Các tỷ phú giàu nhất Việt Nam được Forbes công bố sở hữu số tài sản khủng cỡ nào?

02-06-2020

Theo danh sách công bố tỉ phú thế giới năm 2020 của tạp chí Forbes, đến cuối tháng 5 Việt Nam đang có đến 6 tỷ phú USD. Tổng tài sản mà các vị tỷ phú nắm giữ lên đến hơn chục tỷ USD.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup

Ông Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Forbes.com

Ông Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Forbes.com

Đứng đầu người giàu nhất Việt Nam vẫn là ông Phạm Nhật Vượng (SN 1968) - Chủ tịch Vingroup. Hiện ông Vượng nắm giữ số tài sản với 6,1 tỷ USD, đứng thứ 311 trong danh sách tỷ phú USD toàn thế giới. So với thời điểm đầu tháng 4, tài sản của tỷ phú Vượng đã tăng 400 triệu USD.

Ông Vượng đang dẫn dắt Vingroup - tập đoàn kinh doanh đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, công nghiệp chế tạo… Năm 2013, lần đầu tiên vị chủ tịch Vingroup đượcForbescông nhận tỉ phú với tổng tài sản 1,5 tỉ USD. Kể từ đó, ông liên tiếp có mặt trong danh sách củaForbesvà dẫn đầu danh sách tỉ phú của Việt Nam.

Năm 2020 cũng là năm thứ 8 liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng xuất hiện trong danh sách các tỷ phú được Forbes vinh danh. Gần đây, Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) công bố báocáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019, tổng doanh thu thuần hợp nhất cả năm 2019 của tập đoàn đạt 130.036 tỷ đồng, tăng 6,7% so với năm trước. Trong kỳ, các mảng kinh doanhtiếp tục mang lại kết quả tốt, dẫn đến lợi nhuận trước thuế đạt 15.637 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2018. Lợi nhuận sau thuế theo đó cũng tăng 23,7% so với năm ngoái, đạt 7.717 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO của Hãng hàng không VietJet Air

 

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo.Ảnh: Forbes.com

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo.Ảnh: Forbes.com

 

Đứng vị trí thứ 2 là bà Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1970), Phó Chủ tịch HĐQT HDBank, Phó Chủ tịch và CEO của Hãng hàng không VietJet Air. Khối tài sản hiện bà Thảo đang sở hữu là 2,3 tỷ USD, đứng thứ 1.056 trên bảng xếp hạng của Forbes. So với hồi đầu tháng 4/2020, tài sản của bà Thảo đã tăng 200 triệu USD.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong các nữ doanh nhân thế hệ mới, nổi bật nhất tại Việt Nam trong 10 năm qua.Từ kinh doanh thương mại thiết bị điện tử và nông sản, năm 21 tuổi, bà Thảo đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên.

Tên tuổi nữ tỷ phú này gắn liền với hãng hàng không tư nhân VietJet Air. Hãng hàng không này đã đưa bà Thảo trở thành nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của khu vực. Tính cả năm 2019, Vietjet Air thu về 52.059 tỷ đồng doanh thu và 5.010 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tổng tài sản đạt mức 47.608 tỷ đồng.

Ngoài ra, tên tuổi của nữ tỉ phú này còn gắn với HDBank, ngân hàng 30 năm tuổi nơi bà ngồi ghế phó chủ tịch thường trực. Về cơ cấu sở hữu hiện tại của HDBank, Sovico là cổ đông lớn duy nhất của nhà băng này với 13,34% cổ phần. Bà Thảo là Chủ tịch kiêm người đại diện phần vốn góp của Sovico ở HDBank.

Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco

 

Ông Trần Bá Dương. Ảnh: Forbes.com

Ông Trần Bá Dương. Ảnh: Forbes.com

 

Đứng thứ 3 người giàu nhất Việt Nam thuộc về ông Trần Bá Dương (SN 1960), là người sáng lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCT ô tô Trường Hải (Thaco). Ngoài ra, ông Dương còn được biết đến tới tư cách Tổng giám đốc CTCP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. Tính đến ngày 24/5, tài sản ròng của ông Dương và gia đình được Forbes ước tính đạt 1,5 tỷ USD.

Thaco hiện là tập đoàn ô tô lớn nhất Việt Nam, chiếm 1/3 thị phần trong nước năm 2019. Tận dụng hiệp định thương mại tự do khu vực ASEAN – Atiga, khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về 0% trong khối các nước tham gia hiệp định, từ cuối 2019, Thaco đã chính thức xuất khẩu xe thương hiệu tập đoàn sang một số nước trong khu vực như Thái Lan, Myanmar, Philippines…

Nửa đầu năm 2019, doanh thu thuần của Thaco đạt 26.835 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.828 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/6/2019, tổng tài sản của Thaco ở mức 86.248 tỷ đồng.

Năm 2020, doanh nghiệp này đề ra mục tiêu giữ vững vị trí đứng đầu thị trường ô tô trong nước với thị phần trên 30%. Doanh thu kì vọng đạt 70.000 tỷ đồng và tổng giá trị xuất khẩu ô tô đạt trên 50 triệu USD.

Ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Ngân hàng Techcombank

 

Ông Hồ Hùng Anh.Ảnh: Forbes.com

Ông Hồ Hùng Anh. Ảnh: Forbes.com

 

Ông Hồ Hùng Anh (SN 1970) - Chủ tịch Ngân hàng Techcombank được tạp chí Forbes vinh danh năm thứ hai liên tiếp trong danh sách tỷ phú thế giới. So với lần xếp hạng năm 2019, tài sản của ông Hùng Anh năm nay giảm từ mức 1,7 tỷ USD ghi nhận tháng 3/2019 xuống còn khoảng 1 tỷ USD. Hồi đầu tháng 4/2020, theo số liệu cập nhật của Forbes, ông Hùng Anh đang sở hữu khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD. Hiện ông đang đứng vị trí thứ 1.990 trong danh sách của Forbes.

Ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Tập đoàn Masan

 

Ông Nguyễn Đăng Quang. Ảnh: TL

Ông Nguyễn Đăng Quang. Ảnh: TL

 

Thông tin từ Forbes cho hay, tính tới cuối phiên giao dịch 14/5, tổng tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang (SN 1963) - Chủ tịch Tập đoàn Masan (MSN) đạt 1,1 tỷ USD nhờ cổ phiếu MSN tăng mạnh mẽ lên mức cao nhất trong vòng khoảng 5 tháng qua.

Nguyễn Đăng Quang từng học tập và sinh sống ở Đông Âu. Chủ tịch Masan Group bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990 với lĩnh vực kinh doanh mì gói và tương ớt. Sau khi thành công tại thị trường Nga, ông Quang quay về Việt Nam kinh doanh. Được biết, ông Quang luôn là người kín tiếng với báo giới và không muốn đề cập đến vai trò cá nhân.

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát

 

Ông Trần Đình Long. Ảnh: TL

Ông Trần Đình Long. Ảnh: TL

 

Là người cuối cùng trong top tỷ phú Việt Nam, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) được coi là doanh nhân thành công và giàu có nhất ngành thép Việt Nam.

Tháng 3 vừa qua, ông Trần Đình Long đã được Forbes đưa vào danh sách tỷ phú USD giàu nhất thế giới với vị trí thứ 1.756 trên bảng xếp hạng với khối tài sản lên đến 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, “vua ngành thép” đã trượt khỏi danh sách trên khi tài sản sụt giảm dưới 1 tỷ USD.

Theo cập nhật khung thời gian thực của Forbes cho thấy, mặc dù không còn nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2020, song giá trị tài sản của ông Trần Đình Long hiện đã quay về mốc 1 tỷ USD (tăng 28 triệu USD trong 1 ngày).

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cac-ty-phu-giau-nhat-viet-nam-so-huu-so-tai-san-khung-co-nao-d238757.html
 

Theo L.Vũ/Thời đại Plus - Gia đình & Xã hội

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ