[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P97] Kiichiro Toyoda- Toyota Motor Corporation

12-10-2018

(#KỷLục-VietKings) Kiichiro Toyoda (1894-1952) là một nhà tư sản công nghiệp người Nhật Bản, là nhà sáng lập của tập đoàn Toyota Motor Corporation, nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới hiện nay (vượt mặt General Motors của Mỹ từ năm 2008).

Toyoda sinh tại Nhật Bản vào ngày 11/11/1894, cha ông, Sakichi Toyoda là nhà phát minh nổi tiếng, người sáng chế ra chiếc máy dệt cơ khí rất được ưa chuộng ở Nhật Bản tại thời điểm đó đồng thời cũng là người sáng lập nên nhà máy dệt cơ Toyoda (người đương thời ví ông là Thomas Edison của Nhật Bản bởi ông vừa có tài sáng chế vừa có óc kinh doanh nhạy bén). Cuối thập kỷ 20 của thế kỷ trước, Kiichiro Toyoda, lúc này đang làm cho cha mình với vai trò trợ lý, đã ấp ủ ước mơ phát triển một mẫu xe chạy bằng động cơ. Sau khi cha ông qua đời vào năm 1930, Kiichiro đã chính thức hiện thực hóa ước mơ của mình bằng việc mở phân xưởng chế tạo ôtô vào năm 1933, và sau đó 2 năm, từ phân xưởng này, mẫu chế thử đầu tiên đã chính thức ra mắt. Năm 1937, Toyota Motor Corporation chính thức tách khỏi Toyoda Loom Works và trở thành công ty độc lập (“Toyota” là một cách đọc trại đi của từ Toyoda, sở dĩ tên này được chọn vì nó được cho là đem lại may mắn và dễ chiết tự hơn so với chữ Toyoda).

 

 

 

 

Công ty sản xuất ô tô non trẻ nhanh chóng hướng sự chú ý tới nước Mỹ xa xôi nhằm học tập kinh nghiệm cũng như công nghệ của ngành công nghiệp ôtô nước này. Theo như một bài báo đăng trên tờ Thời Báo New York thì “Trong nhiều năm, Toyota không hề che giấu việc họ học tập và tiếp thu được bao nhiêu kiến thức và công nghệ từ phía Detroit. Chiếc xe đầu tiên được sản xuất loạt của họ, chiếc AA, là một mẫu cover của chiếc xe mui kín của hãng Chevrolet. Họ sục sạo từng ngóc ngách, học mọi thứ có thể từ công ty Motor Ford trong suốt những năm 50, mang những thứ họ tiếp thu được, vượt Đại Tây Dương mang về Nhật Bản và biến chúng thành một hệ thống sản xuất có quy mô đáng nể như chúng ta đã thấy hôm nay”.

Kiichiro Toyoda qua đời năm 1952, ở tuổi 65, ông và hơn nửa thế kỷ sau ngày ông mất, năm 2008, Toyota Motor Corporation, đứa con tinh thần của ông đã chính thức vượt mặt General Motor để trở thành nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới.

 

Theo Lê Thanh Minh - Theo WorldKings.org

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ