Chỉ bằng một câu nói, Elon Musk đã dạy cho những người làm quản lý hai bài học đáng quý

15-04-2017

Tin nhắn của CEO SpaceX chỉ có 19 từ nhưng lại bao hàm hai bài học lớn cho bất cứ ai đang làm nhiệm vụ quản lý, dù là trưởng nhóm hay là tổng giám đốc của công ty hàng chục nghìn người.

Cách đây không lâu, SpaceX đã phóng và thu hồi thành công tên lửa tái chế đầu tiên của hãng - Falcon 9. Theo CNN, đây là lần đầu tiên trong lịch sử vũ trụ có một tên lửa được tái sử dụng và phóng trở lại vào không gian với 2 nhiệm vụ riêng biêt.

Một ngày sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử, Elon Musk đã cập nhật một trạng thái trên Twitter. Tin nhắn của CEO SpaceX chỉ có 19 từ nhưng lại bao hàm hai bài học lớn cho bất cứ ai đang làm nhiệm vụ quản lý, dù là trưởng nhóm hay là tổng giám đốc của công ty hàng chục nghìn người.

Vô cùng tự hào về đội ngũ SpaceX đã đạt được thành tựu quan trọng này trong lịch sử không gian! Mục tiêu tiếp theo là tái bay trong vòng 24 giờ.

Vô cùng tự hào về đội ngũ SpaceX đã đạt được thành tựu quan trọng này trong lịch sử không gian! Mục tiêu tiếp theo là tái bay trong vòng 24 giờ.

Sau đây là hai bài học lớn đúc rút từ dòng tweet của CEO SpaceX:

1. Hãy tập trung vào thành tích của cả đội, chứ không chỉ riêng bạn

Sẽ chẳng nghi ngờ gì khi người ta trao thành quả này cho Musk- người sáng lập kiêm người điều hành SpaceX. Tuy nhiên, ông đã trao vinh dự đó cho các thành viên trong đội ngũ của mình.

Lời khen ngợi chân thành thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên, làm cho họ cảm thấy mình chính là một phần của nhóm. Chúng giúp tạo dựng một khối vững mạnh hơn là tổng sức mạnh của tất cả thành viên gộp lại. xây dựng một môi trường nơi mà cả thế giới trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với các phần của nó.

Vậy làm thế nào để thực hiện nó?

Hãy dành ít phút để ngồi cùng với những thành viên trong nhóm của bạn. Nói với họ những gì bạn đánh giá cao về công việc của họ và tại sao. Quan trọng là phải làm điều đó với thái độ thực sự chân thành.

Hãy làm điều này và những thành viên trong nhóm của bạn sẽ thực hiện được những điều tuyệt vời - bởi vì bạn đã thuyết phục rằng họ có thể.

2. Tiếp tục tiến lên phía trước

Elon Musk đã làm được những điều tuyệt vời, nhưng anh không bao giờ hài lòng với kết quả hay đắm mình trong vinh quang - và anh cũng không muốn những người trong công ty của mình làm điều đó. Bằng cách ngay lập tức viết ra mục tiêu tiếp theo của SpaceX, Musk cho thấy ngọn lửa đổi mới liên tục trong con người anh.

Như vậy, nếu đang lãnh đạo một nhóm, bạn cần phải:

-Duy trì tầm nhìn rõ ràng và đặt ra các mốc quan trọng để dẫn dắt nhóm đạt được những mục tiêu ấy.

-Không ngừng thách thức các thành viên trong nhóm nâng trình độ lên cấp cao hơn, bởi vì họ đều đang tìm kiếm cơ hội phát triển

Ai đều cũng có khả năng làm những điều tuyệt vời. Công việc của người lãnh đạo là cho họ thấy con đường nào để đi và giữ họ không bị lạc đường.


Theo Anh Sa - Trí Thức Trẻ (INC)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ