Những bước đi thăng trầm của Anh hùng Lao động - Lê Văn Kiểm

23-06-2015

(Kỷ lục Vietkings) Sinh ra tại vùng đất Cố đô Huế, năm lên 1 tuổi theo cha mẹ lên chiến khu, 9 tuổi tập kết ra Bắc học tập trong các Trường Học sinh Miền Nam.

Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành Thủy Lợi, Lê Văn Kiểm vào quân đội bằng lá đơn tình nguyện viết bằng máu của mình. Năm 1975 tham gia trong đoàn quân giải phóng tiếp quản Sài Gòn và làm việc tại Ủy Ban Quân quản Thành phố Sài Gòn - Gia Định. Sau đó chuyển qua kinh doanh bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Hiện là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KN và Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành - Đồng Nai…

Để hiểu thêm về tấm lòng nhân ái cũng như công sức của một doanh nhân đã dành cả cuộc đời mình cống hiến cho Tổ quốc, Ban biên tập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã cuộc trò chuyện thân mật, đầy cởi mở với AHLĐ Lê Văn Kiểm.

Chào ông, thành công nào cũng phải trải qua những chặng đường khác nhau và để lại những dấu mốc đáng nhớ, vậy những mốc son mang tính bước ngoặt trong cuộc đời ông là gì ?

- AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng có những bước ngoặt của riêng mình. Năm 1946, tôi đã theo cha mẹ lên chiến khu sống với các đơn vị bộ đội, đó cũng là mốc thời gian mà ý thức và tư duy của tôi được hình thành. Vì sống trong môi trường quân đội cực khổ lúc bấy giờ, bố lại hi sinh sớm từ năm 1949, cho nên sự đùm bọc của những người đồng đội trong đơn vị bố mẹ đã nuôi nấng tôi, các cô chú đã nhường từng hạt cơm trong những phần cơm độn đến hơn 70%, lấy ra trong phần cơm của đồng đội gom thành một bát cơm để n���u cháo, nuôi dưỡng tôi cho đến lúc lớn khôn. Đó là giai đoạn mà tôi không bao giờ quên trong cuộc đời.

Năm 1954, Đảng và nhà nước cho thành lập các Trường Học sinh Miền Nam trên đất Bắc, tôi và vợ tôi may mắn được vào học tập ở các trường này, được Nhà nước và nhân dân miền Bắc đùm bọc, nuôi dưỡng, dạy dỗ trong suốt cả quá trình học phổ thông cho đến khi vào đại học. Môi trường học tập, rèn luyện, lao động cả về trí óc và chân tay của Trường Học sinh Miền Nam trên đất Bắc đã tạo cho tôi một nhân cách sống vững vàng về sau này.

Đến 1971, tôi lại được may mắn gia nhập vào quân đội và được sự rèn luyện, giáo dục trong môi trường quân đội. Đó cũng là thời gian mà tôi đã được hình thành nên ý thức và ý chí để trưởng thành trong cuộc sống.

Ngày 30.4.1975, tôi được một vinh dự nữa, đó là được đi trong Đoàn quân vào tiếp quản Sài Gòn. Sau khi tiếp quản Sài Gòn thì tôi làm công tác trong Uỷ ban Quân quản Thành phố Sài Gòn – Gia Định. Cũng trong năm đó, tôi được đề bạt, giữ chức vụ Phó Ban kiến thiết Cầu đường bộ miền Nam. Trong quá trình làm công tác tiếp quản cũng như làm công tác khôi phục toàn bộ hệ thống cầu đường bộ miền Nam sau chiến tranh, tôi cũng được phụ trách các nhà thầu công chánh lớn nhất của chế độ cũ ở toàn miền Nam, với cách làm việc của những công ty tư nhân theo mô hình tư bản, tôi thấy cơ chế của họ rất thoáng, giải quyết rất linh hoạt cho nên hiệu quả mang lại rất cao, chỉ trong vòng một năm mà một công ty Mai Hà của chế độ cũ đã khôi phục được 14 cây cầu vĩnh cửu từ Cam Ranh vào đến thành phố Hồ Chí Minh. Lúc bấy giờ, tôi thấy cách quản lý giải quyết công việc của họ rất thoáng, nhanh chóng, hiệu quả nên tôi muốn tự mình học tập, làm thử. Và tôi quyết định chuyển sang làm kinh tế tư nhân.


Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm

"Viết đơn tình nguyện bằng máu” – một câu chuyện tưởng chừng như huyền thoại, xin ông chia sẻ thêm về câu chuyện thú vị này?
AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Vợ chồng tôi đều xuất thân từ những gia đình có truyền thống cách mạng. Cha mẹ tôi là bộ đội thời chống Pháp, năm 1949 cha tôi hy sinh (liệt sĩ) lúc đó tôi mới 4 tuổi, tôi được các cô chú bội đội là đồng đội của cha mẹ tôi nhường cơm xẻ áo để nuôi tôi khôn lớn. Ở Hà Nội, tôi và vợ tôi được Nhà nước và nhân dân miền Bắc nuôi dạy hoàn toàn cho đến khi chúng tôi tốt nghiệp đại học thành kỹ sư. Công ơn đó vô cùng to lớn, chúng tôi luôn ghi nhớ suốt đời. Vì vậy, khi đất nước còn chiến tranh, chúng tôi luôn xác định mình phải có trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Tôi và thế hệ thanh niên chúng tôi thời ấy, đa số tình nguyện viết đơn xin gia nhập quân đội, riêng tôi, đơn không được cấp trên duyệt vì tôi là con trai độc nhất của gia đình liệt sĩ (theo chính sách thời đó) thì chưa được gia nhập bộ đội, vì vậy tôi phải viết đơn tình nguyện thứ 2 bằng máu của mình, đó không phải là việc làm của riêng tôi mà còn là của nhiều thanh niên cùng trang lứa như tôi thời đó. Và tôi đã chính thức gia nhập quân đội vào tháng 1 năm 1971. Đó là niềm vui không chỉ của riêng tôi mà của tất cả thế hệ thanh niên của chúng tôi thời đó.

Công việc đầu tiên của ông là gì? Cơ duyên nào đưa ông đến với kinh doanh bất động sản và golf?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Tôi khởi nghiệp kinh doanh bằng nghề đầu tiên là sản xuất thức ăn gia súc, đến ép dầu hạt cao su, rồi may mặc. Sau khi tích lũy được một số vốn liếng, tôi ra nước ngoài học hỏi cách thức làm ăn của họ. Lúc đó, tôi đã gặp một tỷ phú người Indonesia thì được ông giới thiệu đến thăm những công trình của ông, đặc biệt có khu đô thị trong sân golf bao gồm đầy đủ các dịch vụ, tôi mạnh dạn hỏi ông xem có bí quyết nào ông đã làm ăn thành công như vậy? Ông thấy tôi thành khẩn học hỏi và có cảm tình nên ông đã chân thành chia sẻ kinh nghiệm đó là: nên chọn một địa điểm thích hợp và không quá xa trung tâm thành phố với bán kính không quá 40km. Sau khi về nước, tôi đã nghiên cứu, xoay một vòng bán kính 30km trên bản đồ và chọn được địa điểm sân golf như ngày nay. Đây là công trình sân golf đầu tiên do người Việt Nam đầu tư và quản lý 100%.

Một bài học rất giá trị mà tôi rút ra được khi học hỏi cách làm ăn của nhà tỷ phú nước ngoài về bất động sản là "location, location and location”, có nghĩa là "vị trí, vị trí và vị trí”. Từ đó tôi mới tìm hiểu những công trình của họ và nhận ra một điều rằng các công trình thành công trước đây đều là những vùng đất hoang sơ, chưa ai khai phá, và cái quan trọng của người kinh doanh là phải thấy được hướng phát triển của vùng đất đó trong tương lai.

"Ai chiến thắng mà không hề chiến bại – Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần”. Để thành đạt được như ngày hôm nay, chắc hẳn ông đã trải qua rất nhiều khó khăn và vất vả. Vậy ông có thể chia sẻ một chút với độc giả được không?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Thật ra trong làm ăn, kinh doanh, không ai là không gặp khó khăn. Để thành đạt như ngày hôm nay, tôi đã trải qua rất nhiều thăng trầm, khó khăn. Đặc biệt là năm 1997, khi xảy ra khủng hoảng kinh tế khu vực châu Á, toàn bộ các nhà đầu tư đều khựng lại, tất cả bị trì trệ, đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn, bất động sản không bán được…dẫn đến nợ và lãi ngân hàng ngày càng chống chất. Tôi đã mạnh dạn viết một bức tâm thư, trình bày đề bạt với Đảng, Chính phủ và Nhà nước những khó khăn mà công ty đang vấp phải. Rất may là Đảng, Chính phủ và Nhà nước sau một thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng đã thống nhất quyết định cho công ty Huy Hoàng của chúng tôi làm thí điểm không hình sự hóa đối với doanh nghiệp khi gặp khó khăn do hoàn cảnh khách quan đem lại, ngân hàng cho dãn nợ từ 3 đến 5 năm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khắc phục khó khăn để trả nợ cho Nhà nước, nhờ đó mà công ty Huy Hoàng của tôi được giãn nợ để ổn định sản xuất, khắc phục khó khăn, giữ ổn định cho đời sống công nhân. Với nghị lực của một người lính đã được đào tạo rèn luyện từ nhỏ cộng với sự đồng tâm hiệp lực của gia đình, thêm vào đó là sự hưởng ứng của những người cộng sự, sự hỗ trợ của các Bộ ngành liên quan từ Trung ương đến địa phương cho nên tôi đã khắc phục được khó khăn. Đặc biệt, trong suốt hơn 30 năm làm ăn đến nay, tôi chưa bao giờ trả chậm lương cho công nhân. Những người trước đây được tôi cấp nhà đã lấy sổ nhà đưa cho tôi để tôi thế chấp vay tiền ngân hàng, nhưng tôi rất lo vì nếu không trả kịp thì ngân hàng sẽ bán nhà của công nhân mình. Cho nên, tôi đã gọi họ đến cảm ơn và nói rõ tình hình công ty và sẽ cố gắng khắc phục, họ rất cảm động và càng tự giác làm việc tốt hơn nữa. Trong sự thành công đó, ngoài sự nổ lực của vợ chồng con cái thì còn nhờ một phần rất lớn của cán bộ công nhân viên cho nên công ty đã vượt qua những thăng trầm, khó khăn và đã phục hồi tiếp tục phát triển.


Cuộc đời của ông đã nhiều lúc lênh đênh, chúng tôi không nhắc lại những khó khăn đó nữa, chỉ xin ông cho biết động lực nào giúp ông vượt qua tất cả những khó khăn đó và vì sao ông lại quyết định làm lại từ đầu với golf Long Thành ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Động lực lớn nhất đó là tôi may mắn có một gia đình luôn đồng tâm hiệp lực lúc khó khăn cũng như thuận lợi, đặc biệt là người vợ hết sức thủy chung, luôn luôn đồng lòng chung sức, hỗ trợ tôi trong những lúc khó khăn. Có những đêm thức trắng, viết tâm thư gửi cho Đảng và Chính phủ, hai vợ chồng cân nhắc viết từng câu chữ để đề nghị cho được làm thí điểm. Sau khi đọc bức tâm thư đó, Đảng và nhà nước thấy đó là sự tâm huyết rất lớn của chúng tôi và đã đồng ý cho công ty làm thí điểm. Những lúc khó khăn, người vợ luôn luôn ở bên cạnh tôi nhất là lúc đang khó khăn như vậy mà tôi lại bị bệnh gan rất nặng, vợ tôi vừa phải lo công việc cho tôi vừa lo thuốc men chạy chửa cho tôi mau lành bệnh để cùng nhau đưa công ty vượt qua các khó khăn, giữ vững công việc làm và đời sống cho hàng ngàn công nhân lao động. Và đặc biệt chúng tôi luôn luôn tự hào và luôn cố gắng hết sức mình để phát huy truyền thống cách mạng tốt đẹp của gia đình.

Còn về việc bắt đầu với golf – một lĩnh vực rất mới mẻ, mà người ta thường nói rằng đi đầu trong những lĩnh vực mà những người khác chưa làm thì mình dễ có cơ hội để thành công, cho nên tôi quyết định chuyển sang lĩnh vực golf và bất động sản.

Điều đặc biệt nhất của thương hiệu golf Long Thành là gì ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Khi đầu tư vào golf thì tôi học hỏi được rằng, nếu chỉ kinh doanh golf thôi thì không đủ, hiệu quả không cao, thậm chí chọn vị trí không tốt thì có khi còn lỗ. Muốn sân golf không lỗ thì phải xây dựng một sân golf thực sự có chất lượng tốt. Khi có chất lượng tốt, thu hút được nhiều khách đến chơi thì bản thân nó đã tự nuôi được nó. Nhưng giá trị lớn hơn là những công trình bất động sản ở trong sân golf được tăng giá trị. Chính vì thế mà hiệu quả của thương hiệu Golf Long Thành được nâng lên, chúng tôi luôn chú trọng vào chất lượng, uy tín và sự đa năng. Như vậy, sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư và khách hàng tốt.
Dự án sân golf và bất động sản Vientiane (Lào) với vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD được xem là một bước tiến lớn của Long Thành và cả nước bạn Lào. Xin ông cho biết lý do ông lại chọn thị trường này để phát triển công ty?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Trong những năm tháng chiến tranh, tôi là một trong những người được sống và chiến đấu trên chiến trường Lào. Nhận được sự đùm bọc, che chở của nhân dân và núi rừng Lào, đặc biệt, tuyến đường Trường Sơn Tây mở trên nước bạn Lào đã giảm đi sự thương vong rất nhiều của cán bộ chiến sĩ chúng ta. Trong đó, tôi có may mắn là người được sống đến ngày hôm nay. Vì vậy, trước sự động viên của lãnh đạo Đảng và Chính phủ Lào, mặc cho tuổi đã cao nhưng với nghĩa tình đó, chúng tôi đã quyết định đầu tư sang Lào, dù biết rằng thời gian thu hồi vốn là sẽ lâu dài. Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng sân golf ở Lào cón có ý nghĩa tăng cường tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam – Lào. Đây cũng là đặc khu kinh tế đầu tiên của Chính phủ Lào cấp cho một doanh nghiệp của Việt Nam.

Golf được xem là một môn thể thao quý tộc, khách hàng của ông có lẽ chỉ toàn "đại gia” vì chi phí của môn thể thao này thường khá tốn kém, ông nghĩ sao về điều này ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Cũng không hoàn toàn như vậy, nhiều người không phải là "đại gia” nhưng cũng có thể tham gia đánh golf được. Chơi golf có nhiều điều lợi. Thứ nhất, nó gắn kết giúp nhau trong làm ăn,trong ngoại giao với khách hàng và bạn bè trong và ngoài nước. Thứ hai, chơi golf rất tốt cho sức khỏe và rèn luyện đạo đức con người phải trung thực, không được nôn nóng, phải bình tĩnh, kiên trì mới có thành công.

Giá trị lớn nhất mà thương hiệu golf Long Thành mang lại là gì ? Hướng phát triển trong tương lai của công ty là như thế nào thưa ông ?
AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Giá trị lớn nhất của thương hiệu Long Thành là uy tín và chất lượng, không chỉ riêng golf mà còn các ngành nghề khác đã phát triển và cả trong tương lai cũng vậy, chẳng hạn như: bất động sản, thương mại, khách sạn, trường học, bệnh viện, du lịch nghỉ dưỡng, thu hút đầu tư, liên doanh với các đối tác trong và ngoài nước.

Trong tương lai gần, sẽ có thêm dự án sân golf nào không thưa ông ?
AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Trong tương lai, tôi cũng có thể đầu tư xây dựng thêm một số sân golf và khu đô thị nữa nhưng phải dựa vào nhu cầu thực tế của khách hàng và các điều kiện về đầu tư...

Ông đánh giá thế nào về lĩnh vực kinh doanh golf và vị trí của Việt Nam so với khu vực và thế giới trong lĩnh vực này ?
AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Golf Việt Nam mới chỉ là bước đầu, khi kinh tế và xã hội phát triển, đầu tư nước ngoài tăng, du lịch tăng…thì kinh doanh golf cũng tăng theo. So với trong khu vực ta còn ở mức thấp, khiêm tốn.

Nếu xem sân golf Long Thành là một ngôi nhà nhỏ, thì ông là người xây nhà, còn bà Trần Cẩm Nhung là người xây "tổ ấm” cho ngôi nhà đó. Ông nghĩ sao về điều này ? Nếu cho ông 3 từ để nói về người phụ nữ của đời mình, ông sẽ nói gì ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Đúng như vậy, vợ chồng tôi đều xuất thân từ những gia đình nghèo, được đào tạo rèn luyện từ nhỏ về lao động cả chân tay và trí óc. Khi làm sân golf này, chúng tôi đã phải chắt chiu từng đồng, vợ tôi đã ngày đêm làm việc với công nhân, cộng sự…6h sáng là phải đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến công trường làm việc đến tối khuya mới được về. Có lần khi chỉ đạo xây dựng thác nước làm sân golf, mặc dù bị tai nạn gãy tay, khi tay còn đang băng bó còn rất đau mà bà vẫn tiếp tục ra công trường trực tiếp chỉ đạo thi công…
Có thể nói rằng sự thành công của tôi đến ngày hôm nay thì công sức, trí tuệ của vợ tôi là rất lớn. Từ việc đồng ý khi tôi viết đơn tình nguyện xin vào chiến trường miền Nam tham gia chiến đấu góp phần giải phóng đất nước giữa cái sống và cái chết luôn cận kề. Trong khi vợ tôi phải một mình ở lại miền Bắc nuôi dạy con thơ, vợ tôi phải giấu đi những dòng nước mắt để tôi yên tâm vào chiến trường…Để nói về vợ mình, tôi không dùng đến 3 từ mà chỉ là 2 từ là đủ, đó là: TUYỆT VỜI!

Bên cạnh kinh doanh ông còn có niềm đam mê nào khác ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Bên cạnh kinh doanh, tôi cũng đam mê golf. Đặc biệt, tôi không bao giờ muốn ngưng nghỉ, lúc nào cũng muốn được cống hiến, được làm việc khi mình còn có trí tuệ, còn có sức khỏe. Tôi muốn xây dựng các khu đô thị mới sinh thái theo tiêu chuẩn cao. Trong đó có y tế, bệnh viện, với những kỹ thuật cao giúp cứu sống nhiều người trong xã hội.


Mặc dù tuổi đã cao nhưng AHLĐ Lê Văn Kiểm vẫn khát khao cống hiến cho xã hội

Trong lá thư gửi từ chiến trường năm 1975, ông đã viết một bài thơ nhan đề "Ước mong” tặng vợ con, năm 2012 ông lại viết một bài thơ tặng Phó Thủ tướng chính phủ nước Lào…chắc hẳn ông là một người yêu thơ văn ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm
: Tôi sinh ra tại thôn Vĩ Dạ, TP. Huế, là vùng đất của thơ ca, tôi rất yêu thích thơ nhưng làm thơ không được hay. Cả cuộc đời tôi chỉ mới làm 2 bài thơ, như đã nói ở trên vì xuất phát từ cảm xúc tận đáy lòng ở những thời khắc lịch sử nhất định. Bài thơ "Ước mong” được viết vào sáng 30/4/1975 trước khi vào tiếp quản Sài Gòn. Đó là nỗi nhớ vợ, thương con, thương mẹ của một người lính Giải phóng quân. Và một bài thơ viết nên từ tình cảm chân thực, thiết tha của một người lính Bộ đội Cụ Hồ đối với một người bạn, người đồng chí Bộ đội Pathét Lào.

Đôi điều về tổ ấm gia đình, con cái của ông ? Cho đến hiện tại, có điều gì mà ông chưa làm được và muốn truyền lại tâm nguyện đó cho thế hệ con cháu của mình ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Vợ chồng và con cái tôi luôn đồng hành cùng nhau trong những lúc khó khăn cũng như những lúc vinh quang. Con cái tôi vẫn đang tiếp tục sự nghiệp của chúng tôi. Các con tôi đều đã đang học tập, làm việc với tấm lòng nhân ái, nhân hậu, biết hy sinh và chia sẻ với mọi người…Đó là một điều may mắn của gia đình tôi khi mà thế hệ kế cận đã và đang tiếp nối được truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Sau thành công của giải golf 3 nước Đông Dương để làm công tác từ thiện, ông có ý định tổ chức giải golf Đông Nam Á hoặc thế giới tại đây để tiếp tục các công tác từ thiện không thưa ông ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Việc này tôi cũng đang rất mong muốn. Nhưng việc tổ chức một giải golf từ thiện quy mô nhiều nước tham gia và muốn thành công tốt, chúng tôi cần phải có sự chuẩn bị công phu và thăm dò các đối tác trước. Khi có nhiều người, nhiều nước đồng ý hưởng ứng tham gia chắc chắn thì chúng tôi sẽ tiến hành và địa điểm vẫn là sân Golf Long Thành, Việt Nam.

"Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”! Tên tuổi của AHLĐ Lê Văn Kiểm đã gắn liền với các hoạt động từ thiện lớn nhỏ, mới nhất có lẽ là dự án từ thiện với tỷ phú Bill Gates gây được nhiều sự ngưỡng mộ. Xin ông chia sẻ thêm về dự án này ? Đằng sau tất cả các hoạt động từ thiện mà ông tham gia, ông muốn gửi gắm thông điệp gì ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Khi gặp Bill Gates tại cuộc hội ngộ của các tỷ phú châu Á thì duy nhất chỉ có tôi không phải là tỷ phú, nhưng thông qua báo chí họ biết được các công tác từ thiện của tôi và đã mời tôi tham dự cuộc gặp gỡ đó. Khi biết được thông tin Bill Gates muốn thành lập một quỹ y tế từ thiện giúp đỡ cho Việt Nam, với ý tưởng là Việt Nam phải có những doanh nhân, doanh nghiệp tham gia thì hiệu quả của quỹ sẽ được nâng cao. Tôi tham gia vào quỹ từ thiện của Bill Gates sáng lập dành cho Việt Nam, vì tôi thấy đây là một chương trình đầy lòng nhân ái của vợ chồng ông Bill Gates – Melinda. Mỗi đồng tiền mà người Việt Nam chúng ta đóng góp vào quỹ này thì Bill Gates sẽ đóng góp bằng hoặc hơn như vậy. Vì thế tôi đã ký cam kết đóng góp vào quỹ này 5 triệu USD. Tấm gương về lòng nhân ái của ông bà Bill Gates-Melinda thật đáng trân trọng, gia đình tôi luôn ngưỡng mộ và cố gắng noi theo mặc dù đóng góp của chúng tôi còn rất nhỏ bé.

Nhìn vào cuộc sống hiện tại của ông, dường như mọi thứ đều viên mãn, tròn đầy, nếu quay lại nhìn về quá khứ, ông có hối tiếc điều gì không thưa ông ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Tôi có một điều rất hối tiếc mà không bao giờ còn cơ hội để làm nữa đó là: Trong cuộc đời làm doanh nhân của mình nhiều lúc thăng trầm, mải mê lao vào công việc mà khi mẹ tôi bị bệnh, tôi vẫn ỷ y vào việc đứa em tôi làm bác sĩ giỏi nên có thể chăm sóc cho Cụ. Nếu lúc đó tôi đưa Cụ đi nước ngoài khám bệnh định kỳ hằng năm thì chắc chắn sẽ phát hiện bệnh ung thư của cụ sớm, và có thể Cụ vẫn còn sống đến ngày hôm nay. Mẹ tôi ra đi về cõi vĩnh hằng từ năm 2001, mỗi khi nghĩ tới việc này tôi không sao cầm được nước mắt tiếc thương người mẹ kính yêu của mình, cả cuộc đời mẹ tôi cống hiến cho cách mạng và con cái. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là tôi đã bước sang tuổi 70, tôi muốn gửi thông điệp chân thành đến các bạn trẻ, các con và cháu nội ngoại của mình là: Dù bận công việc đến đâu, sản xuất kinh doanh khó khăn đến đâu, các bạn, các cháu luôn phải dành sự quan tâm đến cha mẹ, ông bà và người thân của mình, đặc biệt là khi người thân ốm đau bệnh tật. Có như vậy các bạn, các cháu sẽ không phải hối tiếc như cuộc đời của tôi đã nếm trải.

Ông hãy tự đánh giá thành tích lớn nhất của mình ?

AHLĐ Lê Văn Kiểm:
Tôi thấy mình chưa có những thành tích gì lớn lao, trong quá trình trưởng thành cho đến ngày hôm nay, tôi may mắn được đào tạo và rèn luyện trong môi trường học sinh miền Nam, trong môi trường quân đội, được tham gia trong đoàn quân giải phóng về tiếp quản Sài Gòn trong ngày 30/4/1975. Quá trình làm việc tận tâm, tận lực đã góp một phần nhỏ vào việc xây dựng bảo vệ Tổ quốc, được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và được Nhà nước 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia trao tặng một số Huân chương cao quý.

Những bài học hoặc lời khuyên mà ông muốn dành cho thế hệ sau ?
AHLĐ Lê Văn Kiểm:
 • Luôn khiêm tốn, học hỏi, phải có lòng nhân ái.
 • Thường xuyên rèn luyện sức khỏe, tham gia thể dục thể thao, văn nghệ, ca nhạc…
 • Phải luôn ghi nhớ và tri ân các thế hệ tiền bối đi trước đã hy sinh cống hiến cho đất nước được độc lập, thống nhất, hòa bình và có được cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc như hôm nay.
 • Biết chia sẻ những thành công với mọi người, đặc biệt là những người kém may mắn có nhiều khó khăn trong và ngoài nước.
 • Phải luôn tự hào mình là người Việt Nam, và phải luôn phấn đấu học tập lao động để có đủ kiến thức bắt kịp thời đại để luôn cải thiện cuộc sống của bản thân, gia đình, đồng thời góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường sánh vai cùng các nước văn minh trên thế giới.
 • Đằng sau tất cả các hoạt động từ thiện mà gia đình của tôi đã tham gia, tôi muốn gửi gắm một thông điệp là cuộc sống thật sự có ý nghĩa khi mình biết chia sẻ những thành quả lao động đó cho những người nghèo khổ trong xã hội, điều đó hoàn toàn theo truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta như các cụ đã nói: "Dù xây chín bậc phù đồ - Không bằng làm phước cứu cho một người”.
Chân thành cảm ơn ông! Kính chúc ông và gia đình luôn khỏe mạnh, công việc kinh doanh golf, địa ốc và các lĩnh vực hoạt động khác ngày càng phát đạt.
Như Bá – Quang Hoàng
(kyluc.vn)

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm sinh năm 1945, tại thôn Vĩ Dạ, thành phố Huế. Năm 1946 theo cha mẹ là bộ đội lên chiến khu, rồi tập kết ra Bắc. Năm 1969, tốt nghiệp Kỹ sư ngành Thủy lợi. Năm 1971 vào quân đội và được điều động vào chiến trường B2. Năm 1975 tiếp quản Sài Gòn – Gia Định, trong Ban Quân quản Sài Gòn – Gia Định.

CHỨC VỤ:

Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn KN và Công ty Cổ phần Golf Long Thành ; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam ; Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam ; Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia ; Phó Chủ tịch Hiệp hội Golf Việt Nam.

KHEN THƯỞNG:
 • Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Hai; Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Ba; Huân chương "Đại đoàn kết dân tộc”; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất: Do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng.
 • Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào trao tặng; Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào trao tặng; Huân chương Phát triển hạng Nhất do Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào trao tặng ; Huân chương Phát triển Hạng nhì do Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào trao tặng ; Ba Huân chương Phát triển Hạng ba do Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào trao tặng ; Huân chương Tự do được Chủ tịch nước CHDCND Lào trao tặng; Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba do Bộ Quốc phòng Lào trao tặng; Huân chương Hữu nghị do Chủ tịch nước CHDCND Lào trao tặng; Huân chương Hữu nghị do Vương quốc Campuchia trao tặng; Huân chương Công trạng do Vương quốc Campuchia trao tặng.
 • Huân chương hạng nhất về Golf từ thiện do tổ chức Golf Châu Á-Thái Bình Dương trao tặng.
 • Cùng các Huy chương, Kỷ niệm chương, Bằng khen của Chính phủ, Cơ quan, Bộ ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố trong nước và ngoài nước trao tặng.
 • Ngày 18/6/2008: Ông được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng Danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới.Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ