[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P95] Fred DeLuca- Subway IP Inc

10-10-2018

(#KỷLục-VietKings) Frederick Adrian "Fred" DeLuca (1947 –2015) là một doanh nhân người Mỹ, đồng sáng lập nên chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Subway.

Fred DeLuca sinh ra tại Brooklin, New York vào năm 1947 trong một gia đình người Mỹ gốc Ý. Năm lên 10, cả gia đình ông chuyển tới Armsterdam, New York, nơi ông và gia đình gặp được người bạn tâm giao Peter Buck, người sau này cùng DeLuca sáng lập nên Subway. Khi bước vào lứa tuổi thiếu niên, cả gia đình lại một lần nữa chuyển nhà tới Bridgeport, Connecticut.

Năm 1965, DeLuca khi đó 17 tuổi, đã mượn 1000 USD từ người bạn của gia đình- tiến sĩ Peter Buck khi ông này đề xuất ý tưởng muốn giúp DeLuca có một công việc nhằm trang trải chi phí cho việc học ngành dược. Sauk hi nhận được số tiền khởi nghiệp từ ông Peter Buck, DeLuca bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình về một cửa hàng đồ ăn nhanh cung cấp các món ăn bổ dưỡng và ít béo. Cả hai dùng song radio để quảng cáo cho cửa hàng của mình với tên gọi lúc đầu là “Pete’s Submarine”, nhưng vì cách đọc này có gì đó hao hao giống “Pizza Marines” nên hai người đổi tên quán của mình thành Pete’s Subway không lâu sau đó, Năm 1968, tên gọi này được rút gọn thành Subway và giữ từ đó cho đến nay.

 

 

Cửa hàng đầu tiên được khai trương ngày 28/8/1965 tại một vị trí khá xoàng xĩnh ở Bridgeport, Connecticut. Năm đầu tiên chủ yếu là để cọ xát và lấy kinh nghiệm. Cửa hàng thứ hai được khánh thành một năm sau đó và ông sớm nhận ra chìa khóa thành công nằm ở khâu lên kế hoạch và tầm nhìn dài hạn cùng chiến lược marketing hợp lý cùng việc chọn mặt bằng phù hợp, ông nhận ra sai lầm của mình là mở cửa hàng đầu tiên ở một nơi “chẳng có tí triển vọng nào”. Cửa hàng thứ ba được mở tại một nơi cực kỳ đắc địa và cửa hàng đó vẫn hoạt động cho đến ngày nay.

Năm 1978, cửa hàng Subway thứ 100 được khai trương và con số này đạt mức 1000 năm 1987. Năm 1993 được coi là năm bùng nổ của Subway khi mà riêng trong năm này đã có 1100 cửa hàng Subway được khai trương và đi vào hoạt động so với chỉ 800 của McDonald.

Đến năm 2013, tổng cộng đã có gần 4 vạn cửa hàng nhượng quyền Subway hoạt động trên toàn thế giới đem lại doanh thu hơn 9 tỷ USD/năm. Năm 2007, tạp chí Forbes vinh danh DeLuca là người giàu thứ 242 thế giới với số tài sản ở thời điểm đó ước đạt 1.5 tỷ USD. Ngày nay, Subway là một trong những chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh phổ biến nhất trên thế giới (xếp thứ 3 trong số 30 chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh trên thế giới về mặt doanh số năm 2016, sau 2 ông lớn KFC và McDonald).

Năm 2013, DeLuca thông báo ông đang  trải qua quá trình điều trị bệnh bạch cầu. Ông qua đời sau đó 2 năm do bệnh biến chứng nặng tại Lauderdale Lakes, Florida.

 

Theo Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org (Nguồn: Wikipedia)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ