Kỹ sư Vũ Hữu Sử và hành trình xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh tại Quảng Trị

29-11-2016

(Kyluc.vn) Từ một vùng đất hoang vu không có dấu chân người vì còn quá nhiều bom đạn sót lại sau chiến tranh đã được một Phật tử tình nguyện đầu tư xây dựng thành Khu du lịch Văn hóa tâm linh rộng hàng ngàn héc ta tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị...

Qua một thời gian dài và nhiều khó khăn, thử thách, từ rà phá bom mìn, phát quang rừng rậm, thiết kế và xây dựng các hạng mục... Khu du lịch văn hóa tâm linh Cam Tuyền đã bắt đầu lộ diện với những công trình tầm cỡ:

Bên cạnh cổng vào là pho tượng Quan Thế Âm Bồ tát bằng đá thạch anh đổi  màu  nguyên khối (cao trên 6 mét, ở tư thế đứng). Cạnh đó, phía bên phải là tượng Đức Phật Thích Ca tọa thiền trong tòa nhà bát giác…, phía trong và trên ngọn đồi là Ngôi nhà rường độc đáo bằng sỏi cuội Tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc bích… Tất cả các công trình tôn giáo này đều đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục trong năm 2016.

Vốn không phải sinh ra quê hương ở Quảng Trị nhưng vì yêu mến đất và người vùng vùng “địa linh nhân kiệt” Quảng Trị nên anh đã quyết tâm xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh này để phục vụ bà con trong tỉnh và những người nơi khác đến chiêm bái, nghỉ dưỡng... Tại vùng đất này, cái tên Vũ Hữu Sử không còn xa lạ gì đối với người dân nơi đây.

BBT Kyluc.vn và ấn phẩm Nhà sáng nghiệp Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc, trò chuyện với Kỷ lục gia, kỹ sư Vũ Hữu Sử xung quanh những vấn đề liên qua đến Hành trình xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh Cam Tuyền, Quảng Trị.


Kỹ sư - Kỷ lục gia Vũ Hữu Sử - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất

Chào anh, xin anh vui lòng cho biết đôi nét về tiểu sử bản thân và công việc hiện tại?

Kỹ sư Vũ Hữu Sử: Tôi tên Vũ Hữu Sử, sinh ngày 23/4/1969 tại làng Ngô Đồng, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư ngành xây dựng, tôi lập một Doanh nghiệp tư nhân từ năm 1993, nay là Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất, Ninh Bình. Năm 2010, Công ty tôi vào thành lập Chi nhánh tại Quảng Trị để xây dựng cầu, đường, nhà cao tầng…tại vùng đất hồi sinh sau chiến tranh. Hơn 5 năm qua, Công ty tôi đã làm được những công trình về giao thông và nhà ở cho Quảng Trị đáng kể. Khi đến vùng địa linh nhân kiệt Quảng Trị, việc đầu tiên là tôi tìm hiểu tâm tư, tình cảm của người dân nơi đây và biết được rằng, sau một thời gian dài chiến tranh, vùng địa đầu giới tuyến Quảng Trị bị tàn phá nặng nề, những vùng đất rộng lớn hiện nay vẫn còn bỏ hoang do bom mìn còn sót lại chưa rà phá nên không ai dám đến khai hoang để tăng gia sản xuất. Tôi bày tỏ nguyện vọng xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh của mình với UBND tỉnh Quảng Trị thì được UBND Tỉnh đồng ý. Thế là Khu du lịch văn hóa tâm linh Cam Tuyền, Cam Lộ ra đời bằng sự cố gắng, nỗ lực của bản thân tôi cùng những người cộng sự và các Sư thầy ở chùa Cam Lộ, đặc biệt là sự ưu ái, động viên của Hòa thượng Thích Thiện Tấn - Trụ trì chùa.

Công ty anh đang phụ trách việc xây dựng cầu đường và nhà cao tầng tại đây, lại bắt tay thực hiện việc xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh ở một nơi còn nhiều khó khăn như thế, cho biết nguyên nhân?

Kỹ sư Vũ Hữu Sử:  Như tôi đã nói từ đầu, Quảng Trị là vùng đất chịu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh, tôi mong muốn làm được  điều gì đó cụ thể để san sẻ tình thương yêu với nhân dân nơi đây. Vì vậy, sau 17 năm hoạt động và kinh doanh lĩnh vực xây dựng cầu đường, nhà cao tầng… ở nhiều tỉnh, thành trong nước (1993 – 2010), năm 2010, lần đầu tiên mở Chi nhánh công ty ở Quảng Trị, tôi vào vùng đất này. Khi công ty chúng tôi triển khai thực hiện làm tuyến đường tránh lũ tại đây... vật liệu đá phục vụ thi công rất thiếu thốn. Công ty đã làm văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị và đã được UBND Tỉnh đồng ý cho tận thu và khai thác tại núi Lèn C. Khi tiến hành khai thác đá thì như một cơ duyên, đá ở đây đủ và thừa để làm con đường tránh lũ, trong khi trước đó việc tìm vật liệu đá diễn ra suốt hai tháng mà không có kết quả. Sau thành công này, tôi trăn trở, suy nghĩ suốt nhiều đêm liền để tìm hiểu về cội nguồn của vùng “địa linh nhân kiệt”- nơi từng hứng chịu nhiều bom đạn chiến tranh và đi đến quyết định: Phải làm một điều gì đó thật lớn lao để đáp lại tấm chân tình của chính quyền, người dân và cả thiên nhiên nơi đây. Ý tưởng về việc xây dựng một Khu du lịch văn hóa tâm linh từ lâu nhen nhóm trong tôi bắt đầu được khai mở, khởi xướng và thực hiện tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị.

 Bước sang lĩnh vực du lịch, văn hóa nghệ thuật và tôn giáo từ hoạt động ở lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thì điều gì là khó khăn nhất, thưa anh?

Kỹ sư Vũ Hữu Sử:Khi bắt tay vào lĩnh vực du lịch, xây dựng một Khu du lịch văn hóa tâm linh ở Núi I, Cam Tuyền, Cam Lộ tôi cũng rất lúng túng, không biết phải bắt đầu từ đâu… Nhưng rồi, nhờ sự động viên, hỗ trợ của các nhà lãnh đạo trong tỉnh Quảng Trị và các vị chân tu tại chùa Cam Lộ, càng tìm hiểu, tôi càng thấy nơi đây chính là huyệt đạo của vùng địa linh. Khi tôi báo cáo với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân nhân, Ủy ban nhân dân, Ban tôn giáo… cùng các Sở, Ban ngành của tỉnh Quảng Trị về ý nguyện xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh nơi đây đã được sự ủng hộ, quan tâm và giúp đỡ rất lớn từ các đơn vị.

 


Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát cao 6,16 mét, chiều ngang lớn nhất hơn 1,5 mét được tạc từ đá thạch anh nguyên khối đổi màu.

 

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền bằng đá thạch anh nguyên khối

 

Với diện tích trên 3.500 ha, anh dự tính xây dựng tại đây bao nhiêu hạng mục dành cho du lịch và hiện tại những hạng mục nào đã hoàn thành đưa vào hoạt động?

Kỹ sư Vũ Hữu Sử:UBND Tỉnh Quảng Trị có công văn số 401/UBND-TM  cho phép Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất nghiên cứu và triển khai Khu du lịch văn hóa tâm linh, bảo tồn thiên nhiên và an dưỡng chữa bệnh với tổng diện tích nghiên cứu là 3.900ha, trong đó có 1.100ha để xây dựng Khu tâm linh bao gồm: Vườn Phật tích, Chùa Tam Thế, Đền Phật hoàng Trần Nhân Tông…  

Đến nay dự án đã hoàn thành các hạng mục như Tôn tượng Thích Ca Phật đài, tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ tát, Ngôi nhà rường tường bằng chất liệu sỏi cuội, Đền Phật hoàng Trần Nhân Tông… Trong đó, 3 hạng mục tượng Thích Ca Phật đài, tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ tát và Ngôi nhà rường tường bằng chất liệu sỏi cuội đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam trong dịp Đại lễ Phật đản – Phật lịch 2560 ( 2016) tại chùa Cam Lộ, Quảng Trị.

 

Ngôi nhà Rường có tường bằng chất liệu sỏi cuội đầu tiên tại Việt Nam

 

Dự định vào dịp Kỷ niệm 708 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn (1308 – 2016) vào tháng 11 âm lịch năm nay và cũng là dịp Khai trương khu du lịch, chúng tôi sẽ tiếp tục lập hồ sơ đăng ký kỷ lục Việt Nam về Tôn tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông bằng ngọc bích lớn nhất. Những năm tiếp theo, nhiều công trình, hạng mục lớn, tầm cỡ sẽ tiếp tục để thực hiện với hi vọng sở hữu thêm nhiều kỷ lục Việt Nam.

Xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh tại Quảng Trị, có nguyên nhân nào xuất phát từ cá nhân anh không?

Kỹ sư Vũ Hữu Sử:  Từ sự giác ngộ, tôi đã đến với Phật pháp bằng tất cả tấm lòng thành kính. Khi được Hòa thượng Thích Thiện Tấn – Trụ trì chùa Cam Lộ làm Lễ quy y tại chùa, tôi thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng, thanh thản… Với Pháp danh Nguyên Lịch, tôi nguyện sẽ theo con đường từ bi, bác ái của Đức Phật để giúp đỡ những người khốn khó, những mảnh đời bất hạnh... Trước mắt là xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh để bà con trong tỉnh có dịp tham quan cảnh đẹp thiên nhiên, chiêm bái cảnh chùa, cảnh Phật để tìm đến CHÂN, THIỆN, MỸ… hoặc nghỉ ngơi, vui chơi dã ngoại, tắm bùn, tắm suối... nơi đây. Thầy Thiện Tấn ngoài việc Trụ trì chùa Cam Lộ còn là Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị nên hết lòng giúp đỡ tôi về mặt Đạo pháp cũng như thường xuyên góp ý việc xây dựng các hạng mục về tôn giáo tại khu du lịch sao cho có ý nghĩa, sao cho Phật tử mọi miền cảm thấy an lòng, tĩnh tâm khi đến viếng.

Tôi mong muốn xây dựng được một Khu du lịch văn hóa tâm linh thật ý nghĩa, có đầy đủ cả 3 yếu tố: Chân, Thiện, Mỹ tại Quảng Trị để phục vụ mọi người, mọi giới. Công ty chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ thi công để Khu du lịch tâm linh này sớm hoàn thiện và đi vào hoạt động. Theo tôi, Quảng Trị là miền đất mở nên chỉ 5 -10 năm nữa sẽ sánh vai với các tỉnh đang phát triển mạnh về kinh tế, văn hóa, du lịch…

Trước mắt, theo anh làm thế nào để thu hút du khách đến với Khu du lịch văn hóa tâm linh Cam Tuyền?

Kỹ sư Vũ Hữu Sử:  Theo tôi, Quảng Trị là nơi hồn thiêng sông núi, vùng “địa linh nhân kiệt” mà tôn giáo chính là yếu tố giáo dục vô hình để giúp cho Phật tử, chúng sinh làm theo những điều dạy của Phật. Tôi nghĩ, bên cạnh Khu tâm linh là Khu bảo tồn thiên nhiên và Khu an dưỡng chữa bệnh, đó là những yêu cầu cần thiết của Phật tử và khách thập phương khi trở lại chiến trường xưa thăm viếng và tri ân những Anh hùng liệt sĩ đã vì nước quên mình để dành độc lập tự do cho tổ quốc. Chính vì vậy, Công ty chúng tôi không làm kinh doanh ở Khu du lịch tâm linh mà chỉ làm với hoài bão phục vụ, phụng dưỡng...

 

 

03 Kỷ lục Việt Nam đã được xác lập tại đây đã đem lại cho anh và Khu du lịch điều gì?

Kỹ sư Vũ Hữu Sử:  Tôi và Công ty xây dựng Thống nhất thực sự rất vui mừng khi sở hữu 03 kỷ lục Việt Nam trong thời gian qua. Riêng đối với kỷ lục Ngôi nhà có tường bằng sỏi cuội… thì tôi nhớ lại khi có ý định xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh tôi đã nghiên cứu về vật liệu mới bằng sỏi cuội vì chất liệu này sẽ thay thế cho việc khai thác núi đá. Khi xây dựng tường bằng sỏi cuội vì chất liệu rắn và các viên không đồng đều nên tường phải xây dày hơn, rất phù hợp với những vùng có gió phơn Tây nam (gió Lào) và ngược lại việc khai thác sỏi cuội vừa là nạo vét để dòng chảy sông, suối được thông suốt, lại không gây tiếng nổ, tránh được ô nhiễm môi trường. Hi vọng, công ty tôi nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung sẽ tiếp tục sở hữu thêm nhiều kỷ lục Việt Nam trong tương lai.

Nếu được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam bình chọn là một trong số 10 Nhà sáng nghiệp năm 2016 thì anh có suy nghĩ gì?

Kỹ sư Vũ Hữu Sử:Quả thật điều này tôi chưa hề nghĩ đến: mình là Nhà sáng nghiệp hay một danh hiệu nào đó. Tôi chỉ làm việc theo sự phán quyết và sắp xếp của con tim, khối óc và lòng nhân ái của mình thôi… Tôi vừa làm công việc về khoa học xây dựng đểđem đến cái đẹp, sự thuận lợi cho đời, vừa làm công việc về văn hóa tâm linh để đem đến sự bình an, hỉ lạc tâm hồn… cho người. Và tôi nghĩ rằng, mình cùng các cộng sự còn phải cố gắng rất nhiều để xứng với danh hiệu cao quý ấy.

-Chân thành cám ơn anh! Chúc anh gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.                     
                                                                        


Trương Như Bá (thực hiện).

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ