[Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - P98] Travis Kalanick- Uber Technologies Inc

13-10-2018

(#KỷLục-VietKings) Travis Cordell Kalanick (sinh 6/8/1976) là doanh nhân người Mỹ, đồng sáng lập của công ty Red Swoosh chuyên cung cấp hệ thống mạng chia sẻ dữ liệu theo mô hình mạng ngang hàng (không phụ thuộc máy chủ) và công ty công nghệ Uber chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hành khách.

Kalanick sinh ngày 6/8/1976 tại Los Angeles, California. Ông dành phần lớn tuổi thơ tại Northridge, California, nơi ông tốt nghiệp phổ thông tại trường Granada Hills High School trước khi nhập học trường đại học University of California, Los Angeles, với chuyên ngành kỹ sư máy tính.

 

 

Năm 1998, Travis Kalanick, cùng với một số bạn đồng khóa bỏ học ở trường UCLA để dành thời gian cho việc sáng lập và điều hành Scour Inc, một công ty chuyên cung cấp các công cụ tìm kiếm đa phương tiện và Scour Exchange, một hệ thống mạng ngang hàng chuyên dùng trong việc chia sẻ dữ liệu. Năm 2000, Hiệp hội Điện Ảnh Mỹ, Hiệp hội phát thanh Hoa Kỳ (RIAA) và Hiệp hội quốc gia các nhà sản xuất âm nhạc Mỹ (NMPA) đệ đơn kiện Scour về vấn đề vi phạm tác quyền dẫn đến việc công ty phải tuyên bố phá sản vào tháng Chín cùng năm để tránh áp lực pháp lý mà nếu xảy ra thì hậu quả sẽ khôn lường.

Năm 2001, cùng với nhóm kỹ sư cũ của Scour, Kalanick thành lập một công ty mới lấy tên là Red Swoosh, cũng là một công ty chia sẻ dữ liệu theo hình thức mạng ngang hàng. Phần mềm của Red Swoosh tận dụng sự hiệu quả của Internet băng thông rộng nhằm cho phép người dùng chia sẻ và giao dịch các file dữ liệu với dung lượng lớn, bao gồm cả các file nhạc và phim. Năm 2007, công ty được Akamai mua lại với giá 19 triệu USD.

Năm 2009, cùng với Garrett Camp, Kalanick cho thành lập Uber, một chương trình ứng dụng dành cho các thiết bị di động nhằm kết nối giữa khách hàng những người có nhu cầu thuê phương tiện vận chuyển như taxi với các tài xế, những người cò phương tiện và muốn kinh doanh loại hình vận tải đường bộ (bao gồm chuyên chở khách và hàng hóa) nhằm tối ưu hóa dịch vụ vận tải. Hiện Uber hoạt động tại 66 quốc gia và hơn 507 thành phố trên thế giới.


Theo Lê Minh - Theo WorldKings.org

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ