[WORLDKINGS] Top 100 công ty sáng tạo toàn cầu – P.79 - ASML Holding N.V. (Hà Lan)

13-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Công ty sản xuất nhiều máy móc để sản xuất các mạch tích hợp. Công ty là một thành phần của chỉ số thị trường Euro Stoxx 50 và NASDAQ-100.

ASML Holding N.V. là một công ty Hà Lan và hiện là nhà cung cấp lớn nhất trên thế giới về hệ thống quang khắc (photolithography) cho ngành công nghiệp bán dẫn. Công ty sản xuất nhiều máy móc để sản xuất các mạch tích hợp. Công ty là một thành phần của chỉ số thị trường Euro Stoxx 50 và NASDAQ-100.

Quang khắc là kỹ thuật sử dụng trong công nghệ bán dẫn và công nghệ vật liệu nhằm tạo ra các chi tiết của vật liệu và linh kiện với hình dạng và kích thước xác định bằng cách sử dụng bức xạ ánh sáng làm biến đổi các chất cảm quang phủ trên bề mặt để tạo ra hình ảnh cần tạo.

Trụ sở công ty của ASML đặt tại thành phố Veldhoven, Hà Lan. Đây cũng là địa điểm nghiên cứu, phát triển, sản xuất và lắp ráp. ASML có số lượng khách hàng trải khắp trên toàn thế giới và có hơn 60 điểm dịch vụ tại 16 quốc gia.

Máy quang khắc do ASML sản xuất được sử dụng trong việc sản xuất chip máy tính. Trong các máy này, các mẫu được tạo hình ảnh quang học trên một tấm silicon được phủ bằng một màng vật liệu nhạy sáng (chất cản quang hay chất quang điện).

Quy trình này được lặp lại hàng chục lần trên một tấm đĩa bán dẫn. Sau đó, chất quang điện được xử lý thêm để tạo ra các mạch điện tử thực tế trên silicon.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ