bàn ghế học, đồ chơi, tivi, tủ lạnh... đầy đủ, khang trang.

 

Ảnh chụp Anh hùng lao động Lê Văn Kiểm với chứng nhận Kỷ lục Đông Dương đầu tiên của Việt Nam: Giải Golf từ thiện quy tụ số tiền đóng góp nhiều nhất.
Ảnh: Kyluc.vn

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khi nói về giải golf "Doanh nhân làm từ thiện" đã phát biểu: “Tôi ủng hộ cách làm quyết tâm của các doanh nhân Việt Nam tham gia giải Golf từ thiện thực hiện sự quyên góp cho đồng bào nghèo, những vùng khó khăn ở đất nước chúng ta. Những đồng tiền này rất có ý nghĩa giúp cho đồng bào ở miền núi, miền hải đảo và vùng khó khăn...”. 

Bằng việc làm có ý nghĩa đó, Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm đã mở ra một giải golf từ thiện có ý nghĩa, một giải golf của những trái tim đến với những trái tim. Không thể tả hết được niềm vui đến trào nước mắt của những mảnh đời những con người bất hạnh khi gặp được tấm lòng vàng và nghĩa tình sâu nặng của ông và gia đình ông. Những giọt nước mắt của họ là nước mắt của sự hồi sinh bởi đối với nhiều mảnh đời cảnh đời một bàn tay ấm áp cũng đã là quá đủ để cho họ tiếp tục neo đậu vào cuộc sống. Nhiều người cha, người mẹ của những em bé bị bệnh tim bẩm sinh đã cảm động không thốt được nên lời khi con họ được cứu sống! Nhiều cụ già gần nửa cuộc đời không nhìn thấy ánh sáng bỗng nhiên vỡ òa những giọt nước mắt khi nhìn thấy những gương mặt người thân. Nhiều người dân vùng cao bàn tay run run cầm sợi dây thừng dắt con trâu do gia đình ông Lê Văn Kiểm tặng giúp họ đảm bảo sức cày sức kéo cho những mùa vụ sau... và còn rất nhiều, rất nhiều những giọt nước mắt, những nhịp đập con tim nóng hổi, những lời trên môi mấp máy cảm ơn người có tấm lòng vàng... 

Chủ tịch nước gọi Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm là sứ giả của lòng nhân ái, còn với nhiều người dân được ông giúp đỡ thì gọi ông là ông tiên của những mảnh đời bất hạnh...


Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ